Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tối 24/11/2023, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 nhằm tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội đến từ 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình.

Dự chương trình có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương; các anh, chị trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Tập đoàn TCP, Công ty TNHH TCP Việt Nam; đại diện các Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương; các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng cho các gương thanh niên khởi nghiệp

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Trong 10 năm qua đã Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức 08 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp Trung ương tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An; các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen, sổ tiết kiệm và kỷ niệm chương cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Chương trình đã tuyên dương 164 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Mỗi gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế’, một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, cho gia đình mình mà còn cho cộng đồng và xã hội.

Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương trao bằng khen, sổ tiết kiệm và kỷ niệm chương cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” 2023. Sau hơn 03 tháng triển khai kể từ ngày 26/5/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình. Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có những đại biểu tiêu biểu đại diện cho các ngành nghề, tiêu biểu như:

Bạn Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa là cô giáo không tay với ý chí và nghị lực phi thường, không ngừng cố gắng vươn lên được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đặc cách tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, Thắm ở nhà mở lớp dạy thêm Tiếng Anh và dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên này, tỉnh Thanh Hóa đã xét đặc cách cho em vào ngành giáo dục.

Đại biểu trẻ tuổi nhất là các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006. Dù mới học lớp 12, nhưng các bạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, trực tiếp tham gia vào tổ chức tuyên truyền hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền. Đặc biệt bạn Tô Nhật Hà đã đạt Giải nhì Piano, dòng nhạc Pop/ Giải Người truyền cảm hứng Cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019); đạt Huy chương Vàng hạng mục Solo Đàn Tranh, Liên hoan Âm nhạc Châu Á- Thái Bình Dương Youth Friendship Festival at Victoria Theatre, Singapore và đạt học bổng Tozota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023: Tuyên dương 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao bằng khen, sổ tiết kiệm và kỷ niệm chương cho các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Cùng với đó là nhiều gương thanh niên đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ như vận động viên bơi lội Trịnh Bích Như đạt 8 Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022 và 2023 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022; Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước năm 2023.

Ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc công ty TCP Việt Nam cho biết: “Với tôn chỉ ‘Tiếp Năng Lượng, Bừng Sức Sống’, thông qua chương trình, TCP Việt Nam không chỉ tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên số phận, mà đồng thời mong muốn tạo sự lan tỏa và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam, cũng như tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên đặc thù hòa nhập cộng đồng, tự tin theo đuổi ước mơ, khát vọng. Tôi tin rằng ‘Tỏa sáng nghị lực Việt’ đã, đang và sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng”

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 được tổ chức trong 02 ngày 23 và 24/11/2023 tại Hà Nội. Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia  được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCP Việt Nam hỗ trợ.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button