Bệnh viện Mắt Quốc tế DND – Hành trình 14 năm vì mắt sáng cho người cao tuổi

Trải qua 14 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã giúp nhiều người cao tuổi (NCT) được khám chữa bệnh miễn phí các bệnh lý về mắt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - Hành trình 14 năm vì mắt sáng cho người cao tuổi
Người cao tuổi được khám, kiểm tra, sàng lọc các bệnh lý về mắt tại BV Mắt Quốc tế DND

Nhiều tháng qua, mắt ông B. (73 tuổi, Bắc Giang) không nhìn thấy rõ. Mắt kém, thường xuyên bị đau nhức đã ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt của ông. Qua đợt khám sàng lọc do Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tổ chức, ông B. được bác sĩ chẩn đoán bị đục thủy tinh thể, phải tiến hành phẫu thuật.

Sau đó, ông được Bệnh viện sắp xếp để phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp mổ Phaco. “Sau phẫu thuật, mắt tôi không còn đau và nhìn rõ hơn trước, mọi sinh hoạt không cần phiền con cháu”, ông B. phấn khởi nói.

Tương tự, gần 1 năm qua, đôi mắt của bà G. (SN 1959, Lạng Sơn) bị mờ, cộm và đau. Được sự tư vấn điều trị từ bác sĩ của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, đến giờ mắt bà G. đã sáng rõ trở lại. Bà chia sẻ: “Bác sĩ khám tận tình, chu đáo và hướng dẫn cụ thể. Được khám bệnh miễn phí, tôi rất cảm ơn Bệnh viện Mắt Quốc tế DND”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã luôn đẩy mạnh những hoạt động nhân đạo với phương châm “Vì đôi mắt cộng đồng”. Chương trình “Mắt sáng cho Người cao tuổi” phối hợp giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bệnh viện Mắt Quốc tế DND diễn ra trong nhiều năm với nhiều hoạt động hiệu quả như: Khám mắt, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho NCT; hỗ trợ điều trị, phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe về mắt cho NCT; tặng gói chăm sóc sức khỏe, cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho NCT; vận động tài trợ thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo miễn phí cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Theo bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, nhiều NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị mù do đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, do không có điều kiện và thiếu kiến thức nên bà con không biết rằng đục thủy tinh có thể điều trị được bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể để tìm lại đôi mắt sáng. Nhiều trường hợp chịu cảnh mù lòa trong thời gian dài. “Nhiều bệnh nhân bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, sau khi phẫu thuật mắt được nhìn thấy ánh sáng trở lại, họ vô cùng xúc động, vui mừng và chúng tôi cũng hạnh phúc vì mình làm được điều ý nghĩa cho bệnh nhân”, bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND - Hành trình 14 năm vì mắt sáng cho người cao tuổi
Kỷ niệm 14 năm thành lập, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND miễn phí tái khám, tặng thẻ chăm sóc sức khỏe gia đình cho toàn bộ bệnh nhân đã từng phẫu thuật tại Bệnh viện kể từ ngày thành lập.

Không chỉ khám chữa bệnh, Bệnh viện còn tổ chức các buổi tọa đàm với chủ đề “Các bệnh lý về mắt thường gặp của người cao tuổi”. Theo đó, NCT được thông tin về các bệnh lý như: đục thủy tinh thể, mộng thịt, khô mắt, võng mạc tiểu đường… Thông qua các buổi tọa đàm, NCT có cơ hội được trao đổi với bác sĩ về những băn khoăn liên quan đến các bệnh về mắt, đồng thời được hướng dẫn cách phòng – chống bệnh về mắt và giữ cho đôi mắt sáng khỏe.

Có thể nói đây là những hoạt động mang giá trị nhân văn sâu sắc, không chỉ mang lại ánh sáng cho đôi mắt mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi tại các địa phương, đặc biệt tại các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa. Giữ vững tôn chỉ “Lương y như từ mẫu”, Bệnh viện đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các ban ngành, đoàn thể để tổ chức thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh dành cho người cao tuổi.

“Cùng với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đôi mắt cũng có nguy cơ gặp các bệnh lý gây suy giảm thị lực khi tuổi tác lớn dần theo thời gian. Việc đôi mắt không còn sáng khỏe ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, bất tiện trong việc sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, NCT nên duy trì lịch khám mắt định kỳ tối thiểu 2 lần/năm để tầm soát bệnh cũng như nhận chỉ định điều trị khi cần thiết”, bác sĩ Quỳnh khuyến cáo.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/benh-vien-mat-quoc-te-dnd-hanh-trinh-14-nam-vi-mat-sang-cho-nguoi-cao-tuoi-102240506113408538.htm

Bài Viết Liên Quan

Back to top button