Trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ

Lễ trao giải chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News” (KWN), với sự tham dự của hơn 100 học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo, đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim trẻ thực hiện, trong đó 6 bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất.

Đặc biệt, KWN 2023 vinh dự được chọn là một trong những hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh học làm phim, các em học sinh đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mới mẻ để hiểu thêm về văn hóa “Xứ sở mặt trời mọc”.

Trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ

Hai bộ phim đoạt giải nhất tại chương trình sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu của KWN trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

Cụ thể, bộ phim “Gương” của nhóm “Chất gây cháy” đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 – 18. Phim kể về một cậu bé là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng đã quyết định không mắc phải sai lầm như cha mình khi ở độ tuổi trưởng thành khi trở thành người đàn ông của gia đình.

Trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ
Nhóm “Chất gây cháy” đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 – 18.

Ở nhóm nhỏ hơn, từ 10 – 12 tuổi, giải Nhất thuộc về bộ phim “Cuộc đời im lặng của Goldy” của nhóm Độc lạ Ohio ,là nhóm học sinh đến từ nhiều trường, với câu chuyên về một bạn học sinh nữ mới bước chân vào cấp 2, đã vượt qua sự lo lắng và tính cách trầm lặng của bản thân, để trở nên hòa đồng hơn với những người bạn mới.

Trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ
Nhóm Độc Lạ Ohio là nhóm học sinh đến từ nhiều trường đã đạt giải Nhất ở nhóm tuổi từ 10 – 12.

“Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News” là chương trình làm phim hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ 10 đến 18 tuổi, do Tập đoàn Panasonic khởi xướng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi mùa hè thường niên, được các em học sinh mong chờ sau 16 lần tổ chức.

Năm nay, 16 bộ phim được thực hiện từ hơn 80 nhà làm phim nhí có kịch bản ấn tượng nhất, được chọn lọc từ hàng trăm hồ sơ của các bạn học sinh từ nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Chương trình đã mở rộng tiếp cận tới nhiều trường học và học sinh địa phương, khi được triển khai như một hoạt động của khuôn khổ “Panasonic vì Trường học Bền vững”, sáng kiến trách nhiệm xã hội của Panasonic dành cho thế hệ tương lai nhằm hiện thực hóa tầm nhìn mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam.

Trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ
Ông Oka Hiroyuki – Giám đốc Panasonic Việt Nam trao giải, bằng khen và quà tặng cho 2 nhóm đạt giải Nhất.

Các nhóm làm phim đã được hướng dẫn bởi các đạo diễn, diễn viễn chuyên nghiệp của Việt Nam, từ khâu đầu tiên như viết kịch bản, diễn xuất, quay phim với thiết bị chuyên dụng từ Panasonic cho đến hậu kỳ và hoàn thiện tác phẩm. Bên cạnh đó, chuyến dã ngoại thực hành quay phim ngoại cảnh, thăm quan trường quay chuyên nghiệp giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và học hỏi từ quan sát thực tế.

Ngoài ra, hoạt động giao lưu văn hóa dưới sự hợp tác của Panasonic và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động thú vị như Viết thư pháp Shodo và trò chơi dân gian Kendama. Các tác phẩm của nhà làm phim nhí đã trải qua quá trình đánh giá và chọn lọc bởi các đạo diễn giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản để chọn ra những bộ phim hay nhất vinh danh tại lễ trao giải.

Chương trình Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News được tổ chức lần đầu tại Mỹ từ năm 1989. Tại Việt Nam, Panasonic đã tổ chức 16 mùa giải thành công (từ năm 2006 tới nay), với các con số ấn tương: gần 300 trường học và gần 3000 học sinh tham gia với hơn 150 video được sản xuất, 15 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế trực tuyến và được gửi đi tham dự KWN Global summit.

 

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button