Tổng giám đốc Google: Xã hội nên chuẩn bị khi AI phát triển nhanh chóng

Ông cho biết “mọi sản phẩm của mọi công ty” sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển nhanh chóng của AI, đồng thời cảnh báo xã hội nên chuẩn bị tinh thần cho sự ra đời của hàng loạt công nghệ như vậy.

Tổng giám đốc Google: Xã hội nên chuẩn bị khi AI phát triển nhanh chóng

Tổng giám đốc Google, ông Sundar Pichai có một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Phút” của công ty truyền thông CBS. Trong buổi phỏng vấn đó, người dẫn chương trình Scott Pelley thử nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) của Google, chẳng hạn chatbot Bard, DeepMind (robot chơi bóng đá), hoặc các robot có thể nhận dạng một số vật phẩm và làm theo yêu cầu.

Chỉ từ một thông tin đầu vào dài 6 từ của Pelley, Bard đã tạo nên được một câu chuyện có cốt truyện và nhân vật. Khi được hỏi vì sao lại hỗ trợ con người, Bard trả lời rằng “vì điều đó làm tôi vui”. Pelly sốc với phản hồi này, cảm giác như Bard biết suy nghĩ vậy. Pelley bày tỏ rằng ông “hoàn toàn câm nín”, thậm chí là “đáng quan ngại” vì một số tính năng như con người của Bard.

Trước nhận định này, ông Pichai nói rằng “xã hội nên thích nghi với tình hình”, đồng thời cho biết AI sẽ “cướp đi” một số công việc, bao gồm những công việc trí óc như nhà văn, kế toán, kiến trúc sư, và thậm chí cả kỹ sư phần mềm. Chẳng hạn trong 5 đến 10 năm tới, bác sĩ X-quang có thể làm việc cùng AI.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo về hậu quả của AI, chẳng hạn quy mô của việc lan truyền thông tin sai lệch, tin giả có thể “lớn hơn” và gây nên những tổn hại sâu sắc. Chẳng hạn về chatbot Bard. Nó giới thiệu cho ông Pelley 5 cuốn sách về lạm phát, nhưng chúng chẳng tồn tại. Ngoài ra đôi khi người ta cũng không hiểu nguyên lý gì khiến Bard đưa ra những phản hồi nhất định.

Hồi tháng trước Google cho ra mắt chatbot Bard của mình. Trao đổi với nhân viên, Pichai thông báo rằng thành công của dự án này phụ thuộc vào những cuộc thử nghiệm công khai nhưng cảnh báo “mọi thứ sẽ không như ý muốn”.

Đây là động thái được cho là “đáp trả” Microsoft. Bởi vì vào tháng 1, doanh nghiệp này tuyên bố tích hợp công nghệ GPT của OpenAi vào công cụ tìm kiếm Bing. GPT là công nghệ từng khiến thế giới phát sốt với màn chào sân đầy ấn tượng của ChatGPT năm 2022.

Mặc dù vậy tiến độ phát triển nhanh chóng của AI vấp phải sự thận trọng đến từ các chuyên gia. Hồi tháng 3, Elon Musk, Steve Wozniak và hàng chục học giả kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc thử nghiệm những mô hình ngôn ngữ “còn lớn mạnh hơn GPT-4”. Kể từ đó đến nay đã có hơn 25.000 người ký vào thư này.

Google từng tung ra một tài liệu phác thảo về “các khuyến nghị để kiểm soát AI”. Tuy nhiên Pichai cho rằng xã hội cần nhanh chóng thích ứng, đưa ra được những luật lệ để trừng phạt việc lạm dụng AI, ban hành các hiệp ước quốc tế để bảo đảm AI an toàn cho thế giới và phù hợp với những giá trị của con người. Ông nhận định đây không phải là trách nhiệm của riêng một công ty nào cả.

Khi được hỏi liệu xã hội đã sẵn sàng chào đón những công nghệ AI như Bard hay chưa, ông đưa ra nhận định hai mặt. Một mặt ông tin rằng xã hội vẫn chưa, vì tốc độ phát triển AI không khớp với tốc độ thích ứng của xã hội. Mặt khác ông vẫn rất lạc quan, vì so với các công nghệ khác trong quá khứ, thì người ta nhận ra ảnh hưởng từ AI sớm hơn nhiều.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button