Việt – Áo củng cố quan hệ với điểm nhấn công nghệ và cơ sở hạ tầng

Công nghệ và Cơ sở hạ tầng là những lĩnh vực mới mà Việt Nam và Áo có nhiều tiềm năng hợp tác, phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của mỗi bên.

Việt - Áo củng cố quan hệ với điểm nhấn công nghệ và cơ sở hạ tầng
Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Đại sứ quán Áo và Phòng Kinh tế Liên bang Áo tổ chức Diễn đàn Hợp tác Áo – Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghệ.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, qua hơn nửa thế kỷ hợp tác, Cộng hòa Áo hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt gần 2,8 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Áo đạt gần 2,5 tỷ USD và nhập khẩu từ nước bạn hơn 300 triệu USD.
Việt - Áo củng cố quan hệ với điểm nhấn công nghệ và cơ sở hạ tầng

Một trong những trụ cột trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và EU là lĩnh vực nông nghiệp, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đã tăng lên hơn 11% ngay sau khi EVFTA đi vào thực thi. Năm 2023, các doanh nghiệp đang chờ đợi nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng thuế 0% vào EU, sẽ là “cú hích” mạnh mẽ cho xuất khẩu các mặt hàng trọng điểm của Việt Nam như: nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ… vào thị trường châu Âu nói chung và Áo nói riêng.

Để mở rộng hợp tác ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp, hai nước nhận thấy cơ sở hạ tầng và công nghệ sẽ là nơi Việt Nam và Áo có thể tận dụng và khai thác được thế mạnh của nhau. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong giai đoạn 2030-2045 là phát triển hạ tầng hiện đại, liên kết thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung nguồn lực đầu tư diện rộng để hoàn thiện hạ tầng số, khuyến khích phát triển kinh tế xanh, kinh tế bền vững.

Việt - Áo củng cố quan hệ với điểm nhấn công nghệ và cơ sở hạ tầng
Các lãnh đạo hai nước chứng kiến lễ kí biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Với tầm nhìn đó, theo Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh, cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này là rất lớn, bởi Áo là quốc gia có thế mạnh về phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Đánh giá cao về tiềm năng đầu tư tại thị trường Việt Nam, trong đó có đầu tư trong lĩnh vực cơ cở hạ tầng và công nghệ, ông Alexander Schallenberg – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Áo cho rẳng, Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của nhiều nhà đầu tư Áo, góp phần vun đắp thêm quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Việt - Áo củng cố quan hệ với điểm nhấn công nghệ và cơ sở hạ tầng

Để đạt được mục tiêu đó, VCCI khẳng định sẽ luôn tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp EU cũng như doanh nghiệp Áo. “Hiện nay tình hình dịch bệnh đã ổn định, Việt Nam và thế giới đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt các doanh nghiệp Áo nên tận dụng” – ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button