THỌ CƯỜNG – ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI

Xã Thọ Cường là một trong 34 xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nằm cách trung tâm huyện Triệu Sơn 13 km, phía Bắc giáp xã Thọ Ngọc, phía Đông giáp xã Xuân Thọ, phía Nam giáp xã Thọ Tiến, phía Tây giáp xã Thọ Sơn...

Là một xã thuần nông với kinh tế chủ đạo là nông nghiệp, trong những năm qua dưới sự chỉ đạo cúa các cấp, ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Cường đã quyết tâm đồng hành để vượt khó, chung tay góp phần phát triển địa phương, nâng cao mức thu nhập bình quân, cải thiện mọi mặt đời sống, bảo vệ môi trường… Đặc biệt, năm 2019 địa phương đã xuất sắc được đón bằng công nhận của tỉnh  “xã đạt chuẩn nông thôn mới” sau rất nhiều nỗ lực. Không chỉ dừng lại ở đó, xã Thọ Cường vẫn đang quyết tâm đẩy mạnh phát triển các nguồn lực, phấn đấu xây dựng và hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới ( NTM) nâng cao trong năm 2024.THỌ CƯỜNG - ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn “sáng xanh – sạch – đẹp – thân thiện” trong xây dựng NTM nâng cao, Thọ Cường đã luôn quan tâm bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống, từ đó diện mạo làng quê ngày càng được đổi mới, người dân đã hình thành thói quen, có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sạch, đẹp, phấn đấu hoàn thành từng mực tiêu trong 19 tiêu chí xã NTM nâng cao.

THỌ CƯỜNG - ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI

THỌ CƯỜNG - ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Tăng cường công tác vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn hóa trong cơ quan, cộng đồng khu dân cư trên địa bàn huyện”, gắn với chương trình phát động của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, xã Thọ Cường đã dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng thành viên của ban chỉ đạo, các thôn triển khai thực hiện việc xây dựng cảnh quan môi trường sống. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chương trình là xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu.

Cụ thể, Hội phụ nữ xã đã huy động hội viên ra quân trồng các tuyến hàng rào xanh bằng cây mắt ngọc trên các tuyến đường xã và thôn. Đến nay 7/7 thôn đã trồng trên 72 nghìn cây mắt ngọc, đạt chiều dài trên 5 km, trong đó có 3 km thuộc tuyến đường xã và 2 km thuộc tuyến đường thôn.
Đối với Hội nông dân đã phát động hội viên ra quân trồng được 650 cây cau trên các tuyến đường. Để làm được điều này, xã đã trích một phần kinh phí hỗ trợ mua giống cây mắt ngọc và cây cau, phần còn lại là từ nguồn xã hội hóa. Cây cau sau khi được trồng sẽ giao trực tiếp cho các hộ dân sinh sống hai bên đường chăm sóc, các đoạn đường không có hộ dân, Hội viên nông dân các thôn sẽ trực tiếp đảm nhận chăm sóc. Đối với hàng rào xanh, hàng tuần chị em phụ nữ sẽ trực tiếp chăm sóc, cắt tỉa cây.
THỌ CƯỜNG - ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI
THỌ CƯỜNG - ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG - XÂY DỰNG CẢNH QUAN NÔNG THÔN MỚI
Đặc biệt để tạo điểm nhấn trên các tuyến đường, xã đã đầu tư lắp đặt các pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM nâng cao, vận động nhân dân lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, thùng đựng rác thải; hàng tuần duy trì đều đặn việc quét dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Điều đáng ghi nhận đó là do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, công tác chỉ đạo và phân công trách nhiệm rõ ràng nên cán bộ hội viên các đoàn thể và nhân dân các khu dân cư hưởng hứng phong trào rất tích cực và có trách nhiệm cao.
Ông Lê Đình Hùng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cho biết: “Xây dựng nông thôn mới nâng cao không chỉ là mục tiêu mà còn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phát triển địa phương năm 2024. Bên cạnh những tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục, y tế… thì môi trường là một trong những công tác quan trọng, cần được đặt lên hàng đầu để góp phần phát triển xã hội, nâng cao nhận thức của người dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao và hướng đến phát triển bền vững theo xu hướng chung và tất yếu của toàn xã hội”.
Từ nay đến cuối năm 2024, xã Thọ Cường phấn đấu trồng thêm 2 km hàng rào xanh bằng cây mắt ngọc và trồng thêm cây cau để đạt trên 1.000 cây trên tuyến đường mẫu. Đồng thời, thực hiện tốt công tác chăm sóc các cây gắn với duy trì vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thiện và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng xã NTM nâng cao, tạo dựng cảnh quan nông thôn luôn sạch đẹp, xây dựng hình ảnh vùng quê yên bình trù phú, mang đậm các giá trị văn hóa truyền thống…
                                                                                                                   Phạm Hiền

Bài Viết Liên Quan

Back to top button