Diễn đàn Kinh tế xanh 2023: Mở đường giúp cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi xanh thành công

EuroCham Việt Nam cho biết, Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2/11/2023 tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế xanh 2023: Mở đường giúp cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi xanh thành công
Đại diện các đơn vị tổ chức chia sẻ về Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023.

Trong buổi họp báo ra mắt Diễn đàn Kinh tế xanh 2023 tổ chức vào ngày 28/9, Đại sứ Julien Guerrier – Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế xanh như một biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa châu Âu và Việt Nam. Ông tin rằng những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của châu Âu và Việt Nam.

Ông Christoph Prommersberger – Phó Đại sứ, đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam nhấn mạnh về các mục tiêu bền vững của Việt Nam đến năm 2050. Rút kinh nghiệm từ châu Âu, ông chỉ ra những thách thức trong việc biến các cam kết thành kết quả. Ông cũng nêu ra vai trò then chốt của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi xanh, đặc biệt là khi bắt đầu áp dụng các quy định mới của EU, chẳng hạn như Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Cân nhắc tới các yếu tố này, Diễn đàn Kinh tế xanh sẽ cung cấp cho Việt Nam và các doanh nghiệp những nguồn lực cần thiết nhằm đáp ứng và thích ứng với các tiêu chuẩn toàn cầu đang ngày càng phát triển.

Ông Dominik Meichle, Phó Chủ tịch EuroCham chia sẻ rằng, nhóm châu Âu và EuroCham sẽ luôn nỗ lực chia sẻ tầm nhìn và cùng nhau hợp tác để hướng tới một tương lai bền vững, thúc đẩy sự phối hợp giữa các cá nhân và doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

Ông Stuart Livesey, Thành viên Ban Lãnh đạo EuroCham đồng thời là Phó Chủ tịch Tiểu ban Lĩnh vực Tăng trưởng xanh (GGSC), đã cung cấp thông tin tổng quan và toàn diện về Diễn đàn Kinh tế xanh. Ông chia sẻ về tầm quan trọng và những giá trị mà diễn đàn có thể mang lại cho người tham gia, nhấn mạnh việc trao quyền cho người tham dự để họ có thể hiểu hơn về quá trình chuyển đổi xanh.

Theo đó, diễn đàn sẽ là nơi chia sẻ kiến thức thực tế, khám phá các nghiên cứu điển hình từ những người tiên phong về phát triển bền vững, đi sâu vào những thành công, thách thức và giải pháp đổi mới, hưởng lợi từ những hiểu biết sâu sắc của hơn 30 chuyên gia trong ngành, bao gồm đại diện từ các tập đoàn đa quốc gia tên tuổi như BNP Paribas, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Equinor, HSBC, Airbus, EDPR… Đồng thời, Diễn đàn đem lại cơ hội kết nối, nơi người tham dự có thể thảo luận với các đồng nghiệp, các nhà lãnh đạo trong ngành và những chuyên gia trong lĩnh vực sáng kiến xanh.

Phiên hội thảo chuyên sâu với các phiên chuyên đề bao gồm các chủ đề quan trọng như năng lượng tái tạo, tài chính xanh, giảm phát thải carbon và nông nghiệp bền vững.

“Khi thế giới chuẩn bị cho Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2023 (COP28), Diễn đàn Kinh tế xanh 2023 đã kịp thời mang đến một nền tảng để nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược và sự đổi mới có ý thức về sinh thái. Bằng cách hài hòa các cuộc thảo luận với các mục tiêu cốt lõi của COP28 và Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia của Việt Nam, chúng tôi mong muốn củng cố các cam kết bền vững toàn cầu, nhấn mạnh lại các nguyên tắc của Thỏa thuận Paris và cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp những công cụ cần thiết để đạt được nền kinh tế xanh công bằng”, đại diện EuroCham cho biết.

Diễn đàn Kinh tế xanh sẽ được tổ chức với sự cộng tác của Nhóm châu Âu bao gồm Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tiểu ban Lĩnh vực Tăng trưởng xanh EuroCham, 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trực thuộc EuroCham Việt Nam và các quốc gia châu Âu.

Tiến Thanh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button