Alibaba và cuộc chia tách cần thiết

Gã khổng lồ internet Trung Quốc đang có những bước đi nhằm phù hợp với tình hình mới của công ty.

Theo đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chia tách hoạt động kinh doanh của mình thành sáu đơn vị và đảm nhận cơ cấu công ty cổ phần. Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty, nhưng sẽ giao quyền quyết định hoạt động, bao gồm tuyển dụng và sa thải, nghiên cứu, lãi và lỗ, cho các nhà lãnh đạo của từng đơn vị kinh doanh, tờ Bưu điện Hoa Nam mới đây đã đưa tin.

Lý do của sự chia tách? 

Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp “trở nên nhanh nhẹn hơn, nâng cao khả năng ra quyết định và cho phép phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường”, CEO Daniel Zhang viết trong một bức thư gửi nhân viên được ấn phẩm trích dẫn.

Alibaba và cuộc chia tách cần thiết

Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty.

Động thái này “được thiết kế để mở khóa giá trị cho cổ đông và thúc đẩy khả năng cạnh tranh trên thị trường”, Alibaba cũng cho biết trong một tuyên bố. Nó sẵn sàng giúp công ty theo nhiều cách: Thứ nhất, nó phù hợp với tầm nhìn chống độc quyền của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, nó cho thấy các hướng kinh doanh khác nhau của Alibaba đang tăng giá khi khai thác các nhà đầu tư và thị trường đại chúng.

“Ở tuổi 24, Alibaba đang chào đón một cơ hội phát triển mới. Thị trường là phép thử tốt nhất và mỗi nhóm kinh doanh và công ty có thể theo đuổi việc huy động vốn và IPO độc lập khi họ đã sẵn sàng”, CEO Daniel Zhang chia sẻ.

Alibaba sẽ chia tách ra sao?

Cloud Intelligence Group: Hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây và trí tuệ nhân tạo sẽ được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành của tập đoàn, Daniel Zhang, người đã giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Alibaba kể từ năm 2019. Zhang sẽ đảm nhận hai vai trò.

Alibaba và cuộc chia tách cần thiết

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ được chia tách thành 6 bộ phận.

Nhóm Dịch vụ Địa phương: Yu Yongfu, người mới được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành bộ phận Đời sống Địa phương của Alibaba vào tháng 11 năm 2021, sẽ giám sát dịch vụ giao đồ ăn Ele.me của Alibaba cũng như việc lập bản đồ của dịch vụ này.

Nhóm thương mại kỹ thuật số toàn cầu sẽ do Jiang Fan giữ chức Giám đốc điều hành của đơn vị, bao gồm các doanh nghiệp thương mại điện tử quốc tế của Alibaba, bao gồm nền tảng bán lẻ xuyên biên giới AliExpress và nền tảng thương mại điện tử Đông Nam Á Lazada, mà ông đã từng giám sát.

Tập đoàn thương mại Taobao Tmall: Các nền tảng mua sắm trực tuyến của công ty, bao gồm Taobao và Tmall, sẽ được giám sát bởi giám đốc điều hành lâu năm Trudy Dai. Bên cạnh đó, Cainiao Smart Logistics, dịch vụ hậu cần thông minh của Alibaba tiếp tục sẽ do Wan Lin là Giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Trong khi Nhóm Giải trí và Truyền thông Kỹ thuật số, bao gồm hoạt động kinh doanh phim và phát trực tuyến của Alibaba, sẽ do Fan Luyuan sẽ là Giám đốc điều hành.

Theo dấu chân Alphabet?

Có thể nói, việc chuyển sang cấu trúc công ty cổ phần là rất hiếm đối với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Hầu hết các tập đoàn lớn của nước này là những công ty duy trì hầu hết các hoạt động dưới một mái nhà, ví dụ như Tencent hay là ByteDance.

Tuy nhiên, ở những nơi khác trên thế giới, điều đó lại không quá hiếm. Nhiều người chơi làm điều đó để đạt được hiệu quả về thuế, giảm thiểu rủi ro hoặc chuẩn bị cho việc bán hoặc kế nhiệm.

Ví dụ lớn nhất có lẽ là việc thành lập Alphabet vào tháng 10 năm 2015. Alphabet là một “tập hợp các công ty” bao gồm Google (doanh nghiệp lớn nhất), phòng thí nghiệm đổi mới X (trước đây là Google X), quỹ đầu tư mạo hiểm Google Ventures và công ty quản lý Capital G (Trước đây là Google Capital), v.v.

Rõ ràng, động thái này của Alibaba đang đi theo dấu chân của Alphabet một cách có chủ đích, nhằm “trở nên nhanh nhẹn hơn, nâng cao khả năng ra quyết định và cho phép phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường”, như những gì mà CEO Daniel Zhang đã nói.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button