Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4-1/5: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói gì?

Việc hoán đổi ngày nghỉ lễ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh khi trả lời Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 -1/5.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lấy ý kiến qua mạng xã hội đối với 3.590 cán bộ công đoàn, người lao động. Theo đó, có 3.129 ý kiến chọn phương án hoán đổi (87%), 302 lượt bình chọn phương án không hoán đổi (8%), còn lại là các đề xuất khác.

 

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4-1/5: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói gì?
Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhằm tạo ra kỳ nghỉ dài hơn đã thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó có các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ lữ hành.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác.

Theo nhìn nhận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc bố trí hoán đổi ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ lễ 4-5 ngày liên tục, có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn. Đồng thời, góp phần kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Trước đó, ngày 4/4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có công văn số 1385/LĐTBXH-CATLĐ lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành về dự thảo công văn báo cáo Thủ tướng việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1-5-2024.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2024, ngày 30/4 rơi vào thứ ba, còn ngày 1/5 rơi vào thứ tư, tức là ngày đi làm việc bình thường. Trong khi ngày thứ hai, tức 29/4, nằm giữa dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như ngày nghỉ cuối tuần trước. Việc hoán đổi ngày làm việc thứ hai (29/4) sang ngày làm bù sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Theo lý giải của ông Hà Tất Thắng – cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhằm kéo dài kỳ nghỉ, kích cầu du lịch, phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho người dân cả nước đi chơi, nghỉ ngơi. Trường hợp hoán đổi ngày làm việc để nghỉ kéo dài dịp 30/4 và 1/5 năm 2024 không có trong quy định của Bộ luật Lao động 2019 nên cơ quan soạn thảo phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, mới có 3/15 bộ, ngành đã gửi ý kiến góp ý về đề xuất trên. Cụ thể: Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải đều tán thành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày từ ngày 27/4 đến hết 1/5, trong đó, hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4), chuyển sang làm bù ngày khác.

Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, hết hôm nay (8/4) các Bộ, ngành còn lại cũng sẽ gửi ý kiến, để đơn vị tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau hôm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Nếu được thông qua, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ bảy, ngày 27/4 đến thứ tư, ngày 1/5. Trước đó, người lao động cũng sẽ được nghỉ 1 ngày trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), do năm nay rơi vào thứ Năm, ngày 18/4/2024, là ngày làm việc trong tuần của người lao động.

Trước đó, khi xây dựng phương án hoán đổi ngày nghỉ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dẫn thông tin theo quy định khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động, chỉ giao Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh, không giao Thủ tướng Chính phủ quyết định các ngày nghỉ lễ, Tết khác.

Hiện các ngày lễ, Tết trong năm được quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019. Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ theo quy định.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button