Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19?

Từ ngày 7/5, vaccine phòng COVID-19 do hãng dược AstraZeneca nghiên cứu và sản xuất sẽ không còn được sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU).

Thông báo được đưa ra bởi hãng dược Anh – Thụy Điển hôm 7/5, áp dụng cho vaccine Vaxzevria (AZD1222) được sản xuất dựa trên sự hợp tác với Đại học Oxford (Anh), vẫn thường được gọi là vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19?
Vaccine AstraZeneca đã được tiêm hàng triệu liều trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Theo đó, từ ngày 7/5, vaccine phòng COVID-19 do hãng dược AstraZeneca nghiên cứu và sản xuất sẽ không còn được sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU).

AstraZeneca đã chủ động xin rút giấy phép kinh doanh loại vắc xin này tại EU. Hãng dược của Anh và Thụy Điển trên cho biết đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép tại các khu vực, quốc gia còn lại trên toàn thế giới.

Theo đại diện AstraZeneca, việc thu hồi toàn bộ loại vắc xin trên thuần túy đến từ lý do thương mại, bởi hiện đã có nhiều dòng vắc xin khác hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới hơn vắc xin của mình, dẫn đến dư thừa và nhu cầu về vaccine của AstraZeneca đã giảm.

Hiện tại, hãng dược AstraZeneca cũng đã ngừng việc sản xuất và cung cấp loại vắc xin phòng COVID-19 trên.

“Chúng tôi đặc biệt tự hào vì vai trò của Vaxzevria (tên thương mại của loại vắc xin) trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19 toàn cầu. Với việc nhiều loại vắc xin phòng COVID-19 mới đã được phát triển, nhu cầu dành cho Vaxzevria đã giảm. Do đó, loại vắc xin này đã không còn được chúng tôi sản xuất hay cung cấp.

Trên cơ sở đó, AstraZenca quyết định rút giấy phép kinh doanh Vaxzevria khỏi châu Âu. Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan quản lý và đối tác khác để tìm phương án kết thúc trang sử và sự đóng góp đáng kể đối với việc kết thúc đại dịch COVID-19 này”. – Thông báo của công ty này nêu rõ.

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19?
AstraZeneca là công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh – Thụy Điển, có trụ sở chính ở Cambridge, Anh. (Ảnh: AFP)

Trước đó, hãng dược AstraZenca gây chú ý bởi đã chính thức thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của hãng này có thể gây ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

AstraZeneca cho rằng hội chứng giảm tiểu cầu vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vaccine và cần thêm bằng chứng chuyên môn trong từng trường hợp cụ thể mới có thể kết luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận rằng vaccine của AstraZeneca có thể có tác dụng phụ. Theo đó, một tác dụng phụ rất hiếm gặp được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây ra các hiện tượng đông máu bất thường và nghiêm trọng, đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine này.

Trong khi đó, Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế (trụ sở Thụy Sĩ) cho biết tác dụng phụ do vaccine COVID-19 của AstraZeneca là “rất hiếm gặp” với tỉ lệ dưới 1/10.000 trường hợp.

Trước thông tin AstraZeneca đã lần đầu tiên thừa nhận vaccine Covid-19 có thể gây cục máu đông, sáng 3/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đã được cảnh báo.

Ông Khuê cũng nhấn mạnh: Người từng tiêm vaccine COVID-19 của hãng dược AstraZeneca cách đây 2 – 3 năm không nên hoang mang, lo lắng, bởi vaccine chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button