Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM

Tận hưởng hương vị ẩm thực quê hương trong không gian thanh lịch là gợi ý cho buổi gặp gỡ đối tác, đồng nghiệp hay bạn bè sau kỳ nghỉ Tết.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Món ngon khắp ba miền Bắc – Trung – Nam đan xen hài hòa hương vị lẫn sắc màu. Ảnh: Chi Rứa Quán.

Trong văn hóa Việt Nam, ẩm thực chiếm giữ vị trí quan trọng, được xem là tinh hoa, niềm tự hào của dân tộc. Món ăn thuần Việt là sự kết hợp hài hòa của thịt, cá và nhiều rau củ, tăng thêm hương vị khi được phục vụ kèm chén nước chấm.

Mỗi vùng, miền trên mảnh đất hình chữ S tô điểm vào bản đồ ẩm thực Việt nét đặc sắc riêng. Những không gian ăn uống đẹp, yên tĩnh giữa lòng thành phố là nơi giúp bạn tìm lại cảm giác ấm cúng của bữa cơm nhà sau khi trở lại TP.HCM làm việc.

Nhâm nhi món Bắc

“Ở cái miền đất nắng ấm phương Nam này, hội tụ biết bao là lưu dân tứ xứ, thứ gì cũng theo bước chân miên di của họ ghé bến Sài Gòn. Giờ ở Sài Gòn đồ Bắc đúng chuẩn đầy rẫy có khó cho đâu mà kiếm”, trích Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình của tác giả Tống Phước Bảo.

Thật vậy, không khó để ta chọn một hàng quán giữa thành phố hoa lệ để thưởng thức bát bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm… – những món ăn đậm đà hương vị miền Bắc.

Song song nhịp sống hiện đại, chắc hẳn ai cũng mong dành riêng cho mình một khoảnh khắc thư giãn vị giác cùng những món ăn mang vị quê nhà. Đến Tre Restaurant (Bình Thạnh), bạn có thể thưởng thức một mâm cơm truyền thống với nhiều món ăn lành ngon tròn vị Bắc.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Bữa ăn gợi nhắc hương vị gia đình. Ảnh: Nhahangtre.vietcuisine.

Tại đây, thực khách còn có cơ hội nhâm nhi bữa sáng với các món sợi ấm nóng đặc trưng ẩm thực Hà Nội, trong đó phở hay bún riêu thố đá là gợi ý không thể bỏ qua. Các món xôi Bắc như xôi cá rô, xôi xéo, xôi bắp, xôi thịt kho cũng chinh phục những ai đang tìm kiếm hương vị ẩm thực miền Bắc. Với các món ăn nhẹ, gỏi cuốn, bì cuốn, chả ram là điểm nhấn trong thực đơn.

Mức giá dao động 50.000-480.000 đồng/món. Hương vị ẩm thực ổn, song đôi lúc việc lên món hơi lâu và chất lượng phục vụ chưa đồng đều.

Nằm trong con hẻm rộng rãi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), quán Lẩu Dấm Bỗng là điểm hẹn cho nhiều nhóm bạn bè, gia đình lựa chọn khi muốn thưởng thức món ngon phong vị Bắc.

Không gian nơi đây nổi bật những họa tiết trang trí mang hình ảnh làng quê Bắc Bộ, âm nhạc nhẹ và bầu không khí không xô bồ.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Không gian ấm cúng, nhiều góc tái hiện hình ảnh làng quê Bắc Bộ. Ảnh: LauDamBong.

Thực đơn của quán đa dạng, từ những món nhắm bắt vị như gỏi tép rau muống tai heo, cá lăng nướng muối ớt; các món hao cơm như bao tử cá dưa chua, lươn chiên mắm me, chả lươn; đến nem cá, nem ốc, nem tai, bánh tôm, nem cua bể, lẩu vịt om sấu, ốc chuối đậu… hấp dẫn. Bữa ăn càng thêm trọn vị khi kết thúc bằng món tráng miệng sữa chua nếp cẩm, chè đậu xanh nha đam… Mức giá khoảng 29.000-349.000 đồng/món.

Đồ ăn ở đây khá nhiều bột ngọt, bạn nên dặn đầu bếp điều chỉnh nếu cần. Nhìn chung, món ăn được nêm nếm vừa miệng, có món đắt cũng có món rẻ hơn so với nhiều nơi. Riêng các phần lẩu khá đầy đặn và nhiều đồ ăn kèm, nếu đi nhóm 3-4 người trở lên sẽ thuận tiện thưởng thức nhiều món khác.

Đánh thức vị giác với món miền Trung

Ẩm thực miền Trung gây ấn tượng với nhiều tín đồ ăn uống nhờ hương vị đậm đà, màu sắc hài hòa và cách trình bày bắt mắt.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Bữa ăn đậm chất miền Trung. Ảnh: Chi Rứa Quán.

Cũng nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Chi Rứa Quán lại mang đến không gian Huế xưa mộc mạc, sâu lắng giữa lòng thành phố tấp nập.

Nhắc đến mảnh đất cố đô, bún bò Huế, bún mắm nêm, bánh nậm, nem lụi, bún hay mì hến… là các gợi ý không thể bỏ qua.

Loạt món chè bột lọc, chè xanh đánh, chè sen… cũng mang đến hương vị khó quên với thực khách. Mức giá tại đây dao động 25.000-380.000 đồng/món.

Là một quán nhỏ xinh nằm khiêm tốn trên góc đường Nguyễn Trọng Tuyển (Phú Nhuận), Thật Hội An không thể lẫn vào đâu bởi vẻ bề ngoài đậm chất phố cổ.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Một góc Hội An giữa thành phố nhộn nhịp. Ảnh: Thathoian.

Đây là nơi mà giữa dòng người vội vã, bạn có thể ghé vào để mua một ổ bánh mì mang đi, và cũng là nơi mà chúng ta có thể tạm gác bộn bề, thư thái thưởng thức ly cà phê sáng bên tô mì Quảng đậm vị quê. Cao lầu, cơm gà Hội An, gỏi mít trộn tôm thịt, chè bắp… cũng được phục vụ ở địa chỉ ẩm thực này.

Chất lượng món tương đối ổn, mức giá phù hợp. Quán hoạt động 7-21h các ngày trong tuần, trừ chủ nhật.

Thưởng vị dân dã đặc sản miền Tây

Đặc sản miền Tây thường được đánh giá cao bởi những món ăn dân dã mà vừa ngon, vừa lạ.

Tiệm Tám Riêu – Ẩm Thực Cua Đồng với hai chi nhánh đều sở hữu không gian mang hơi hướm miền Tây Nam Bộ, vị trí mặt tiền khá dễ tìm. Diện tích tiệm không quá rộng, cách bài trí giản đơn và mộc mạc. Gam vàng chủ đạo cùng những mảng tường có hình vẽ đậm chất quê hương tạo bầu không khí thân quen cho khách lần đầu ghé thăm.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Món ăn được trình bày trên mẹt mộc mạc giúp thực khách ngon miệng hơn. Ảnh: Amthuccuadong.

Quán chuyên phục vụ các món dân dã từ cua đồng như bún riêu, bánh đa, ốc nhồi cua đồng, chả giò riêu cua… Bánh tép rong, bánh đúc, nem nướng cũng lý tưởng cho khách chuộng trải nghiệm ẩm thực thuần Việt. Mức giá trong khoảng 25.000-338.000 đồng/món.

Tìm đến Bếp Nhà Lục Tỉnh (quận 1), thực khách có dịp thưởng thức mâm cơm gia đình trong không gian phong cách vùng sông nước Nam Bộ, đan xen nét mộc mạc và sang trọng. Diện tích khá lớn với nhiều phòng và khu vực, chỗ ngồi riêng tư.

Thưởng thức món ngon 3 miền ở TP.HCM
Mâm cơm gia đình bình dị mà thắm đượm yêu thương. Ảnh: Bếp Nhà Lục Tỉnh.

Thực đơn nổi bật các món đặc trưng miền Tây như lẩu cù lao, lẩu mắm, kho quẹt, canh chua, cá lóc quay me hay bánh xèo, bánh khọt, bánh tép rong chiên giòn… Mức giá món tương đối cao.

Lượng khách của quán khá đông, bạn nên đặt bàn trước khi đến. Thỉnh thoảng nhân viên phục vụ hơi chậm và chưa bao quát hết một số bàn ở góc khuất.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button