Chủ động nắm bắt 05 xu hướng sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai

Tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu 2023 (MBBF 2023) lần thứ 14 tại Dubai, các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, đại diện công ty công nghệ Huawei kêu gọi các nhà mạng toàn cầu và đối tác công nghiệp nhanh chóng nắm bắt cơ hội và khai phá những giới hạn mới với 5G và 5.5G (5G-Advanced, hay còn gọi là 5G-A), nhằm đáp ứng nhu cầu mạng ngày càng gia tăng, bắt kịp xu hướng và mở ra những thành công mới trong tương lai.

Tại sự kiện khai mạc MBBF 2023, ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên của Huawei và ông Granryd – Tổng giám đốc GSMA, đã có cuộc trao đổi về những thành công trong việc ứng dụng 5G và đề ra định hướng phát triển 5G trong tương lai. Ông Ken Hu chia sẻ: “Công nghệ đang thay đổi rất nhanh và nhu cầu trải nghiệm mới của người dùng cũng không ngừng gia tăng. Vì vậy, việc kết nối mạng cũng cần được đổi mới và phát triển liên tục. Toàn ngành cần sẵn sàng hướng tới tương lai và tối đa hóa giá trị khi đầu tư vào 5G. Huawei đã và đang nỗ lực cùng các đối tác phát triển 5.5G để thực hiện mục tiêu trên”.

Chủ động nắm bắt 05 xu hướng sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai
Ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên của Huawei và ông Granryd – Tổng giám đốc GSMA trao đổi tại MBBF 2023.

Cũng tại sự kiện, ông Li Peng – Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Mạng di động Huawei cũng đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề Tăng tốc thương mại hóa 5G và khai phá mạng 5.5G. Ông Li Peng chia sẻ: “Chúng ta hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để xây dựng và phát triển các dịch vụ mạng trong tương lai, từ đó giải phóng những tiềm năng vô hạn và đạt được sự thành công với 5G. Và Huawei đã đi đúng hướng với những kết quả tích cực trong kinh doanh 5G và 5.5G chính là bước tiếp theo trong quá trình phát triển 5G”.

Chủ động nắm bắt 05 xu hướng sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai
Ông Li Peng – Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Mạng di động Huawei.

Phát biểu về 5.5G, bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G, ông Li Peng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của toàn ngành để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái ứng dụng và thiết bị, xác định các kịch bản và tăng tốc quá trình thương mại hóa FWA2, IoT Thụ động và RedCap trên quy mô lớn. Những nỗ lực này rất quan trọng trong việc nắm bắt tối đa 05 xu hướng mới sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai.

Chủ động nắm bắt 05 xu hướng sẽ định hình nền kỹ thuật số thông minh trong tương lai
Ông Li Peng chia sẻ 05 xu thế sẽ định hình kỹ thuật số thông minh trong tương lai.

3D không cần kính

Hệ sinh thái ngành công nghiệp 3D không cần kính (Glasses-Free 3D) đang phát triển nhanh chóng. Những đột phá trong công nghệ bao gồm Kết xuất đám mây (Cloud rendering) và con người ảo 3D theo thời gian thực (Real-time 3D virtual humans), sẽ nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Trong tương lai, các thiết bị như điện thoại di động và tivi hỗ trợ 3D Không cần kính, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, qua đó thúc đẩy lưu lượng dữ liệu tăng lên gấp 10 lần so với video 2D.

Xe tự hành

Đến năm 2025, thế giới sẽ có hơn 500 triệu phương tiện thông minh di chuyển trên đường phố. Với mạng băng thông rộng và độ trễ thấp, các phương tiện thông minh sẽ có thể chia sẻ thông tin với người, phương tiện, đường phố và Cloud theo thời gian thực. Trong các kịch bản hỗ trợ lái, xe thông minh sẽ tiêu thụ hơn 300 gigabyte dữ liệu mỗi tháng để tạo ra mô hình dựa trên Cloud và cập nhật thuật toán hàng tuần. Theo các kịch bản xe tự hành, mức tiêu thụ dữ liệu sẽ tăng 100 lần.

Công nghệ sản xuất thế hệ mới

Với những đột phá về năng lực của công nghệ phân chia mạng và điện toán biên, số lượng mạng 5G dành riêng cho doanh nghiệp đã tăng gấp 100 lần và quy mô thị trường cũng đã mở rộng lên hơn 10 tỷ USD. Tuy nhiên, dây chuyền sản xuất ngày càng trở nên linh hoạt, sự phụ thuộc vào mạng không dây và số lượng hệ thống sản xuất cốt lõi được triển khai trên Cloud ngày càng gia tăng. Điều này đã đặt ra những yêu cầu cao hơn cho sự phát triển của mạng 5G. Huawei đã làm việc và hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng và đối tác nhằm phát triển và thử nghiệm dây chuyền sản xuất linh hoạt 5.5G đầu tiên trong ngành. Đối với dây chuyền sản xuất này, 5.5G hỗ trợ các kết nối mạng mang tính đồng bộ cao và tính xác định lớn, giúp cho việc kết nối sức mạnh điện toán giữa Cloud và mạng biên hiệu quả hơn.

IoT di động tổng quát

Hiện nay, hơn 3 tỷ kết nối IoT di động đang phủ sóng khắp thế giới và công nghệ 5G có khả năng kết nối nhiều thứ hơn cả con người. Trong tương lai gần, 5G sẽ hỗ trợ nhiều công nghệ IoT hơn như: RedCap với tốc độ trung bình và IoT Thụ động, từ đó cung cấp nhiều phương án cho các kịch bản IoT khác nhau, làm gia tăng hiệu quả cho luồng dữ liệu, thông tin và sức mạnh điện toán. Ví dụ, trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng, IoT Thụ động có thể cung cấp khả năng hiển thị trong toàn bộ chuỗi sản xuất và phân phối, đồng thời tăng năng suất cho toàn bộ chuỗi lên 30% trong các thử nghiệm thực tế.

Điện toán thông minh và tin cậy ở mọi nơi 

Sự phát triển không ngừng của công nghệ AI, chẳng hạn như mô hình nền tảng, sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng bùng nổ trong nhu cầu về sức mạnh điện toán AI, dự kiến sẽ tăng gấp 100 lần trong năm 2025. Năng lực phát triển mạng chính là chìa khoá để giải phóng toàn bộ tiềm năng của điện toán AI. Các mạng này cần phải có băng thông rộng hơn và độ trễ thấp hơn, nhằm cung cấp khả năng kết nối thông minh. Khi các mô hình giao thông bắt đầu chuyển đổi, các mạng tương lai cần phải chủ động và thông minh hơn nữa để mang lại những trải nghiệm đáng tin cậy.

Tiến Thanh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button