Dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long bị phản ánh có dấu hiệu vi phạm: Phản hồi của cơ quan chức năng Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Dự án nuôi trồng thủy sản Cảnh Long bị phản ánh có dấu hiệu vi phạm: Phản hồi của cơ quan chức năng Nghi Sơn (Thanh Hóa)
Dự án khu nuôi trồng thủy sản Cảnh Long bị cho là triển khai xây dựng trước khi thông báo khởi công. (Hình người dân cung cấp, được cho là chụp ngày 8/7/2023)

Mới đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân về việc dự án khu nuôi trồng thủy sản Cảnh Long (tại phường Hải Châu, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có một số dấu hiệu vi phạm.

Dự án khu nuôi trồng thủy sản Cảnh Long được UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 2050/QĐ-UBND ngày 31/5/2019. Theo đó, Cty CP Thương mại Cảnh Long (Lô K59, khu II, Khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) làm chủ đầu tư dự án, có diện tích đất thực hiện dự án khoảng 30ha. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 100 tỷ, gồm vốn tự có của Cty 30%, vốn vay từ ngân hàng 70%. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, mục tiêu đầu tư là nuôi trồng thủy hải sản, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Tiến độ thực hiện dự án gồm thời gian hoàn thiện thủ tục hồ sơ từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020; khởi công xây dựng từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021 và hoàn thành đi vào hoạt động tháng 7/2021. Trong thời gian này, nếu Cty Cảnh Long không hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, ký quỹ đầu tư theo quy định thì Quyết định 2050/QĐ-UBND này không còn giá trị pháp lý.

Sau lần được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2019, dự án được điều chỉnh tiến độ đầu tư lần thứ nhất tại Quyết định 2934/QĐ-UBND ngày 27/7/2020; lần thứ hai ngày 4/01/2022 tại Quyết định số 12 thì dự án phải hoàn thành thủ tục, hồ sơ đến hết quý III/2022, khởi công xây dựng quý IV/2022 đến quý III/2023 và hoàn thành đi vào hoạt động trong quý IV/2023.

Đến nay, dự án được khởi công công trình xây dựng trong quý III/2023 và người dân địa phương đang có một số ý kiến phản ánh về tiến độ thực hiện, dự án được xây dựng khi chưa có thông báo khởi công cũng như không được lắp đặt biển báo công trình. Còn có dấu hiệu hút cát gần vị trí chân đê biển (đoạn sông Yên) có độ sâu 30 – 40m.

Trao đổi với PV, ông Bùi Thanh Liêm, Chủ tịch UBND phường Hải Châu cho biết, cử tri phản ánh việc hút cát được nêu trong cuộc họp HĐND phường ngày 28/7/2023. Ngay buổi chiều cùng ngày, phường đã thành lập đoàn kiểm tra và đến xác minh có việc hút cát tạo ao và bờ, nhưng việc hút cát có độ sâu 30m – 40m là không đúng. Phường cũng đã thuê người dân xuống nơi đang hút để kiểm tra và cùng với đó là lập biên bản sự việc để báo cáo HĐND, thông tin đến cử tri phản ánh.

Về nội dung phản ánh công trình thi công xây dựng không lắp đặt biển báo công trình, không thông báo khởi công công trình đến cơ quan chức năng, ông Liêm cho biết, việc giám sát là của cơ quan cấp trên, các cơ quan cấp giấy phép. “Phường không ai giao cho quản lý các biển báo, đó là nhiệm vụ của Phòng Quản lý đô thị”, ông Liêm cho biết.

Để làm rõ hơn, ngày 19/9/2023, PV đã liên hệ làm việc với UBND TX Nghi Sơn, nhưng đến nay chưa nhận phản hồi từ đơn vị này. Ngày 22/9/2023, PV đã liên hệ đến Đội kiểm tra quy tắc xây dựng TX Nghi Sơn và được ông Lê Văn Sơn (Đội trưởng) cho biết, Đội đã đến dự án, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ dự án nhưng đến ngày 22/9 Đội vẫn chưa nhận được hồ sơ pháp lý, chưa nhận được thông báo khởi công công trình.

Ngày 29/9/2023, PV tiếp tục liên hệ Đội kiểm tra quy tắc xây dựng TX Nghi Sơn, được biết đơn vị này vừa nhận được Thông báo khởi công công trình số 18-TB/CL đề ngày 4/8/2023 của Cty Cảnh Long cho biết, ngày khởi công là 6/8 và ngày hoàn thành dự kiến 6/12/2023. Gồm các hạng mục: Hạ tầng kỹ thuật như san nền, cấp nước, thoát nước, cấp điện và chiếu sáng, giao thông nội bộ; nhà điều hành, nghỉ ca; nhà ăn ca; nhà để xe; nhà bảo vệ; hệ thống ao nuôi; khu ao lắng; khu ao xử lý nước thải và các hạng mục công trình phụ trợ.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button