Thưởng Tết: Doanh nghiệp FDI vẫn dẫn đầu

Tuy tình hình sản xuất kinh doanh năm nay không được như kỳ vọng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đảm bảo chi trả thưởng Tết như một cách động viên và chia sẻ khó khăn với người lao động.

Cả năm có thể có những lúc không vui nhưng cố gắng Tết đến không để ai phải buồn. Vì vậy, năm nay, dù tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là trong những tháng cuối năm nhưng nhiều doanh nghiệp duy trì chi trả thưởng Tết và một số khoản phúc lợi.

Do năm nay nên Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão chỉ cách nhau chưa đầy 1 tháng nên đa phần các doanh nghiệp tập trung thưởng Tết Nguyên đán; Tết Dương lịch cũng có nhưng chỉ chiếm tầm 50% doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ không có nhiều mức thưởng Tết lớn như những năm trước được ghi nhận.

Là một trong những địa phương thu hút đông doanh nghiệp và có số lượng lớn lao động làm việc tại các khu công nghiệp, năm nay thưởng Tết tại Bắc Ninh tăng hơn so với năm 2022 với mức tăng tối thiểu khoảng 10%. Theo báo cáo thưởng Tết của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, tính đến tuần cuối tháng 12, có 474 doanh nghiệp gửi báo cáo thưởng tết.

Thưởng Tết: Doanh nghiệp FDI vẫn dẫn đầu
Cuối năm, người lao động đều mong chờ khoản tiền thưởng Tết.

Trong đó, có 362 doanh nghiệp báo cáo có thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, (chiếm hơn 76% doanh nghiệp). Mức thưởng bình quân trên địa bàn là 5,9 triệu đồng/người, tăng 570.000 đồng so với năm 2022. Mức thưởng cao nhất năm nay cũng tăng cao ở mức 379,8 triệu đồng do doanh nghiệp FDI chi trả, tiếp đến là 315 triệu đồng của khối doanh nghiệp dân doanh, tăng hơn so với mức thưởng Tết cao nhất là 170 triệu đồng trong năm 2022.

Trước đó, vào dịp Tết Dương lịch năm 2023, theo báo cáo chỉ 253 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức thưởng bình quân 1,06 triệu đồng/người. Mức thưởng cao nhất 257 triệu đồng/người, nằm trong khối doanh nghiệp FDI, thấp nhất 100.000 đồng/người.

Tại địa phương lân cận là tỉnh Bắc Giang, thưởng Tết cho công nhân lao động năm nay được doanh nghiệp chăm lo tốt hơn. Ông Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, qua báo cáo của gần 300 doanh nghiệp, năm nay mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đều tăng.

Trong đó, có 292 doanh nghiệp, sử dụng hơn 208.000 lao động có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân chung là 5,6 triệu đồng/người (tăng 8,8% so với năm ngoái). Mức thưởng cao nhất là hơn 120 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng thấp nhất 100.000 đồng/người.

Dịp Tết Dương lịch sắp tới, chỉ có 168 doanh nghiệp, sử dụng hơn 161.000 lao động có kế hoạch thưởng với mức bình quân chung là 255.000 đồng/người, tăng 4,8% so với năm 2021. Trong đó, mức thưởng cao nhất là 50 triệu đồng/người thuộc về khối doanh nghiệp FDI và mức thưởng thấp nhất 50.000 đồng/người.

Thưởng Tết: Doanh nghiệp FDI vẫn dẫn đầu
Dự báo thưởng Tết năm nay những doanh nghiệp thiếu đơn hàng sẽ không cao.

Trong khi đó, tại địa phương có khu công nghiệp phát triển tại phía Bắc là tỉnh Vĩnh Phúc, mức thưởng năm nay lại giảm nhẹ so với năm trước. Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Ngô Thục Phương cho biết, qua kế hoạch thưởng Tết của 199 doanh nghiệp sử dụng 73.015 lao động có thể thấy mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán năm nay là 4,16 triệu đồng/người, giảm gần 2 triệu đồng so với năm ngoái và thấp hơn cả năm 2020. Mức thưởng cao nhất là 260 triệu đồng/người thuộc về một doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp.

Dịp Tết Dương lịch, mức thưởng bình quân của các doanh nghiệp là 977.420 đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là 365 triệu đồng, cao hơn mức thưởng tết Nguyên đán.

Bên cạnh chi trả tiền thưởng Tết, các doanh nghiệp ở tỉnh duy trì các phúc lợi khác như có 185 doanh nghiệp tặng giỏ quà Tết ở các mức từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/người; 175 doanh nghiệp dự kiến tổ chức tất niên; 38 doanh nghiệp hỗ trợ xe ô tô đưa công nhân ngoại tỉnh về quê ăn Tết…

Tại Hà Nội, tuy chưa có số liệu cuối cùng song dự báo thưởng Tết năm nay giảm hơn so với năm 2022; trong đó, mức giảm sâu thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành nghề đang thiếu đơn hàng như dệt may, da giày, chế biến gỗ… Trước khó khăn trên, ngoài thưởng Tết của doanh nghiệp, để hỗ trợ khó khăn cho những người lao động, thành phố Hà Nội tặng người lao động là đoàn viên công đoàn thiếu việc, mất việc làm, bị nợ lương một phần quà (bằng tiền mặt) trị giá 1 triệu đồng/người.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button