Truyền thông có vai trò quan trọng để phát triển du lịch bền vững

Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững.

Tại Tọa đàm Đẩy mạnh công tác truyền thông du lịch, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, sau dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đã có sự phục hồi và khởi sắc, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt hơn 10 triệu lượt, khách nội địa cao hơn so với trước dịch. Có được kết quả này một phần nhờ sự vào cuộc của các cơ quan báo chí tuyên truyền, quảng bá hiệu quả. Nhiều chủ trương, chính sách về du lịch của Đảng, Nhà nước cơ bản được thông tin kịp thời. Tuy nhiên theo ông Vũ Thế Bình, vẫn còn nhiều thông tin tại các địa phương, điểm đến chưa được truyền thông sâu, rộng.

Do đó, ông Vũ Thế Bình cho rằng, các cơ quan báo chí cần thông tin nhiều chiều, khách quan, tăng cường quảng bá hình ảnh để góp phần nâng cao sức hút cho du lịch Việt Nam.

Truyền thông có vai trò quan trọng để phát triển du lịch bền vững

Tọa đàm “Đẩy mạnh công tác truyền thông du lịch” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức.

Ông Vũ Quốc Trí, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: Truyền thông đóng vai trò quan trọng giúp du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về ngành du lịch; góp ý để ngành du lịch Việt Nam cải thiện những thiếu sót.

Tuy nhiên, để ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững, phát triển mạnh mẽ, xứng tầm với tiềm năng cần sự truyền thông đúng mực. Truyền thông khi đưa thông tin về du lịch Việt Nam cần dựa trên tính tổng thể, xem xét thông tin đưa ra là để thúc đẩy cho sự phát triển du lịch nói riêng và kinh tế-xã hội của đất nước nói chung.

Các nhà báo cùng chung quan điểm, để truyền thông du lịch hiệu quả cần thông tin đa chiều từ cả phía cơ quan quản lý, Hiệp hội Du lịch và các địa phương. Nhiều thông tin phản biện xã hội liên quan đến hoạt động du lịch cần có sự thông tin kịp thời từ phía cơ quan quản lý, các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia để cơ quan truyền thông đưa tin phản ánh kịp thời, đúng định hướng và hiệu quả.

Ở góc nhìn của doanh nghiệp, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist (Tổng công ty Du lịch Hà Nội) cho rằng, cùng với việc địa phương đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa về các điểm đến, các cơ quan truyền thông nên có những thông tin kịp thời về xu hướng của du khách, những thị trường khách quốc tế tiềm năng.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button