Trong khó khăn, vốn chủ sở hữu của HBC cao hơn nhờ đâu?

Cấn trừ nợ bằng cổ phiếu không phải là phương thức xóa nợ mới mẻ, và hoạt động này sẽ diễn ra tại Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC).

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) Lê Viết Hải vừa có thông điệp gửi tới cổ đông.

Theo đó, ông Hải cho biết, năm 2022 và 2023 có thể khẳng định là thời kỳ khó khăn nhất của HBC trong suốt hành trình qua hơn 3,5 thập kỷ. Riêng 5 năm gần đây là thời gian có nhiều biến cố vô cùng bất lợi cho ngành xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nhà ở đô thị và du lịch, hai lĩnh vực xây dựng chủ yếu của HBC.

Trong khó khăn, vốn chủ sở hữu của HBC cao hơn nhờ đâu?

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nhận trách nhiệm khi chưa làm tròn nghĩa vụ đưa doanh nghiệp phát triển như kỳ vọng.

Theo Chủ tịch HBC, từ năm 2017 đã có rất ít dự án nhà ở đô thị được cấp giấy phép xây dựng, trong khi đó nguồn nhân lực trong ngành vẫn cứ tăng liên tục nhưng nguồn việc thì không tăng mà ngược lại sụt giảm rất mạnh. Từ thực trạng thiếu việc làm tạo nên mất cân đối cung cầu đã gây bất lợi rất lớn cho các nhà thầu; thị trường xây dựng trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Ông Hải cho rằng, trong hai năm 2020 và 2021, cuộc chiến với đại dịch COVID-19 kéo dài đã giáng một đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế với nhiều hệ lụy cho ngành xây dựng, riêng HBC là sự sụt giảm doanh thu lên đến 40%. Đến cuối năm 2021, hệ quả của đại dịch COVID-19 còn gây ra sự biến động giá cả vật tư và nhân công, một lần nữa đã tạo thêm cơn sóng dữ cuốn đi phần lợi nhuận cực kỳ nhỏ nhoi còn lại của các nhà thầu.

Trong khi đó chính sách Zero Covid của Trung Quốc càng làm khó khăn hơn cho ngành du lịch Việt Nam và tác động rất xấu đến các doanh nghiệp bất động sản du lịch, những khách hàng của HBC. Đầu năm 2022 chiến tranh Đông Âu khiến những hy vọng khôi phục kinh tế sau đại dịch vụt tắt, toàn bộ nền kinh tế thế giới đều bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch không thể bán hoặc đưa vào khai thác hiệu quả các công trình của mình bởi không có nguồn khách quốc tế.

“Những biến động tiêu cực của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng suốt những năm qua khiến cho các doanh nghiệp xây dựng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, đặc biệt đối với Hoà Bình. Năm 2022, với doanh thu 14.154 tỷ đồng, lần đầu tiên kết quả kinh doanh của HBC có lợi nhuận âm và âm lên đến 2.572 tỷ đồng. Riêng phần trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu ngắn hạn khó đòi lên đến trên 2.059 tỷ đồng”, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nhìn nhận.

Ông Hải xin nhận trách nhiệm về mình, khi ông là người chèo lái con thuyền HBC, nhưng lại chưa làm tròn nghĩa vụ đưa doanh nghiệp phát triển như kỳ vọng, theo đúng tầm nhìn chiến lược đã xác định, chưa xứng đáng với niềm tin và lòng mong mỏi của cổ đông.

Trong khó khăn, vốn chủ sở hữu của HBC cao hơn nhờ đâu?

Ông Hải khẳng định quyết tâm đưa doanh nghiệp vượt qua thách thức và dần ổn định để tiếp tục phát triển và khôi phục vị thế vốn có của mình.

Ông cũng nhận trách nhiệm của người giữ vị trí cao nhất trong Tập đoàn khi đã để xảy ra một số sự việc rất đáng tiếc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Ban lãnh đạo và thương hiệu HBC vốn lâu nay được xem là Công ty điển hình về văn hóa doanh nghiệp giàu tính nhân văn, đặc trưng và đậm chất hòa bình.

Mặc dù vậy, Chủ tịch HBC khẳng định, ông đã đem hết nỗ lực và làm tất cả những gì có thể làm được để giúp Công ty vượt qua mọi khó khăn trong mấy năm qua. Những quyết định của ông trong bất cứ tình thế nào đều được đưa ra trên nguyên tắc bảo vệ cho quyền lợi cao nhất của cổ đông, dù có khi ông phải hy sinh quyền lợi của riêng mình.

Nói về kế hoạch trong tương lại, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải cho biết, HBC lùi lại một bước để làm mới bản thân bằng chiến lược tái cấu trúc toàn diện với quyết tâm đưa doanh nghiệp vượt qua thách thức và dần ổn định để tiếp tục phát triển và khôi phục vị thế vốn có của mình.

Theo Chủ tịch HBC, kế hoạch tái cấu trúc toàn diện đã được HĐQT và Ban Điều hành HBC bắt tay vào triển khai rất quyết liệt và sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng do tân Tổng Giám đốc Lê Văn Nam đề xuất bao gồm: Tái cấu trúc tài chính; Tái cấu trúc nguồn nhân lực; Tái cấu trúc sản phẩm và thị trường; Tái cấu trúc hệ thống quản lý; Tái cấu trúc hệ thống các công ty thành viên và công ty liên kết.

Ông cũng cho biết, khi hoàn tất việc định giá lại tài sản, phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, đến ngày 23/06 đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng và thành công trong việc hoàn nhập nợ ngắn hạn phải thu khó đòi lũy kế lên đến 2.059 tỷ đồng. Qua đó, vốn chủ sở hữu của HBC không những sẽ trở lại như cũ mà còn cao hơn nhiều so với những năm trước.

Chủ tịch HBC cũng tự tin khẳng định, khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, khi sóng gió qua đi HBC sẽ tiếp tục phát triển và nhất định sẽ khôi phục lại vị thế vốn có của mình và sẽ lại bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Với nhiều tín hiệu lạc quan trong thời gian vừa qua cùng một chiến lược phát triển thị trường đầy sáng tạo, HĐQT đã quyết định vẫn giữ mục tiêu doanh thu 2023 đã xác định từ đầu năm: 12.500 tỷ đồng và lợi nhuận: 125 tỷ đồng. Đó là một mục tiêu đầy thử thách nhưng bằng nhiều sáng kiến và những nỗ lực vượt bậc chúng tôi đánh giá đó không phải là một mục tiêu bất khả thi”, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải khẳng định.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button