Cơ hội cho doanh nghiệp từ phát triển bền vững

Tái tạo đô thị bền vững, năng lượng, trung tâm dữ liệu đang tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Cơ hội cho doanh nghiệp từ phát triển bền vững

Ông Wong Wai Foo – Giám đốc bộ phận Tái tạo đô thị bền vững của Keppel

Ông Wong Wai Foo –  Giám đốc bộ phận Tái tạo đô thị bền vững, tập đoàn Keppel tại Việt Nam chia sẻ:

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam, cộng hưởng cùng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng đang tiếp tục mang đến những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu tham vọng trong việc giảm khí thải tiến tới thực hiện Net Zero và các tiêu chuẩn bền vững cho ngành xây dựng, lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả việc giảm lượng khí thải carbon.

Không như những toà nhà mới xây dựng có thể được thiết kế với các công nghệ tiết kiệm năng lượng ngay từ đầu, việc triển khai công nghệ này cho một toà nhà đang vận hành khó khăn hơn nhiều. Tại Singapore, tập đoàn đã có kinh nghiệm khi cải tạo thành công toà nhà 20 năm tuổi Keppel Bay Tower trở thành dự án thương mại đầu tiên sử dụng năng lượng tái tạo để tự cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của toàn nhà. Đây cũng là toà nhà thương mại đầu tiên ở Singapore đạt chứng nhận BCA Green Mark Zero Energy.

Từ kinh nghiệm đã có, tập đoàn có thể phát triển và vận hành các tài sản, cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ quan trọng trong mảng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, giảm phát thải carbon, tái tạo đô thị bền vững và kết nối kỹ thuật số cho Việt Nam.

Hơn nữa, Keppel cũng đang triển khai công nghệ SUR (tái tạo đô thị bền vững) tại các dự án của mình và sẽ hợp tác với các đối tác tiến hành ứng dụng các giải pháp đô thị, cơ sở hạ tầng môi trường vào các dự án góp phần tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn. Keppel tin rằng tái tạo đô thị bền vững là một giải pháp đầy hứa hẹn khi Việt Nam hướng đến mục tiêu Net Zero. Thông qua sáng kiến SUR, doanh nghiệp mong muốn được đóng góp tích cực vào nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được mức thải ròng bằng 0 bằng cách cải tạo các tòa nhà cũ thành những tòa nhà tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, Keppel cũng nhận thấy những cơ hội hấp dẫn trong lĩnh vực năng lượng và trung tâm dữ liệu khi kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn ngày càng được quan tâm ở Việt Nam. Doanh nghiệp đang triển khai những bước tiến mạnh mẽ, ví dụ khai trương Trung tâm vận hành đầu não (ONC) để cung cấp các giải pháp “năng-lượng-là-một-dịch-vụ (EaaS)” dài hạn cho nhiều khách hàng trong nước. Qua đó mang lại giá trị kinh tế vượt trội cho khách hàng, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button