Fed giữ quan điểm “diều hâu”, vàng bị “nhấn chìm”

Giá vàng ngày 23/6 giảm xuống sát ngưỡng 1.900 USD/ounce trong bối cảnh Fed cam kết thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay sau khi giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6.

Giá vàng trên thị trường thế giới ở thời điểm lúc 10 giờ sáng nay, theo giờ Việt Nam đang giao dịch quanh mức giá 1.910 USD/ounce, giảm mạnh hơn 22 USD/ounce so với cùng giờ ngày hôm qua. Giá vàng thế giới tại thời điểm này tương đương hơn 53 triệu đồng/lượng.

Fed giữ quan điểm “diều hâu”, vàng bị “nhấn chìm”

Giá vàng đang giảm sâu về sát ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 22/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục bị “nhấn chìm” xuống mức thấp nhất trong 4 tháng bởi giọng điệu “diều hâu” của Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell, tại phiên điều trần kéo dài 2 ngày trước Quốc hội.

Cụ thể, trong ngày điều trần thứ hai, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell giữ ý định thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay sau khi giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6.

“Nếu nền kinh tế hoạt động như mong đợi, có lẽ sẽ thích hợp để tăng lãi suất hai lần trong năm nay. Chúng tôi giữ nguyên lãi suất để có thêm thời gian đưa ra những quyết định này. Chúng tôi cam kết kiểm soát lạm phát”, ông Powell nói.

Bên cạnh đó, thị trường vàng suy yếu trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Na Uy tăng lãi suất cơ bản 0,5 điểm %. Hôm nay (23/6), Ngân hàng trung ương Anh sẽ họp về chính sách tiền tệ và có thể tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %.

Phản ứng trước các thông tin trên, đồng USD đã tăng giá trên diện rộng. Lãi suất trái phiếu Mỹ lao lên 3,86%. Giới đầu tư tài chính tập trung vốn vào “đồng bạc xanh” và trái phiếu, khiến dòng tiền chảy vào kim loại quý ít đi, kéo giá vàng thế giới hôm nay giảm mạnh.

Mặc dù vàng bị “nhấn chìm” bởi giọng điệu cứng rắn của ông Powell, nhưng Chiến lược gia trưởng về vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors cho rằng, bất chấp những “cơn gió ngược”, vàng vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh tương đối vì chính sách tiền tệ của Mỹ chỉ là một khía cạnh nhỏ thúc đẩy thị trường vàng.

Thay vì xem xét chi phí cơ hội ngắn hạn của việc nắm giữ vàng trong môi trường lãi suất tăng, vị chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư nên xem xét cách vàng có thể mang lại sự bảo vệ dài hạn và nâng cao lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro.

Ông giải thích rằng, lạm phát vẫn đang cao vào dai dẳng và không có gì ngạc nhiên khi Fed quyết định thêm các đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Tuy nhiên, các quyết định của Fed có khả năng sẽ dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng hơn, đó là suy thoái kinh tế và các nhà đầu tư nên nhìn về điều đó.

Tương tự, ông David Meger – Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures cũng đánh giá, Fed và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới vẫn tiếp tục cuộc chiến chống lại áp lực lạm phát. Kỳ vọng về việc có thêm những đợt tăng lãi suất nữa trong tương lai đang thực sự là nguồn áp lực lớn nhất đối với thị trường vàng ở thời điểm này.

Fed giữ quan điểm “diều hâu”, vàng bị “nhấn chìm”

Trong khi giá vàng thế giới giảm sâu, giá vàng miếng SJC trong nước gần như không có nhiều biến động.

Mặc dù giá vàng thế giới giảm sâu, nhưng tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng miếng SJC được hầu hết các doanh nghiệp giữ nguyên mức giá so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 22/6.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng với mức giá 66.450.000 đồng/lượng mua vào và 67.050.000 đồng/lượng bán ra, không thay đổi giá mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại 2 thị trường lớn khác là Hà Nội và Đà Nẵng, Công ty SJC cũng áp dụng giá mua vào là 66.450.000 đồng/lượng, nhưng giá bán ra ở hai thị trường này cao hơn tại TP.HCM 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch biên độ mua bán của thương hiệu vàng quốc gia trong phiên giao dịch hôm nay là 600.000 đồng/lượng.

Tương tự, VietinBank Gold cũng niêm yết vàng miếng với mức giá 66.450.000 đồng/lượng mua vào và 67.070.000 đồng/lượng bán ra, không thay đổi giá ở cả hai chiều giao dịch mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày trước đó.

Cùng thời điểm, DOJI Sài Gòn niêm yết vàng miếng với mức giá 66.400.000 đồng/lượng mua vào và 66.950.000 đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch sáng nay.

Trong khi đó, tại ngân hàng Eximbank, vàng miếng SJC 99,99 (loại 10 chỉ series 2 ký tự chữ và 1-2-5 chỉ) được nhà băng này niêm yết với mức giá 66.350.000 đồng/lượng mua vào và 66.750.000 đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Khác với trạng thái bất động của vàng miếng SJC, giá vàng trang sức thương hiệu PNJ tại thị trường TP.HCM trong phiên giao dịch hôm nay cũng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 22/6. Hiện giá niêm yết của PNJ là 55.400.000 đồng/lượng mua vào và 56.500.000 đồng/lượng bán ra.

Tương tự, các loại vàng nữ trang khác trong sáng nay cũng giảm. Theo đó, giá vàng 24K giảm 100.000 đồng/lượng, vàng 18K giảm 70.000 đồng/lượng và vàng 14K giảm 60.000 đồng/lượng cho cả hai chiều mua và bán.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button