Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary còn nhiều dư địa hợp tác

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN BAC Vietnam, VCCI sẵn sàng làm cầu nối hợp tác chặt chẽ với HCCI nhằm giúp các doanh nghiệp Hungary nói riêng và EU nói chung tham gia sâu hơn vào khu vực ASEAN.

Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary còn nhiều dư địa hợp tác
Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh chụp ảnh cùng ông Endre Ascsillán và đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Hungary từ ngày 18-20/1/2024, Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh đã có buổi làm việc với ông Endre Ascsillán, Chủ tịch Uỷ ban ASEAN, thành viên Uỷ ban quan hệ quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary (HCCI).

Tại buổi tiếp hai bên tập trung trao đổi nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa HCCI và VCCI; đồng thời cùng trao đổi về cách thức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác hiệu quả và thực chất trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác vào 2 mảng chính là hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tận dụng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như cơ hội kinh doanh tại mỗi nước và VCCI sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ HCCI tham gia vào sân chơi Asean BAC nói riêng và Asean nói chung. Cụ thể:

Với hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên bạn cho rằng với những thành công về phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua chứng tỏ doanh nghiệp Việt Nam đã rất năng động, đóng góp lớn vào thành công này. Ngược lại doanh nghiệp Hungary cũng có nhiều kinh nghiệm liên quan đến tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo… đây là nền tảng hứa hẹn cho sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Để hiện thực hoá mục tiêu này, hai bên đồng ý cần phải xây dựng nền tảng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp kết nối trực tiếp và xem xét khả năng xây dựng mô hình hợp tác giữa trường đại học, phòng thương mại nhằm đào tạo doanh nghiệp trẻ hai nước trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh.

Với hợp tác khu vực: với vai trò là Chủ tịch Asean Bac Vietnam, VCCI sẵn sàng làm cầu nối hợp tác chặt chẽ với hcci nhằm giúp Hungary nói riêng và EU nói chung tham gia sâu hơn vào khu vực theo mô hình các nước lớn đã có như Asean – Trung Quốc; Nhật Bản; Hoa Kỳ… Đặc biệt trong bối cảnh Hungary sẽ giữ Chủ tịch luân phiên EU vào nửa cuối năm 2024 và năm 2024, Chủ tịch Asean do Lào đảm nhiệm, quốc gia có mối quan hệ rất gần gũi với Việt Nam.

Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, VCCI sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ HCCI tham gia vào sân chơi ASEAN BAC nói riêng và ASEAN nói chung.

Theo đó, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, với vai trò là Chủ tịch ASEAN BAC Vietnam, VCCI sẵn sàng làm cầu nối hợp tác chặt chẽ với HCCI nhằm giúp các doanh nghiệp Hungary nói riêng và EU nói chung tham gia sâu hơn vào khu vực ASEAN, cũng như các nước đối tác của ASEAN như Trung Quốc; Nhật Bản….

Đặc biệt trong bối cảnh Hungary sẽ giữ Chủ tịch luân phiên EU vào nửa cuối năm 2024 và năm 2024, Lào – quốc gia có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam – sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN BAC, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh tham gia sâu hơn vào thị trường ASEAN và EU.

Đồng quan điểm, ông Endre Ascsillán cho rằng, những thành công về phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua đã có sự đóng góp lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

“Do đó, các doanh nghiệp Hungary với kinh nghiệm và thế mạnh trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo… đây là nền tảng hứa hẹn cho sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, ông Ascsillán cho biết thêm.

Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary còn nhiều dư địa hợp tác
 Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh trao đổi cùng ông Endre Ascsillán, Chủ tịch Uỷ ban ASEAN thành viên Uỷ ban quan hệ quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary (HCCI)
 

Để hiện thực hoá mục tiêu này, hai bên cũng nhất trí sẽ tận dụng tối đa các cơ chế hợp tác sẵn có giữa ASEAN và EU, cũng như hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp kết nối trực tiếp và xem xét khả năng xây dựng mô hình hợp tác giữa các trường đại học, giữa các phòng thương mại của các nước thành viên EU và ASEAN nhằm đào tạo doanh nghiệp trẻ hai nước trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh.

Được biết, Hungary đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU), nhất là trong quá trình đàm phán, ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt ngưỡng trên 1 tỷ USD trong 3 năm liền từ 2020 – 2022. Việt Nam luôn nằm trong TOP đầu các nước Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary. Trong đó, 3 năm liền (2020, 2021, 2022) Việt Nam đứng đầu trong khối Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hungary năm 2023 đạt khoảng 900 triệu USD, giảm khoảng 25% so năm 2022.

Một số mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống của Việt Nam vẫn có chỗ đứng nhất định tại thị trường Hungary như: hạt điều, quế, cà phê, gạo, hạt tiêu… Bên cạnh nông sản, nhóm hàng linh kiện điện tử là nhóm hàng chủ lực của Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất trong xuất khẩu của Việt Nam sang Hungary trong những năm gần đây. 

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Back to top button