DBC kỳ vọng lực đẩy mới

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi biến động mạnh…,

Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) kỳ vọng vào mảng vaccine trong chăn nuôi.

DBC kỳ vọng lực đẩy mới

Doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm từ 2018- 2023. Đvt: tỉ đồng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, DBC mới hoàn thành 3,3% so với kế hoạch lãi 569 tỷ đồng.

Lợi nhuận sụt giảm mạnh

DBC vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 2.709 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn giảm ít hơn mức giảm doanh thu khiến lãi gộp giảm 42% xuống còn 281 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm về 10%. Khấu trừ các chi phí, DBC ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ 12 tỷ đồng, giảm tới 94% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ban Lãnh đạo DBC, trong quý 3/2023, giá cả một số nguyên liệu chính nhập khẩu dùng cho thức ăn chăn nuôi biến động cùng dịch bệnh trên đàn gia súc trong nước diễn biến quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp trở tay. Thêm vào đó, cùng kỳ năm trước công ty mẹ ghi nhận một phần doanh thu và lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản. Nhưng trong quý 3/2023, DBC đã không còn ghi nhận khoản doanh thu này.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, DBC ghi nhận doanh thu thuần đạt 8.496 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 18 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 92% so với cùng kỳ năm trước.

Kết thúc quý 3/2023, tổng nợ phải trả 7.564 tỷ đồng, trong đó vay và nợ thuê ngắn hạn là 3.887 tỷ đồng.

Trông chờ từ nguồn thu mới

DBC là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chăn nuôi, thành công hoàn thiện chuỗi giá trị 3F với 8 nhà máy thức ăn chăn nuôi, 11 đơn vị nuôi heo và 7 đơn vị nuôi gà. Để bổ trợ cho chăn nuôi, DBC phát triển các đơn vị nghiên cứu vaccine và con giống, kinh doanh cảng và sản xuất bao bì. DBC cũng đa dạng hóa doanh thu khi mở rộng sang kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn và nhà ở xã hội. Trong đó, DBC đặt kỳ vọng lớn vào dự án vaccine mới.

Dự án vaccine dịch tả lợn châu Phi (ASF) được kỳ vọng là nguồn thu mới cho DBC. Doanh nghiệp này sẽ hoàn thành các bước kiểm tra thực địa đối với 3 lô vaccine ASF trên các trang trại ở Bắc Ninh. Sau đó, nếu được cấp phép thương mại hóa, nhà máy vaccine của DBC sẽ sản xuất đại trà từ cuối quý 4/2023.
Thị trường vaccine ASF có quy mô khá lớn và nhiều tiềm năng do trên thế giới mới chỉ có một loại vaccine thương mại cho bệnh này. DBC đặt mục tiêu không chỉ lưu hành trong nước mà sẽ xuất khẩu vaccine sang các quốc gia chăn nuôi heo lớn, mang lại nguồn thu bền vững kể từ 2024.

Vào tháng 8/2023, DBC đã ký kết hợp tác với Winsun- một trong 10 doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm sinh học thú y hàng đầu Trung Quốc, để nghiên cứu và phát triển các loại vaccine khác.

Tuy nhiên, rủi ro dịch ASF bùng phát trên diện rộng ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của ngành chăn nuôi, trong đó có DBC. Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi cao hơn dự kiến, khiến sản lượng tiêu thụ sản phẩm này của DBC tăng trưởng thấp hơn dự kiến…

Với kết quả kinh doanh kém khả quan hơn dự kiến trong 9 tháng đầu năm 2023 và triển vọng chưa mấy khả quan, ABCS đã hạ dự báo đối với DBC trong năm 2023 với doanh thu đạt 10.914 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 38 tỷ đồng.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button