Giá chip giảm, Samsung thất thu nhất trong 14 năm

Giá chip, mảng kinh doanh lớn nhất tiếp tục giảm trong khi nhu cầu vẫn yếu khiến Samsung đối mặt với báo cáo lợi nhuận tồi tệ nhất trong 14 năm.

Giá chip giảm, Samsung thất thu nhất trong 14 năm

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ công bố lợi nhuận hoạt động là 600 tỷ won (449 triệu USD) trong quý đầu tiên. Nếu Samsung báo cáo con số này, đó sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Samsung công bố hướng dẫn thu nhập sơ bộ, nhưng không đưa ra số liệu chi tiết. Hãng sẽ báo cáo thu nhập quý đầu tiên đầy đủ vào thứ Năm.

Samsung là nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, được sử dụng trong mọi thứ từ PC đến máy chủ trong trung tâm dữ liệu.

Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, nhu cầu về đồ điện tử tiêu dùng tăng cao do mọi người ở nhà. Các công ty điện tử đã sản xuất chip hàng loạt để đưa vào các sản phẩm này. Nhưng người mua hiện đang cắt giảm những mặt hàng này do lạm phát và những lo ngại về kinh tế vĩ mô, dẫn đến tình trạng dư thừa chip nhớ.

Theo dữ liệu của IDC, các lô hàng PC đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Giá chip bộ nhớ cũng đã giảm trong vài tháng qua do lượng hàng tồn kho cao và thiếu nhu cầu.

“Thị trường chip đang ở giữa thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Ngay cả khi thị trường EV (xe điện) phát triển, thị trường điện tử tiêu dùng và máy chủ truyền thống đang trải qua các đợt suy thoái nghiêm trọng nhất,” CrispIdea cho biết trong một ghi chú nghiên cứu được công bố vào tuần trước.

Các nhà phân tích tại Mirae Asset Securities ước tính rằng bộ phận chip của Samsung sẽ lỗ 4,4 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên.

Trong tháng này, Samsung cho biết họ đang cắt giảm sản lượng chip bộ nhớ của mình xuống đáng kể, do tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ và nhu cầu của người tiêu dùng giảm. Samsung trước đây từng tuyên bố sẽ không giảm sản lượng, nhưng giờ đã phải làm theo các đối thủ như SK Hynix và Micron.

Các nhà đầu tư hy vọng rằng việc cắt giảm sản xuất từ Samsung, nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, sẽ giúp tăng giá khi các công ty khai thác hàng tồn kho hiện có.

Các nhà phân tích tại NH Investment and Securities cho biết thu nhập của Samsung sẽ “bắt đầu phục hồi một cách nghiêm túc” trong quý 3 năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng việc cắt giảm sản xuất “sẽ tác động tích cực đến cung-cầu chip”.

Trong khi đó, Mirae Asset Securities cho biết họ dự kiến mức tồn kho chip nhớ tại Samsung sẽ đạt đỉnh trong quý hai, sau đó nhu cầu về chất bán dẫn của công ty sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng có thể có nhiều áp lực hơn đối với hoạt động kinh doanh của Samsung đang chờ ở phía trước.

Các nhà phân tích của CrispIdea cho biết: “Sự sụt giảm chip nhớ dự kiến sẽ tiếp tục trong các quý tới do hàng tồn kho vẫn ở mức cao nhất mọi thời đại, gây thêm áp lực giảm giá. Sau đợt bùng phát đại dịch, nhu cầu công nghệ vẫn im ắng trước lạm phát và lãi suất cao hơn.”

Nhưng xin lưu ý, chip này chỉ là chip nhớ, còn những chip quan trọng như chip chạy trí tuệ nhân tạo thì vẫn đang là điểm nóng của giới công nghệ.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button