Cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập thị trường Singapore

Những chỉ số kinh tế và thống kê chỉ ra rằng, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở làm được điều “thần kỳ” tiếp theo của châu Á.

Ông Ken Bay, CEO sáng lập công ty tư vấn VOS (Singapore) khẳng định tại Hội thảo: “Thâm nhập thị trường Singapore – Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”, ngày 18/4.

Cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập thị trường Singapore

Ông Ken Bay, CEO sáng lập công ty tư vấn VOS (Singapore).

Ông Ken Bay cho biết, Chính phủ Singapore khuyến khích rất nhiều các doanh nghiệp Singapore đến kinh doanh tại Việt Nam. Và câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng chào đón thế giới này hay chưa?

Điều thần kỳ của châu Á bắt đầu sau thế chiến thứ II, bắt đầu từ Nhật Bản sau đó đến Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và 20 năm vừa qua là Trung Quốc. Những nước này bắt đầu từ việc công nghiệp hoá đất nước trước khi trở thành cường quốc tại châu Á. “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ làm được điều thần kỳ tiếp theo tại châu Á”, ông Ken Bay bày tỏ.

Theo ông Ken Bay, những chỉ số kinh tế và thống kê đã chỉ ra rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành điều thần kỳ tiếp theo của châu Á. Nhưng để Việt Nam làm được điều này, ông Ken Bay cho rằng bản thân mỗi người Việt Nam phải trở thành điều thần kỳ cho chính đất nước mình.

Vẫn theo ông Ken Bay, nếu người Việt Nam có một giấc mơ Singapore thì tôi hy vọng mỗi người Việt Nam sẽ biến giấc mơ thành hiện thực cùng với người Singapore. Một trong những dữ liệu quan trọng theo ông Ken Bay, đó là dân số Việt Nam tăng 1% mỗi năm. Và có một thống kê chỉ ra rằng, vào năm 2030 có tới 95% người dân Việt Nam sẽ trở thành tầng lớp trung lưu.

Và các mỗi người dân Việt Nam hãy nghĩ về điều này, đó là khi trở nên giàu có hơn thì sẽ có rất nhiều thứ diễn ra. Đó là, người tiêu dùng nhiều hơn, chi tiêu nhièu hơn, người tiêu dùng sẽ quan tâm đến thương hiệu và không còn nhu cầu với những sản phẩm rẻ tiền và các sản phẩm rẻ tiền sẽ không còn hiệu quả.

Sự phát triển đó sẽ diễn ra tại Việt Nam dựa trên sự gia tăng của tầng lớp trung lưu. Khi đó sẽ đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Lúc này, các DNNVV sẽ trở thành một xu thế mới tại Việt Nam.

Cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập thị trường Singapore

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Sáng tạo khởi nghiệp Việt Nam – Singapore.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Sáng tạo khởi nghiệp Việt Nam – Singapore chia sẻ, lợi thế khi chọn Singapore là thuế thu nhập doanh nghiệp thấp. Tại châu Á Singapore đứng thứ hai, còn trong khu vực Đông Nam Á thì Singapore là thấp nhất.

Singapore không đánh thuế thặng dư vốn, không đánh thuế khấu trừ tại nguồn đối với cổ tức. Singapore là thành viên mạng lưới hiệp định thuế quan toàn cầu. Miễn thuế đối với thu nhập có có nguồn gốc nước ngoài. Singapore rất chào đón dòng tiền về đầu tư tại Singapore.

Vẫn theo ông Kiên, các doanh nghiệp tại Singapore cứ sau 3 năm là cơ quan quản lý nhà nước đến tư vấn là cần phải đầu tư ra nước ngoài. Điều này cho thấy tại sao doanh nghiệp của Singapore luôn là những doanh nghiệp toàn cầu. Bởi vì sau 3 năm mà chỉ khai thác thị trường trong nước thì sẽ hết “dư địa” phát tiển.

Khi đó, cơ quan quản lý nhà nước vào yêu cầu phải lắng nghe để đầu tư ra nước ngoài. Nếu doanh nghiệp không có tiền thì nhà nước cho vay, miễn sao doanh nghiệp phải lập được kế hoạch để đầu tư phát triển ở thị trường toàn cầu. “Qua đây cho thấy, việc hỗ trợ tài chính từ chính phủ Singapore cho các doanh nghiệp rất kịp thời và hiệu quả”, ông Kiên nói.

Thủ tục đầu tư đơn giản. Hôm nay cung cấp đầy đủ giấy tờ thì ngày mai sẽ nhận được con dấu. Tất cả các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Singapore đều được thực hiện online. Chỉ sau một ngày hoàn thiện thủ tục hồ sơ thành lập doanh nghiệp là có thể kinh doanh tại Singapore.

Cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập thị trường Singapore

TS. Dương Thị Kim Liên, Viện trưởng Viện Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp.

Đặc biệt, chi phí cho doanh nghiệp trung bình 1 tháng tại đây cũng rất rẻ, chỉ tương đương 6 triệu đồng, bao gồm tài khoản ngân hàng, mã số thuế, được thụ hưởng các ưu đãi, cùng sự minh bạch “tuyệt đối” khi kinh doanh tại thị trường này.

Vẫn theo ông Kiên, Singapore là nền kinh tế có tính cạnh tranh cao. Singapore nằm trong số các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới. Nơi dễ dàng thứ hai trên thế giới để kinh doanh; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. “Như vậy, nếu so sánh với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á về ưu đãi thuế Singapore là cửa ngõ tốt nhất về thuế đối với doanh nghiệp”, ông Kiên bày tỏ.

Chia sẻ với DNNVV tại hội thảo, TS. Dương Thị Kim Liên, Viện trưởng Viện Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp đề nghị các doanh nghiệp cần liên hệ với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để nhận được sự hỗ trợ.

“Các doanh nghiệp nên tìm hiểu về quỹ vốn vay ưu đãi. NIC là trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, mặc dù mới được thành lập nhưng quỹ này đang tiếp nhận những chương trình tài trợ của các nước cũng như các bộ ngành trong nước nhằm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, TS. Dương Thị Kim Liên nhấn mạnh.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button