Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên

Nhân dịp đoàn Bộ Công Thương CH Séc do Ngài Bộ trưởng Jozef Sikela dẫn đầu có chuyến thăm Việt Nam mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp CH Séc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – CH Séc tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, tạo thêm cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên

Tháp tùng Ngài Bộ trưởng lần này là các doanh nghiệp hàng đầu của CH Séc trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao, bao gồm: năng lượng, xây dựng, tư vấn luật, hệ thống an ninh mạng, dịch vụ đào tạo phi công, vận hành lưới điện, sản xuất bảng mạch, phát triển phần mềm, sản xuất các modun điện tử, dược phẩm, thực phẩm chức năng, vận tải hàng hóa – đường biển, đường hàng không, thiết bị ngành than, bảo hiểm tín dụng, y tế, cơ khí…

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Việt Nam và Séc đã cùng nhau trải qua những chặng đường lịch sử và những cột mốc đáng nhớ. Trải qua hơn 70 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao cho đến thương mại đầu tư. CH Séc luôn dành cho Việt Nam những ưu tiên hợp tác quý báu. Trong Chiến lược xuất khẩu của CH Séc, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á nằm trong danh sách 12 thị trường chủ chốt được ưu tiên về ngoại thương. CH Séc cũng là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU và đang hỗ trợ thúc đẩy để 15 nước EU còn lại sớm phê chuẩn hiệp định này.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch Covid-19, hai năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với CH Séc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Về thương mại, năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc đạt hơn 828 triệu USD, tăng 12,65% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt hơn 668 triệu USD tăng 14,58%; nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 160 triệu USD tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2021. Về đầu tư, tính đến cuối tháng 5/2022, Cộng hòa Séc có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 92,39 triệu USD, đứng thứ 49 trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Các dự án của Séc tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: khai khoáng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn bán lẻ, kinh doanh bất động sản với quy mô vừa và nhỏ. 

“Trong những năm gần đây quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và EU nói chung, Cộng hoà Séc nói riêng có những bước phát triển rất tích cực.. Những thành công này là kết quả từ sự ủng hộ của Chính phủ, sự nỗ lực quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai bên và nhất là tác động từ Hiệp định EVFTA “, Chủ tịch VCCI nói.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên

Chủ tịch VCCI khẳng định, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mai quốc gia, VCCI luôn chủ động và tính cực trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp. VCCI sẽ luôn tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp Séc, vì sự phát triển và hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Đối với các nhà đầu tư Séc, Chủ tịch VCCI đề nghị các doanh nghiệp Séc quan tâm đến một khu vực kinh tế phát triển năng động hàng đầu của Việt Nam gồm 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam là: Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, gắn với trục đường cao tốc phía Đông của Việt Nam, xuất phát từ Thủ đô Hà Nội tới cửa khẩu với Trung Quốc, dài gần 300km. Thỏa thuận Kết nối Kinh tế trục cao tốc phía Đông đã được VCCI và lãnh đạo 4 tỉnh, thành phố trên ký kết vào cuối tháng 7/2022 hướng tới việc xây dựng một mô hình liên kết kinh tế tiểu vùng, tạo không gian phát triển mới, phát huy tối đa lợi thế của các địa phương, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng kinh tế cao và có cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh, tạo ra cực tăng trưởng trong vùng đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc. Đây là 4 địa phương có chính quyền năng động, có môi trường đầu tư rất lý tưởng với hệ thống đường cao tốc tốt nhất hiện nay, 3 sân bay quốc tế, hệ thống cảng biển nước sâu, các khu công nghiệp và nguồn nhân lực dồi dào với quy mô dân số gần 7 triệu người. 

Ông Jozef Síkela, Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Séc cho biết, các doanh nghiệp CH Sec mong muốn tiếp cận thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực dược phẩm, khai khoáng, năng lượng, dịch vụ tài chính …

Theo ông Jozef Síkela, Việt Nam là bằng hữu thân thiết của CH Séc trong nhiều năm qua. Tại Séc, cộng đồng người Việt Nam đã đạt tới gần 100.000 người, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế-xã hội của Séc. Ông Jozef Síkela đánh giá Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Séc tại ASEAN. Năm ngoái, quan hệ thương mai song phương của hai nước đạt kỷ lục 828 triệu USD, và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Công thương CH Séc nhận định, Việt Nam là thị trường phát triển nhanh và ổn định hàng đầu châu Á với mức tăng trưởng khoảng 7%/năm, thị trường rộng lớn với dân số 100 triệu người. Các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh tế luôn trải dài từ phía Bắc như Sapa cho tới phía Nam, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp CH Séc – ông Jaroslav Hanak cho biết, phía Séc không chỉ coi Việt Nam là một quốc gia xuất khẩu mà còn là một đối tác cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và gần gũi. Theo đó, các công ty Séc sở hữu nhiều lợi thế như trong kỹ thuật, hàng không dân dụng, công nghệ đổi mới sáng tạo, giàu nhiều kinh nghiệm trên thị trường quốc tế, từ đó có thể mang lại giá trị với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines trao chứng chỉ nhà cung cấp dịch vụ cho trường đào tạo bay F AIR, CH Séc; Ký hợp tác giữa Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt và trường đào tạo bay F Air, CH Séc; và Ký hợp tác giữa Trung Tâm Huấn Luyện Bay – Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam và trường đào tạo bay Cộng hòa Séc F AIR.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)

Bài Viết Liên Quan

Back to top button