Viện nghiên cứu Khởi nghiệp luôn đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp phát triển

Chiều 17/4, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) tổ chức lễ ra mắt Viện nghiên cứu Khởi nghiệp và Báo cáo chỉ số khởi nghiệp quốc gia với mục tiêu phát triển Viện trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực phát triển khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp.

Tham dự buổi Lễ có ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ; ông Vũ Tiến Lộc – Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); ông Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia… cùng đại diện một số Bộ, ban ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Viện nghiên cứu Khởi nghiệp trực thuộc Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 61/QĐ-KNQG của Ban Thường vụ Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia. Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp đã được Bộ KH&CN cấp “Chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ” ngày 8/3/2024.

Viện nghiên cứu Khởi nghiệp luôn đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp phát triển
Lễ ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp và 5 doanh nghiệp đối tác trong khuôn khổ Lễ ra mắt Viện

Viện có chức năng nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao, ứng dụng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong lĩnh vực phát triển khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết việc thành lập Viện nghiên cứu khởi nghiệp là dựa trên sứ mệnh phát triển đất nước và là hướng đi đúng đắn của Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia. Các doanh nghiệp là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển vì vậy các hiệp hội doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự ra đời của thế hệ doanh nghiệp mới.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh, để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động, phát triển bền vững thì việc xây dựng hành lang pháp lý và các bộ tiêu chuẩn về hàng hoá, tiêu chuẩn về xác định năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, tiêu chuẩn của các hàng rào kỹ thuật của hàng hoá Việt Nam là hết sức cần thiết. Hiện nay, Bộ KH&CN cũng đang xây dựng Luật Khoa học Công nghệ sửa đổi nhằm khuyến khích và tạo điều kiển để các doanh nghiệp chủ động phát huy tối đa tiềm lực của mình trong sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động của doanh nghiệp.

Viện nghiên cứu Khởi nghiệp luôn đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp phát triển
GS.TS Đinh Xuân Dũng – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp phát biểu tại Lễ ra mắt

Tại Lễ ra mắt, GS.TS Đinh Xuân Dũng – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp cho biết, mục tiêu tối thượng của Viện nghiên cứu khởi nghiệp là hỗ trợ, bồi dưỡng, khai mở cho doanh chủ những hiểu biết, năng lực và điều kiện cần thiết để có sức khỏe, có kiến thức, có tâm niệm cống hiện xây dựng đất nước.

“Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp sẽ đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp tìm ra con đường phát triển riêng biệt để đạt được các thành tích vượt trội một cách bền vững, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng và hùng cường. Mục tiêu đến năm 2045 Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo hàng đầu về khởi nghiệp, kinh doanh và phát triển cá nhân cho nhà khởi nghiệp” – GS.TS. Đinh Xuân Dũng nhất mạnh.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp đã giới thiệu Báo cáo chỉ số thúc đẩy Khởi nghiệp Quốc gia và ký kết hợp tác với 5 doanh nghiệp đối tác.

Viện nghiên cứu Khởi nghiệp luôn đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp phát triển
Bà Nguyễn Thị Lụa – Chủ tịch HĐQT Công ty CP ứng dụng và phát triển giải pháp đa thương toàn cầu (GBA) chia sẽ tại buổi lễ

Là một trong các đối tác của Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ứng dụng và phát triển giải pháp đa thương toàn cầu (GBA) Nguyễn Thị Lụa chia sẻ, Viện Nghiên cứu Khởi nghiệp ra đời với mục tiêu hoạt động rất phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty chúng tôi. Theo lộ trình, viện sẽ kết nối với các trường học và các dự án khởi nghiệp để đồng hành, định hướng đường đi cho sinh viên, những người trẻ. Điều này rất có ý nghĩa vì hiện nay nhiều sinh viên sau khi ra trường làm việc còn thiếu những có kỹ năng mềm. Trong quá trình đồng hành, Viện sẽ giúp sinh viên có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước, từ các CEO về những vất vả mà doanh nghiệp sẽ gặp phải, những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp …

Tại sự kiện, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đã ký kết hợp tác với Sở KH&CN tỉnh Nam Định và Quảng Nam, đồng thời công bố Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia lần thứ II được tổ chức tại Quảng Nam.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button