Vì sao cổ phiếu PVG giảm sâu dưới giá trị sổ sách?

Cổ phiếu PVG – Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam – đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/6 chỉ còn hơn 10.600 đồng/cp…

Vì sao cổ phiếu PVG giảm sâu dưới giá trị sổ sách?

Do kinh doanh khó khăn giá cổ PVG về dưới giá trị sổ sách

Là doanh nghiệp có nhiều lợi thế và là đơn vị duy nhất được phép sản xuất kinh doanh sản phẩm bình gas mang nhãn hiệu PetroVietnam Gas được người tiêu dùng đánh giá cao, PVG sở hữu hệ thống kênh phân phối đa dạng được xây dựng rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành với hệ thống kho chứa với các tổng kho trực thuộc miền Bắc, miền Trung và tận dụng được các kho chứa đầu mối của Tổng công ty tại miền Nam…

PVG vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2023 cho thấy kết quả kinh doanh khá ảm đạm. Theo đó, tại 31/3/2023 công ty có 326,6 tỷ các khoản phải thu ngắn hạn, giảm 6,9% so với đầu năm, nhưng trong đó có tới 69,8 tỷ dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi. Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác 35 tỷ đồng, nhưng phải trích lập dự phòng mất 25 tỷ đồng khiến cho đầu tư tài chính dài hạn chỉ còn 10 tỷ đồng. Nợ phải trả của Công ty tại 31/3/2023 là 1.069,8 tỷ đồng tăng 11,7% so với đầu năm, bao gồm nợ ngắn hạn 873,2 tỷ, tăng 10,5% so với đầu năm và nợ dài hạn lại tăng 17% lên 196,6 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cho thấy, quý 1/2023 PVG đạt doanh thu 957,8 tỷ đồng, giảm 22,5% so với quý 1 năm ngoái, nhưng chi phí bán hàng,chi phí quản lý doanh nghiệp tăng khiến cho lợi nhuận sau thuế quý 1/2023 vỏn vẹn 3,6 tỷ đồng giảm 26,7% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân lợi nhuận quý 1/2023 èo uột được Ban Lãnh đạo Công ty giải thích là do “Công ty đã mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp tục kiểm soát chi phí và quản lý tốt dòng tiền tuy nhiên giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh dẫn đến việc bán hàng gặp khó khăn”. Thế nhưng giải thích này của công ty vẫn chỉ nói đến những nguyên nhân khách quan mà chưa nhắc đến những tồn tại từ phía chủ quan. Liệu rằng công ty đã làm tốt hay chưa các công việc như cải thiện quản trị, quản lý chi phí, ứng dụng KHCN, nâng cao năng suất lao động và tinh giản bộ máy?

Năm ngoái, kết quả kinh doanh quý 1/2022 của PVG cũng gây ngạc nhiên và thất vọng cho giới đầu tư. Mặc dù giá dầu và khí đốt tăng mạnh trong quý 1/2022 khiến dư luận dự đoán PVG hưởng lợi cao nhờ lượng tồn kho rất lớn ở giá rẻ, thế nhưng PVG đạt doanh thu 1214 tỷ, xấp xỉ quý 1/2021, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh lại vỏn vẹn 2,7 tỷ, giảm 56,4%.

Đáng chú ý, PVG đã có một số năm không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận mà ĐHCĐ thường niên đề ra. Lợi nhuận của PVG các năm qua là rất thấp so với một số công ty cùng trong ngành kinh doanh sản phẩm khí đốt. Ví dụ một công ty con khác của Tổng công ty khí Việt Nam là Công ty cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG –HoSE) các năm vừa qua có doanh thu chỉ bằng nửa PVG nhưng lợi nhuận sau thuế thường cao gấp 5-10 lần so với PVG. Hay công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (mã PGS sàn HNX) cũng có doanh thu cao hơn không nhiều so với PVG nhưng lợi nhuận cao gấp nhiều lần lợi nhuận của PVG.

PVG có vốn điều lệ 365 tỷ đồng, cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối 51,3% là Tổng công ty Khí Việt Nam PV GAS. Trong lúc PVG có bức tranh tài chính ảm đạm thì công ty mẹ PV GAS lại có kết quả kinh doanh tích cực. Năm 2022, PV GAS đạt doanh thu 100.723 tỷ và lợi nhuận sau thuế 15.066 tỷ, tương đương gần 700 triệu USD. Với năng lực vượt trội về nhiều mặt, nếu công ty mẹ hỗ trợ cho công ty con PVG thì nhiều khả năng bức tranh tài chính của PVG sẽ có thay đổi.

Thiết nghĩ với tình trạng kinh doanh ảm đạm của PVG, đại diện quản lý phần vốn nhà nước và công ty mẹ PV GAS cần làm rõ nguyên nhân để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Vì sao cổ phiếu PVG giảm sâu dưới giá trị sổ sách?

Kế hoạch kinh doanh 2023 của PVG

Trong năm 2023, PVG đặt kế hoạch doanh thu đạt 3,962 tỷ đồng, giảm 14%;và lãi sau thuế 18 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2022. Ngoài ra, chi trả cổ tức năm 2023 dự kiến tỷ lệ 3,5% vốn điều lệ.

Với những diễn biến kinh doanh không được “xuôi chèo mát mái”, giá cổ phiếu PVG giảm sâu chỉ còn 10.500 đồng/cp với khối lượng giao dịch vài trăm đơn vị cổ phiếu. Đây là vùng giá thấp nhất của cổ phiếu PVG trong nhiều năm qua. Hiện nay PVG đang giao dịch dưới giá trị sổ sách rất nhiều lần. Như vậy nếu tình hình kinh doanh không được khắc phục, giá cổ phiếu PVG sẽ còn tiếp tục trồi sụt.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button