Thấy gì từ việc nhập khẩu điều thô Campuchia tăng vọt?

2 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu điều từ Campuchia gần 130 triệu USD, tăng 75,6% so với cùng kỳ. Đáng suy ngẫm là điều này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều đơn hàng điều nhân xuất khẩu.

Theo thông tin chia sẻ về ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), lượng hạt điều thô nhập khẩu tăng đột biến từ Campuchia do nước này đang diễn ra mùa vụ thu hoạch hạt điều. Từ nhiều năm nay, hầu như tất cả hạt điều của Campuchia đều bán cho người Việt Nam.

Thấy gì từ việc nhập khẩu điều thô Campuchia tăng vọt?

Dây chuyền chế biến hạt điều của Công ty Hoàng Sơn 1

Lý do đơn giản theo ông Nhựt là do logistics thuận lợi, chi phí vận chuyển từ Campuchia sang Việt Nam thấp, thanh toán dễ dàng, lợi nhuận cao. Việt Nam và Campuchia biên giới dài, lại là đường đồng bằng, việc nhập khẩu điều có thể được vận chuyển bằng container hoặc các xe ô tô tải trọng nhỏ 5 – 7 tấn, rất tiện lợi.

“Các doanh nghiệp hai nước Việt Nam- Campuchia đang giữ mối với nhau nên vào mùa vụ thì doanh nghiệp phải mua vào, chứ không phải là do đơn hàng xuất khẩu điều nhân của Việt Nam tăng nóng”, ông Nhựt nhận định.

Vấn đề đặt ra là trong bối cảnh chưa có nhiều đơn hàng điều nhân xuất khẩu, doanh nghiệp lại nhập khẩu điều thô về với sản lượng lớn, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tự “ngâm tiền” và có thể phải đối diện với nhiều khó khăn tài chính.

Theo con số thống kê của Tổng Cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã nhập khẩu 272 nghìn tấn hạt điều thô, với giá trị hơn 360 triệu USD, tăng 78,2% về lượng và tăng 52,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Riêng Campuchia, giá trị nhập khẩu điều từ nước này trong 2 tháng đã ước đạt gần 130 triệu USD, tăng 75,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu điều 2 tháng đầu năm Việt Nam chỉ đạt 353 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước, nhập siêu gần 7 triệu USD.

Được biết, cả năm 2022, Việt Nam chỉ xuất khẩu nhân điều đạt giá trị 3,07 tỉ USD, chưa đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 3,2 tỉ USD dù đã điều chỉnh giảm khoảng 600 triệu USD so với mục tiêu ban đầu là 3,8 tỉ USD.

Theo dự báo của VINACAS, trong năm 2023, hoạt động sản xuất cũng như chuỗi cung ứng điều toàn cầu và ở Việt Nam tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức lớn từ tình hình kinh tế – chính trị quốc tế. Nhiều vấn đề phải đối mặt như lạm phát, suy thoái, chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, biến động tỷ giá USD/ VND, tiêu dùng giảm sút, chi phí chế biến ngày càng tăng, sản xuất đình trệ… VINACAS đã phải điều chỉnh mức chỉ tiêu doanh số xuất khẩu điều nhân năm 2023 ở mức khiêm tốn khoảng 3,1 tỉ USD.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button