VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Theo VCBS, nhiều động lực thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản có hiệu ứng kinh doanh tích cực hơn trong năm 2024.

Đã qua khó khăn

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2024, Chứng khoán VCBS cho rằng, tiềm năng dài hạn của thị trường BĐS nhà ở vẫn dồi dào, xuất phát từ nhu cầu nhà ở lớn. Bên cạnh đó, đối với phần lớn người dân, BĐS là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn do lịch sử tăng giá tốt và các kênh đầu tư mới (như trái phiếu, quỹ đầu tư) chưa tạo dựng được niềm tin.

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Theo VCBS, doanh nghiệp bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất khi khép lại năm 2023. Ảnh minh họa

Ngoài ra, động lực thúc đẩy thị trường BĐS còn đến từ hạ tầng. Mức độ phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị tại Việt Nam vẫn rất thấp so với quy mô dân số và nền kinh tế, do đó, còn nhiều dư địa để cải thiện. Từ năm 2023, việc giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều dự án lớn khởi công. Nhiều địa phương được cải thiện tích cực về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích đô thị.

VCBS cho rằng, chu kì đầu tư công kỳ vọng thúc đẩy tích cực thị trường BĐS. Theo đó, việc giải ngân đầu tư hạ tầng công dự báo tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2024, đặc biệt khi các dự án hạ tầng trọng điểm (sân bay Long Thành, các dự án thành phần Cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2) đã lần lượt hoàn tất công đoạn lựa chọn nhà thầu trong năm 2023 và bắt đầu đẩy mạnh thi công.

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 là 2,9 triệu tỷ đồng – cao hơn nhiều so với các chu kì đầu tư trước đó. Việc kết nối hệ thống giao thông, cải thiện hạ tầng sẽ hỗ trợ trực tiếp các dự án bất động sản “ăn theo” đầu tư công và hiệu ứng lan tỏa rộng hơn.

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

VCBS cũng cho rằng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản Sửa đổi đã chính thức được Quốc hội thông qua tại cuối tháng 11/2023 (có hiệu lực từ đầu năm 2025). Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai hiện đang trong các bước chính sửa cuối cùng và kỳ vọng sẽ được thông qua vào đầu năm 2024.

“Việc thông qua các bộ Luật kỳ vọng sẽ thúc đẩy tích cực tâm lý thị trường trong năm 2024 và tạo điều kiện cho sự phục hồi của thị trường. Trong quá khứ, việc ban hành các bộ Luật mới trong giai đoạn 2013-2014 đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nguồn cung dự án và hoạt động giao dịch trong các năm tiếp theo”, VCBS đánh giá.

Công ty Chứng khoán này cũng đánh giá, thị trường về cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và có những tín hiệu hồi phục ban đầu. Tuy vậy, nguồn cung mới dự báo vẫn tương đối hạn chế trong năm 2024 khi cần thêm các nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ vướng mắc pháp lý, giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp; Nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc tái cấu trúc, thanh toán các nghĩa vụ nợ và không còn nhiều nguồn lực cho phát triển dự án mới.

Triển vọng cổ phiếu VHM, NLG, TCH

Đánh giá về tiềm năng của các cổ phiếu ngành BĐS. Đối với Công ty CP Vinhomes (HoSE: VHM), VCBS cho biết, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 ghi nhận sự gia tăng mạnh với doanh thu đạt 94.636 tỷ đồng (+203,3% yoy), lợi nhuận thuần đạt 32.299 tỷ đồng (+63,9% yoy).

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Có được kết quả này là nhờ doanh nghiệp tích cực hoàn thiện và bàn giao các sản phẩm tại Vinhomes Ocean Park 2&3 (Hưng Yên); Ghi nhận 15.559 tỷ đồng doanh thu tài chính, chủ yếu là thu nhập từ hoạt động bán buôn tại dự án Vinhomes Ocean Park 2&3.

Theo VCBS, trong giai đoạn thị trường BĐS trầm lắng (2022 – 2023), VHM vẫn ghi nhận dòng tiền bán hàng và kết quả kinh doanh tích cực nhờ: Thành công từ việc đưa vào kinh doanh dự án Vinhomes Ocean Park 2&3 (Hưng Yên); và Các sản phẩm của Vinhomes đã tạo dựng uy tín tốt, thu hút nhu cầu đầu tư và mua lô lớn từ các đại lý ngay cả trong giai đoạn thị trường không quá thuận lợi.

“Mô hình bán hàng kết hợp bán lẻ và bán buôn dự án giúp đẩy nhanh tiến độ kinh doanh và thu hồi dòng tiền tại các dự án; Đồng thời, giảm bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp khi triển khai các đại đô thị quy mô lớn. VHM không chịu nhiều áp lực từ nợ vay tài chính và có thể sẵn sàng đẩy mạnh triển khai, kinh doanh dự án mới ngay khi thị trường bắt đầu hồi phục”, VCBS đánh giá.

VCBS dự phóng doanh thu cả năm 2023 của VHM sẽ đạt 121.518 tỷ đồng, tăng 94,8% so với năm trước; Lợi nhuận thuần đạt 41.933 tỷ đồng, tăng 45,4% so với năm 2022. Sang năm 2024, doanh thu của VHM sẽ đạt 90.187 tỷ đồng, giảm 25,8% và lợi nhuận thuần đạt 36.145 tỷ đồng, giảm 13,8% so với năm 2023.

Với Công ty CP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG), VCBS cho biết, NLG là công ty phát triển BĐS lớn trên sàn thuộc phân khúc trung cấp và nhà ở vừa túi tiền. Doanh nghiệp hiện đang sở hữu quỹ đất hơn 680 ha, đang trong giai đoạn phát triển các dự án đưa vào kinh doanh trong các năm tới.

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Các sản phẩm phân khúc vừa túi tiền, phù hợp cho nhu cầu ở thực (phân khúc chủ đạo của NLG) hồi phục sớm hơn thị trường chung. Sản phẩm Ehome hay Ehome S được đón nhận rất tích cực trong giai đoạn thị trường khó khăn.

Chiến lược hợp lý khi liên kết với các đối tác ngoại tham gia phát triển dự án: NLG thường bán khoảng 50% các dự án cho các đối tác nước ngoài như Nhật Bản… để phát triển các dự án một cách bài bản, đồng thời thu ngay dòng tiền về sớm. Các dự án triển khai dạng này điển hình như Akari City, Mizuki Park, tới đây là Paragon Đại Phước.

Ngoài ra, VCBS đánh giá, NLG có tình hình tài chính lành mạnh, khi tỷ lệ nợ ròng trên tổng tài sản của NLG chỉ ở mức 7,8% tại thời điểm cuối quý III, là một trong những công ty BĐS trên sàn có đòn bẩy tài chính lành mạnh nhất.

VCBS dự phóng doanh thu cả năm 2023 của NLG sẽ đạt 3.256 tỷ đồng, giảm 25% so với năm trước; Lợi nhuận thuần đạt 509 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2022. Sang năm 2024, doanh thu của NLG sẽ đạt 4.596 tỷ đồng, tăng 41% và lợi nhuận thuần đạt 682 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2023.

Đối với Công ty CP Đầu tư DV Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH), VCBS đánh giá, TCH là một doanh nghiệp Holdings kiểm soát các doanh nghiệp thành viên thuộc hệ thống tập đoàn Hoàng Huy với hai lĩnh vực kinh doanh chính là Phân phối xe đầu kéo và Phát triển bất động sản. Trong đó, mảng kinh doanh chủ đạo là BĐS với nhiều dự án điểm nhấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

VCBS đánh giá triển vọng doanh nghiệp bất động sản năm 2024 ra sao?

Mặc dù không còn ghi nhận doanh thu mảng xây lắp, TCH vẫn cơ bản duy trì mặt bằng doanh thu nhờ việc tiếp tục bàn giao dự án Hoàng Huy Grand Tower. Ngoài ra, nhờ sự bùng nổ của mảng BĐS với biên lợi nhuận cao, lợi nhuận thuần của doanh nghiệp tăng trưởng tích cực so với cùng kì.

VCBS cho rằng những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của TCH như: TP Hải Phòng kỳ vọng là một trong những thị trường BĐS hồi phục sớm hơn cả nước và sở hữu nhiều dư địa phát triển trong dài hạn; Bắt đầu bàn giao dự án Hoàng Huy Commerce và ghi nhận lợi nhuận lớn; Dự án Hoàng Huy New City kỳ vọng bắt đầu đem về dòng tiền từ năm 2024; Vị thế tài chính tốt trong việc phát triển dự án.

VCBS dự phóng doanh thu cả năm 2023 của TCH sẽ đạt 2.806 tỷ đồng, tăng 34,0% so với năm trước; Lợi nhuận thuần đạt 495 tỷ đồng, tăng 101,4% so với năm 2022. Sang năm 2024, doanh thu của TCH sẽ đạt 4.283 tỷ đồng, tăng 52,7% và lợi nhuận thuần đạt 920 tỷ đồng, tăng 85,8% so với năm 2023.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button