Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và phát triển bền vững tại Việt Nam”, chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, đại diện các hiệp hội, các chuyên gia, và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực năng lượng, dầu khí, điện tái tạo… Các bên tham gia cùng nhau thảo luận, chia sẻ, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo, để từ đó đưa ra các đề xuất, kiến nghị mang tính đột phá nhằm thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn nữa tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại nước ta.

Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh và bền vững tại Việt Nam
Diễn đàn “Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và phát triển bền vững tại Việt Nam” được tổ chức sáng 27/9 tại Khách sạn Daewoo Hà Nội

Năng lượng sạch đã giúp nhiều quốc gia khắc phục tình trạng thiếu điện, đảm bảo an ninh năng lượng, việc phát triển năng lượng sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu cấp bách hành động chống biến đổi khí hậu của các nước. Như vậy, chuyển đổi năng lượng và phát triển năng lượng sạch đã là xu thế tất yếu trong phát triển năng lượng, phát triển nguồn điện và là lĩnh vực trụ cột trong hợp tác quốc tế, trong phát triển bền vững, phát triển xanh trên thế giới hiện nay.

Có thể nói, chuyển đổi năng lượng, “xanh hóa”, giảm phát thải là xu hướng không thể đảo ngược mà Việt Nam không thể đứng ngoài. Tại Hội nghị COP26, COP27 diễn ra tại Vương quốc Anh và Ai Cập. Chính phủ Việt Nam đã khẳng định và cam kết rất mạnh mẽ đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch là định hướng quan trọng của Việt Nam hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh trong những thập kỷ tới.

Theo TS.Mai Duy Thiện – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt, nước ta đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng theo tinh thần phát huy nội lực, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Trong đó, đã giảm dần nguồn điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, năng lượng truyền thống, ưu tiên phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới và sạch. Trong bối cảnh nền công nghiệp, nền kinh tế đang phát triển nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng trưởng từ 10 – 20% hàng năm nên xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ và để đảm bảo an ninh năng lượng, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và hướng tới phát triển bền vững.

Diễn đàn là một hoạt động cần thiết và rất có ý nghĩa với các tham vấn từ nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và kinh nghiệm của các doanh nghiệp đang tham gia vào quá trình “xanh hóa”, từ đó góp phần cụ thể hóa các chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về phát triển năng lượng trong giai đoạn sắp tới.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button