Venice mất điểm vì cạn nước

Venice, thiên đường du lịch và tình yêu của châu Âu, đang khốn đốn vì tình trạng khô hạn trầm trọng khiến thuyền bè không thể di chuyển, bùn lầy và rác thải nổi lên rõ rệt.

Venice mất điểm vì cạn nước
Khách du lịch đi qua một cây cầu bắc qua một con kênh cạn nước ở Venice. Ảnh: Reuters.

Thủy triều ở Venice đã chạm mức thấp kỷ lục khiến cho toàn thành phố thiếu nước trầm trọng. Nhiều nhà khoa học và các nhóm môi trường lý giải rằng thời tiết khô hạn trong nhiều tuần của mùa đông tại Italy đã làm dấy lên lo ngại rằng nước này sắp phải đối mặt với một đợt hạn hán khác.

Hiện tượng này gây ngạc nhiên bởi ngập lụt là chuyện thường thấy ở Venice hơn là thủy triều rút thấp. Việc thành phố cạn nước khiến cho nhiều phương tiện đường thủy phải nằm rạp một bên trong lớp bùn dày, khiến khung cảnh của thành phố Venice trở nên hoang tàn hơn bao giờ hết.

Du khách phiền lòng

Du khách đến Venice luôn hào hứng với cơ hội ngồi thuyền gondola và dạo quanh những con kênh xanh mát. Thế nhưng kế hoạch của họ đã phải thay đổi.

Hơn 100.000 du khách trong tuần này đã đổ về Venice để tham dự Lễ hội hóa trang Venice, một lễ hội thường niên được tổ chức trong thành phố.

Venice mất điểm vì cạn nước
Mực nước xuống thấp khiến kế hoạch thăm thú Venice bằng thuyền của nhiều du khách bị hủy bỏ. Ảnh: Reuters.

Một số khách du lịch đã tỏ ra không hài lòng về tình trạng cạn nước trên. Họ bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh về hệ thống kênh nổi tiếng của thành phố đã biến thành những con đường lầy lội.

Một người dùng đã chia sẻ video về những chiếc thuyền gondola mắc cạn với chú thích: “Suốt thời gian qua tôi cứ nghĩ những con kênh ở Venice này rất sâu”.

Venice mất điểm vì cạn nước
Một du khách khác cập nhật tình trạng cạn nước của Venice hôm 20/2. Ảnh: Baezantium/Twitter.

Tài khoản khác đăng tải nhiều bức ảnh từ các điểm xung quanh thành phố với chú thích: “Kênh rạch ở Venice đã khô cạn. Giao thông đường thủy không thể hoạt động. Tôi đã từng thấy thủy triều thấp ở Venice trước đây, nhưng chưa bao giờ đến mức này”.

Xuống cấp vì quá đông khách

Trước đại dịch, Venice là một trong những điểm đến quá tải du khách khi thường xuyên đón hàng chục triệu du khách mỗi năm. Biển người đổ về “thành phố tình yêu” của Italy khiến nơi đây mất dần đi vẻ đẹp vốn có.

Tình trạng quá tải khách du lịch gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về môi trường và xã hội, buộc chính quyền và người dân ở Venice phải nhìn nhận lại ngành du lịch của thành phố.

Venice mất điểm vì cạn nước
Một cuộc biểu tình phản đối tình trạng quá tải du lịch của người dân Venice. Anh: CNN.

Phòng ốc cho thuê mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu du lịch khiến nhiều người địa phương phải rời khỏi thành phố đã gắn bó suốt nhiều năm. Du khách quá đông đồng nghĩa với việc thưởng thức vẻ đẹp thực sự của Venice trở nên khó khăn hơn.

“Mọi người thường hỏi đâu là nơi tuyệt vời nhất ở Venice. Câu trả lời sẽ là không đâu cả”, Ủy viên hội đồng thành phố Venice phụ trách về du lịch, bà Paola Mar, cho biết.

Nhiều du khách thậm chí còn chia sẻ họ muốn được tự mình trải nghiệm khám phá thành phố nhưng luôn cảm thấy mình đang đi sau một ai đó.

Thu phí để giảm tải

Tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường du lịch khiến UNESCO đe dọa xóa bỏ danh hiệu di sản thế giới của Venice những năm gần đây. Trước tình trạng này, chính quyền Venice đã áp dụng thu phí với du khách đến đây trong ngày.

Từ tháng 1 năm nay, khách đến Venice trong ngày phải trả phí 3-10 euro/người. Mức phí sẽ chênh lệch tùy vào mùa cao điểm hay thấp điểm. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí. Ngoài ra, những người không nộp phí sẽ có nguy cơ bị phạt tới 300 euro.

Venice mất điểm vì cạn nước
Đám đông du khách tham quan Venice năm 2019. Ảnh: The Guardian.

Thị trưởng thành phố Venice, Luigi Brugnaro, cho biết mức phí chỉ áp dụng với những du khách đến Venice trong ngày trong khi người lưu trú qua đêm không mất phí.

Khoản phí này đã được cân nhắc từ năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 – là nỗ lực mới nhất của Venice nhằm chống lại tình trạng quá tải khách du lịch.

Ý tưởng này đã được thúc đẩy bởi sự cải thiện môi trường, xã hội gần như ngay lập tức mà thành phố đã chứng kiến sau khi đại dịch gây gián đoạn các hoạt động du lịch.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button