Doanh nghiệp UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Mới đây, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) do ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi – Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế làm trưởng đoàn.

Doanh nghiệp UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE thời gian qua, đồng thời cho biết Chính phủ UAE luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Theo ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, UAE sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy và hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – UAE CEPA, sớm đi đến ký kết trong thời gian tới.

Trong đoàn công tác lần này, UAE đã cử nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn sang khảo sát, tìm hiểu, kết nối, hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp UAE đều quan tâm đến cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, nông sản, thiết bị ý tế… Ngài Quốc vụ khanh UAE mong muốn VCCI hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp hai nước để mở rộng quan hệ hợp tác tiềm năng.

Doanh nghiệp UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Đặc biệt, phía UAE cũng đề xuất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – UAE, đây sẽ là tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đồng tình với quan điểm của Ngài Quốc vụ khanh UAE, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá, Việt Nam và UAE có quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 732,5 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã hội nhập sâu với thế giới với 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) ở cấp độ song phương và khu vực, tạo ra nhiều cơ hội thị trường cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp UAE đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như năng lượng, năng lượng tái tạo, logistics, nhân lực, bất động sản, dịch vụ, cơ sở hạ tầng… Trong lĩnh vực nông sản, đại diện VCCI cho biết cần có sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp UAE, đặc biệt trong việc sản xuất theo tiêu chuẩn Halal để đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường UAE và một số nước thuộc khu vực Trung Đông.

Chủ tịch VCCI đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, xúc tiến thương mại đầu tư thông qua các hoạt động triển lãm hội chợ, giao lưu doanh nghiệp để thu hút sự quan tâm tham dự của doanh nghiệp hai nước… Bên cạnh đó, ông Phạm Tấn Công mong muốn phía UAE tiếp tục cung cấp, trao đổi các thông tin về thị trường, các dự án hợp tác đầu tư tiềm năng để VCCI kịp thời lan tỏa thông tin đến các doanh nghiệp Việt Nam.

“Với hệ thống hơn 220 nghìn doanh nghiệp hội viên trên khắp các tỉnh thành và đa dạng trên nhiều lĩnh vực, VCCI sẽ luôn là cầu nối vững chắc, hỗ trợ cho doanh nghiệp UAE tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

UAE là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông; quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, năng lượng. Trong đó, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 4,4 tỷ USD. Dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)

Bài Viết Liên Quan

Back to top button