Chuyện hy hữu khi Hội chủ quản kiện doanh nghiệp thành viên

Nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất, nhất là kinh doanh ngành gỗ hết sức bất ngờ trước sự việc Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) kiện Công ty Liên Minh tại Tòa án trong thời gian qua. Công lý đã lên tiếng qua hai phiên tòa như kết quả sơ thẩm của tòa án nhân dân quận Tân Bình TP.HCM, bản án số 424/2023/DS-ST ngày 08/04/2023 và kết quả phúc thẩm của tòa án nhân dân TPHCM, bản án số 77/2024/DS-PT ngày 23/01/2024. Để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quốc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủ công Mỹ nghệ gỗ Liên Minh.

Theo như ông cho biết, HAWA kiện yêu cầu Công ty Liên Minh chấm dứt hành vi tổ chức Hội chợ VIFA EXPO từ năm 2023 trở về sau vì hội chợ VIFA là của hội HAWA, ông thấy sao?
Hội HAWA là tổ chức xã hội nghề nghiệp phi thương mại, không có chức năng kinh doanh cho nên mới thành lập công ty Liên Minh để tổ chức Hội chợ vifa, trong điều 7 điều lệ Công ty khi thành lập năm 2007 có ghi rõ “cổ đông cho Hội HAWA hưởng lợi nhuận 15% trên cổ phần của cổ đông”, không đề cập Công ty Liên Minh có nghĩa vụ đối với Hội HAWA. Đây là minh chứng quan hệ giữa Hội HAWA và Công ty Liên Minh không có trách nhiệm và nghĩa vụ kinh tế. Mặc dù Hội Hawa có tham gia Ban tổ chức hỗ trợ, nhưng công ty Liên Minh là đơn vị đầu tư và sở hữu hội chợ Vifa, là đơn vị đăng ký sở hữu thương hiệu Vifa ngay từ thời điểm khi Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Hội HAWA đều là Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT và Giám đốc của Công ty Liên Minh, chính họ là người đi đăng ký, họ là người hiểu rõ điều này. Nay cũng chính Chủ tịch Hawa lại có yêu cầu bất thường này?
Chuyện hy hữu khi Hội chủ quản kiện doanh nghiệp thành viên
Được biết Công ty Liên Minh đã gửi thông báo đến các cơ quan chức năng giải thích các vấn đề sau khi bản án Phúc thẩm được tuyên, thực tế vấn đề tài chính ông có thể nói rõ hơn?
Ở đây có bốn vấn đề tôi xin giải thích cho mọi người hiểu.
Thứ nhất, HAWA yêu cầu tòa án buộc công ty trả lãi chậm trả 15% cổ tức của năm 2019. Điều này tôi xin nhấn mạnh, thực tế 15% là tiền lợi tức của cổ đông ủng hộ cho Hawa, không phải tiền Công ty Liên Minh thiếu nợ hội HAWA, đòi trả lãi cho tiền ủng hộ là một yêu cầu trái đạo lý. Điều đáng nói là vào năm 2020, HĐQT Công ty Liên Minh có họp, thống nhất không chi 15% lợi tức cho HAWA để dành trang trải chi phí cho Công ty Liên Minh năm 2020 do đại dịch Covid. Thời điểm đó, chính Chủ tịch HAWA đang là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Minh.
Thứ hai, yêu cầu công ty Liên Minh bồi thường cho HAWA toàn bộ chi phí thuê luật sư kiện công ty Liên Minh là 230.000.000. Điều này tôi hết sức ngạc nhiên vì công ty Liên Minh đâu có yêu cầu HAWA thuê luật sư kiện, sao lại phải trả tiền thuê luật sư cho Hội HAWA?
Thứ ba, buộc Công ty Liên Minh thanh toán cho Hội HAWA 15% lợi nhuận sau thuế năm 2022. Đây là điều không đúng thực tế. Theo điều lệ Công ty, 15% cổ tức là do cổ đông tự nguyện trích cho Hội HAWA chứ không phải nghĩa vụ của công ty. Cổ đông nào đồng ý cho thì công ty sẽ thu hộ, chi hộ cho Hội HAWA. Công ty không có trách nhiệm chi 15% lợi nhuận sau thuế cho Hội HAWA (phiếu thu các năm qua của Hội Hawa cũng thể hiện rõ nội dung thu là 15% cổ tức).
Thứ tư, buộc công ty Liên Minh thanh toán 100% toàn bộ lợi nhuận thu được từ Hội chợ VIFA EXPO 2023 vì Hội Hawa không cho tổ chức mà Liên minh vẫn làm. Điều này hết sức vô lý? Công ty tổ chức hội chợ theo chức năng, được cơ quan Nhà nước cho phép, sao lại phải giao hết thành quả kinh doanh cho một tổ chức không đóng góp gì? Là một tổ chức Hội khi đưa ra bất cứ điều gì, cần có cơ sở, cân nhắc, phù hợp với pháp luật, không trái với nguyên tắc đạo lý, quan hệ xã hội.
Từ những yêu cầu không có cơ sở, không phù hợp như trên, dưới ánh sáng của Pháp luật, Tòa án nhân dân Quận Tân Bình tại phiên tòa sơ thẩm và Tòa án nhân dân TPHCM tại phiên tòa phúc thẩm đã trả lại công bằng cho Công ty Liên Minh, bác 2 yêu cầu và không thụ lý 3 yêu cầu bổ sung của Hội Hawa.
Theo ông những người lãnh đạo Hội HAWA cho rằng với mục đích phi lợi nhuận, lấy Hội chợ là muốn dùng lợi nhuận của Hội chợ phục vụ cho hoạt động của Hội?
Nếu thật sự xuất phát từ suy nghĩ muốn lấy lợi nhuận của Hội chợ VIFA EXPO phục vụ cho hoạt động của Hội, tại sao không đưa ý tưởng và phương án này ra Đại hội cổ đông vào tháng 12/2021? Đề nghị cổ đông ủng hộ, lúc đó Chủ tịch HAWA và một số thành viên BCH HAWA đang nằm trong HĐQT của công ty Liên Minh, họ hoàn toàn có thể làm được điều này, cũng rất dễ được đa số cổ đông hưởng ứng, ủng hộ, không xảy ra xáo trộn cho công ty và khách hàng doanh nghiệp như hiện nay. Nhưng họ lại chọn cách đăng ký thành lập một công ty có chức năng tổ chức hội chợ khác với chỉ 3 thành viên ngay trước khi tổ chức đại hội và đưa ra phương án giải thể công ty Liên Minh? Khi giải thể công ty bất thành, họ lại từ nhiệm HĐQT trong lúc công ty đang khó khăn? Khi Đại hội buộc phải bầu bổ sung HĐQT mới để tiếp tục điều hành công ty, khắc phục những hậu quả sau Covid 19, với cương vị là những thành viên HĐQT cũ, đáng lý phải hỗ trợ HĐQT mới, củng cố lại Công ty, trái lại họ đã nhân danh Hội thông báo đến Hội viên cho rằng Công ty Liên Minh không đủ năng lực tổ chức hội chợ, cáo buộc Công ty Liên Minh không chịu chi 15% lợi nhuận năm 2019 cho Hội HAWA? Cho rằng Công ty Liên Minh nhận tiền khách hàng từ năm 2020 không chịu trả lại cho khách hàng, làm mất uy tín của hội? Trong lúc HĐQT mới chỉ được bầu bổ sung vào ngày 09/12/2021 và chính thức nhận việc điều hành công ty từ ngày 20/12/2021. Những việc họ chỉ trích thực chất đều là những việc xảy ra chính thời điểm họ là người điều hành, quản lý.
Theo tôi nghĩ tôn chỉ, mục đích của Hội là hỗ trợ hội viên vô danh, vô lợi, không xâm phạm vào lợi ích chính đáng của các hội viên. Nguồn tài chính hoạt động Hội chủ yếu dựa vào hội phí và các nguồn đóng góp tự nguyện của hội viên doanh nghiệp, không nên biến Hội trở thành công ty kinh doanh, càng không nên cạnh tranh, chèn ép với chính hội viên của mình với bất kỳ lý do nào kể cả lý do phục vụ cho tài chính của hội. Vì làm như thế là đã đi ngược với chính tôn chỉ, mục đích của hội.
Là người đại diện một bên trong cuộc, xin ông cho biết suy nghĩ của mình về vụ việc, và đến bây giờ ông mong muốn điều gì, thưa ông?
Đây thật là một chuyện rất buồn, anh em đã cùng nhau hoạt động chung Hội và chung công ty lại phải gặp nhau tại tòa án. Đây là điều chúng tôi không bao giờ muốn.
Xét về chủ quan chỉ vì tôi không muốn một công ty đã mất 14 năm xây dựng thành công và tên tuổi một Hội chợ tầm cỡ quốc tế lại bị mất đi, mới đồng ý điều hành công ty này. Cũng vì muốn giữ được khách mua hàng đến với Việt Nam với cái tên Hội chợ VIFA EXPO để doanh nghiệp tìm được đơn hàng.
Suốt 14 năm qua cổ đông công ty Liên Minh đã dành 15% lợi tức của mình ủng hộ và tham gia xây dựng Hội HAWA để phát triển như hôm nay, chúng tôi rất không muốn thành quả này bị hủy hoại.
Nếu các vị lãnh đạo HAWA thực sự vì Hội và hội viên, tôi nghĩ họ nên trở lại hợp tác cùng công ty Liên Minh như cũ, cùng nhau xây dựng Hội chợ VIFA EXPO phục vụ cho doanh nghiệp.
                                                                                                                                         PV

Bài Viết Liên Quan

Back to top button