Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch

Quốc vụ khanh Phụ trách An ninh Năng lượng và Trung hòa carbon của Vương quốc Anh tới thăm Việt Nam, nhằm tăng cường hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với quá trình chuyển dịch năng lượng sạch của Việt Nam.

Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch
Cuộc họp với các thành viên cấp cao của chính phủ Việt Nam, bao gồm Phó Thủ Tướng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Từ ngày 31/7 đến ngày 3/8, Quốc vụ khanh Phụ trách An ninh Năng lượng và Trung hòa Carbon của Vương quốc Anh, Graham Stuart đang có chuyến thăm đến Việt Nam. Chuyến thăm nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam, được đánh dấu bằng cuộc họp với các thành viên cấp cao của chính phủ Việt Nam, bao gồm Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch
Sự kiện thảo luận Về Quy Hoạch điện VIII và Chương Trình JETP Việt Nam

Quốc vụ khanh tái khẳng định việc Vương quốc Anh sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn, quan hệ đối tác và thiết lập chương trình chuyển dịch năng lượng và biến đổi khí hậu cho Việt Nam, trong đó có thể kể đến Vương quốc Anh là một trong những đại diện của Nhóm Đối tác Quốc tế (International Partner Group – IPG) hỗ trợ Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) tại Việt Nam.

JETP Việt Nam là chương trình do quốc gia chủ nhà thực hiện, với hợp tác giữa Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế (IPG) bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Canada, Đan Mạch và Na Uy.

JETP sẽ huy động 15,5 tỷ đô la, bao gồm tài chính công và tài chính tư nhân để hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu lớn – đạt Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) năm 2050, bằng cách chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch
Quốc vụ khanh Graham Stuart và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Trong chuyển thăm lần này, Quốc vụ khanh Stuart sẽ tới thăm các nhà máy Điện mặt trời Mũi Né và Điện gió Mũi Né ở tỉnh Bình Thuận, bao gồm một dự án 80MW năng lượng tái tạo do doanh nghiệp Anh đầu tư. Ông cũng sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà phát triển dự án, nhà đầu tư và lãnh đạo địa phương về bối cảnh phát triển dự án xanh hiện nay ở Việt Nam, cũng như cách để dỡ bỏ những rào cản phát triển của lĩnh vực này.

Vương quốc Anh tăng cường hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng sạch
Quốc vụ khanh tham dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Crossrail International (CI) và Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB)

Quốc vụ khanh cũng sẽ trao đổi với các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng để tìm hiểu về vai trò then chốt của tài chính và chuyên môn của Vương quốc Anh đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Ông cũng tham dự lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Crossrail International và Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.

CI là một đơn vị tư vấn chuyên môn thuộc sở hữu của Bộ Giao thông vận tải (DfT) của chính phủ Vương quốc Anh. Các khuyến nghị của đơn vị này mang tính chiến lược toàn cầu, phục vụ các khách hàng đang phát triển và cung cấp các kế hoạch đường sắt có tính phức hợp. CI đã phát triển một chiến lược chuyển đổi số cho Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) với sự hỗ trợ từ ICE và do chương trình Hợp tác về Thúc đẩy Chuyển đổi Khí hậu (PACT) của Vương quốc Anh tài trợ. 

Cũng trong chuyến đi này, ông còn tham dự Lễ khởi động giai đoạn hai của Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (Climate Finance Accelerator – CFA) tại Việt Nam. CFA là một chương trình hỗ trợ kỹ thuật trị giá khoảng12 triệu bảng Anh được tài trợ bởi Tổ chức Tài chính Khí hậu Quốc tế (ICF), thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Trung hòa Carbon (DESNZ) của Chính phủ Vương quốc Anh.

Quốc vụ khanh Graham Stuart cho biết: Những thành tựu gần đây của Việt Nam trong việc xác định các mục tiêu khí hậu mạnh mẽ và có thể định lượng được là rất đáng ngưỡng mộ.Tôi hi vọng sẽ được chứng kiến những nỗ lực hợp tác của chúng ta trong công tác thúc đẩy chuyển dịch sang phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam. Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai hành động nhanh chóng và có quy mô nhằm đạt được mức phát thải đỉnh vào năm 2035 và các mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Quốc vụ khanh Stuart sẽ tiếp tục chuyến thăm tới Indonesia để củng cố hành động hợp tác về biến đổi khí hậu, phát thải ròng bằng 0 và an ninh năng lượng trước thềm Hội nghị COP28.

Minh Quân

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button