Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy và 20 năm thành lập Công ty cổ phần, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã tổ chức Ngày công nghệ lần thứ 9 (Techday9) – Triển lãm các thành tựu sau 4 năm chuyển đổi số (2020-2024) và Workshop “Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh”.

Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho
Chương trình Workshop “Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày 26/4/2024

Tại sự kiện, các đại biểu đã được tham quan, trải nghiệm những thành tựu nổi bật, ấn tượng của Công ty sau 4 năm thực hiện chuyển đổi số. Theo đánh giá của các chuyên gia, nhờ ứng dụng những thành tựu công nghệ mới, chuyển đổi số mạnh mẽ, hướng đến việc đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, Rạng Đông đã ưu tiên sử dụng công nghệ sản xuất xanh, nguyên vật liệu xanh, thân thiện môi trường, hạn chế phát thải carbon và đạt được thành tựu tăng trưởng trong những năm gần đây.

Chia sẻ tại Hội thảo “Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh”, ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, trong thời đại ngày nay, việc ứng dụng công nghệ ánh sáng tích hợp với internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là hướng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống và ứng dụng thông minh, kỳ vòng mở ra cánh cửa cho một thế giới kết nối, thông minh và tự động hóa. Khi các công nghệ này kết hợp, chúng tạo ra một hệ thống linh hoạt và thông minh, có khả năng cải thiện sự hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tăng cường trải nghiệm người dùng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho
Ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phát biểu tại sự kiện

IoT kết hợp với sensor giúp thu thập, giao tiếp và trao đổi dữ liệu; AI thực hiện các nhiệm vụ thông minh một cách tự động nhờ phân tích, dự đoán và điều khiển các hệ thống tự động. Kết hợp IoT, công nghệ ánh sáng và AI ứng dụng trong nhà thông minh, nhất là công nghệ Edge AI và Tiny Machine Learning xử lý tại biên, các thiết bị như đèn, máy lạnh, camera an ninh được kết nối.

“Các hệ thống chiếu sáng thông minh được trang bị cảm biến và kết nối mạng thông qua IoT, có khả năng tự động điều chỉnh cường độ, màu sắc và hướng ánh sáng dựa trên các điều kiện môi trường và yêu cầu của người dùng. Tích hợp với AI, hệ thống có thể học và điều chỉnh theo thói quen của người sử dụng, tạo ra một môi trường ánh sáng tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng”, ông Kết nhấn mạnh.

Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho

Trong sản xuất, IoT mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt, kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí. IoT cũng cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ sản xuất đến hệ thống cung ứng. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thực tế và dự báo, từ việc tối ưu hóa quy trình sản xuất đến việc quản lý chuỗi cung ứng.

IoT kết hợp với AI cũng mở ra cánh cửa cho các hệ thống sản xuất tự động hoàn toàn. Nhờ vào dữ liệu trực tuyến và khả năng kết nối với các hệ thống tự động, các nhà máy có thể tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu lỗi nhân công và tăng cường độ chính xác. Hệ thống tự động hóa có thể tự động kiểm soát các quy trình sản xuất từ việc lắp ráp đến đóng gói, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cung cấp sản phẩm với chất lượng cao hơn.

Kết hợp giữa IoT và AI giúp phân tích và hiểu sâu hơn về dữ liệu thu thập được từ các cảm biến; có thể phân tích lượng dữ liệu lớn và đưa ra các dự đoán, khuyến nghị về cách cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho

Rạng Đông triển khai sản xuất thông minh – linh hoạt để thực hiện: Sản xuất đúng sản phẩm, đúng số lượng, đúng nơi, đúng thời điểm với nguyên tắc chất lượng phù hợp với yêu cầu, phòng ngừa lỗi trước tiên, tiêu chuẩn của chất lượng là không lỗi.

Giá trị hàng tồn kho giảm gần 30% giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay mỗi tháng hơn 1 tỷ đồng và giảm diện tích kho bãi gần 5000m2.

Tổng năng lượng sử dụng hàng năm giảm dần từ 3.997 TOE (năm 2015) xuống 1.593 TOE (2023) trong khi tổng doanh thu tăng từ 2.659 tỷ đồng (năm 2015) lên 8.316 tỷ đồng (2023) và dự kiến tiếp tục tăng trưởng 32% trong năm 2024.

IoT cũng làm cho quá trình sản xuất trở nên linh hoạt. Dựa trên dữ liệu về nhu cầu thị trường và tình hình sản xuất thực tế, các nhà sản xuất có thể thay đổi sản phẩm và dòng sản phẩm một cách nhanh chóng và linh hoạt. Nhờ vào sự kết nối giữa các máy móc và hệ thống, các dây chuyền sản xuất có thể tự động điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm khác nhau mà không tạo ra sự gián đoạn lớn. IoT trong sản xuất còn nâng cao an toàn lao động, tăng cường hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên.

Sản xuất thông minh giúp Rạng Đông tiết kiệm chi phí lãi vay 1 tỷ đồng mỗi tháng nhờ giảm giá trị hàng tồn kho
Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ký kết hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel

Cũng tại chương trình, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với 5 đơn vị đối tác: Trường Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội (chia sẻ hợp tác khoa học công nghệ, đào tạo và hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp); Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội (hợp tác trong việc nghiên cứu, khảo sát và tối ưu hóa quá trình sản xuất); Cổng Thông tin hỗ trợ doanh nghiệp FTU (hợp tác tham gia triển khai các dự án đào tạo và sự kiện, cùng nhau tạo ra những cơ hội mới và phát triển bền vững); Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội; Ngân Hàng TMCP Quân Đội – MB Bank (tối ưu các sản phẩm/dịch vụ và các nguồn lực sẵn có của hai bên để tối đa hoá hiệu quả hợp tác).

Minh Quân

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button