Diễn đàn Tăng trưởng xanh Việt Nam 2023

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giao cho Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Khoa học với chủ đề “Diễn đàn Tăng trưởng xanh Việt Nam 2023” nhằm triển khai thực hiện các chủ trương và chính sách thúc đẩy tăng trưởng xanh, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Diễn đàn được tổ chức ngày 3/11/2023 tại Khách sạn Deawoo Hà Nội.

Diễn đàn Tăng trưởng xanh Việt Nam 2023
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường; GS.TS. Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách, Uỷ ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu; PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Võ Chí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh và đại diện của nhiều cơ quan trung ương, các bộ, ngành và địa phương.

Ngoài ra Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 khách mời là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các hiệp hội, ngân hàng và các doanh nghiệp. Diễn đàn cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo các phóng viên từ các cơ quan thông tấn, báo chí.

Diễn đàn Tăng trưởng xanh Việt Nam 2023
Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Diễn đàn là một sự kiện quan trọng, nhằm góp phần cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất các giải pháp chính sách mang tính then chốt, đột phá trong tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi xanh ở Việt Nam. Đồng thời, Diễn đàn cũng thảo luận những vấn đề là hạn chế, điểm nghẽn, nút thắt về cơ chế, chính sách cần phải tháo gỡ cũng như nhận diện và xác định đúng những nguyên nhân sâu xa của những hạn chế, bất cập hiện nay. Trên cơ sở đó, Diễn đàn đề xuất những giải pháp chính sách để khắc phục những hạn chế và thách thức hiện nay, tận dụng cơ hội của bối cảnh mới để có những chuyển đổi mạnh mẽ trong quá trình xanh hóa nền kinh tế.

Ban Tổ chức đã nhận được gần 20 bài tham luận từ các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Các bài viết tập trung vào các vấn đề mang tính trọng tâm, then chốt như: (i) Kinh nghiệm thực hiện tăng trưởng xanh và giảm phát thải ở một số quốc gia trên thế giới; (ii) Thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở Việt Nam, tập trung vào thể chế, chính sách, khơi thông và huy động nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh, phát triển thị trường các-bon, đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh và phát triển các nguồn năng lượng mới; (iii) Các rào cản, điểm nghẽn của việc thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh vừa qua; (iv) Những sáng kiến, những điển hình về mô hình khu công nghiệp sinh thái, mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh ở khu vực doanh nghiệp…

Các đại biểu tham dự Diễn đàn tập trung chia sẻ ý kiến, quan điểm trong hai phiên: phiên tham luận chuyên đề và phiên trao đổi, thảo luận bàn tròn giữa chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp. Các vấn đề được nhận diện và được phân tích, mổ xẻ nhiều chiều để chắt lọc thành những đề xuất giải pháp chính sách phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu mới của bối cảnh mới.

Trên cơ sở các bài tham luận khoa học và các ý kiến trao đổi, thảo luận và đóng góp của các quý đại biểu, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp, chắt lọc các ý kiến đóng góp tại Diễn đàn để có báo cáo kiến nghị chính sách gửi đến Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button