Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt – Lào trong thời kỳ mới

Sáng 24/4, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp đón và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith.

Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt - Lào trong thời kỳ mới
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith đánh giá cao vai trò của VCCI trong việc thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác doanh nghiệp, cũng như hai nước anh em Việt Nam – Lào.

Bộ trưởng Malaithong Kommasith đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động của VCCI, tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, và nguồn tài chính của VCCI, cũng như tham gia và tìm hiểu về các hoạt động tham vấn chính sách, kết nối thương mại được tổ chức bởi VCCI. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng mong muốn, VCCI trao đổi về cách thức thu hút hội viên và tiêu chí để trở thành hội viên, cùng với các dịch vụ và hoạt động mà VCCI cung cấp để hỗ trợ cho các đối tượng doanh nghiệp khác nhau.
Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt - Lào trong thời kỳ mới
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith trao đổi tại buổi làm việc

Bộ trưởng Kommasith nhấn mạnh, thông qua việc trao đổi chuyên sâu với VCCI, Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào cũng như Bộ Công thương Lào có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc xây dựng tổ chức, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của LNCCI và hỗ trợ doanh nghiệp Lào.

Theo đó, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có giới thiệu chuyên sâu về hoạt động của VCCI, chia sẻ chi tiết về các chương trình xúc tiến thương mại quốc tế, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, và các dự án hợp tác quốc tế.

Đặc biệt, Chủ tịch Phạm Tấn Công cho biết, những hoạt động truyền thống của VCCI luôn được Đảng, Chính phủ đánh giá cao, bao gồm hoạt động tham gia xây dựng pháp luật, chính sách, thúc đẩy thuận lợi hóa môi trường kinh doanh; thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển bền vững; triển khai các diễn đàn kinh tế, các chương trình hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại quốc tế, đào tạo bồi dưỡng doanh nghiệp…

Với lĩnh vực tham vấn chính sách, VCCI luôn tiếp tục duy trì và tăng cường các hoạt động đối thoại nhằm chuyển tải các đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp tới các cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương… nhằm hướng đến việc xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, an toàn cho tất cả các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt - Lào trong thời kỳ mới
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tại buổi làm việc

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, VCCI cũng nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho các đối tượng doanh nghiệp khác nhau như các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp do nữ làm chủ, doanh nghiệp khởi nghiệp… trong các lĩnh vực chuyển đổi số, thực hiện phát triển bền vững, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Ông Phạm Tấn Công cũng cho biết thêm, VCCI cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh. Từ năm 2022, VCCI đã đưa 6 quy tắc đạo đức doanh nhân vào trong bộ tiêu chí đánh giá và công nhận danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, tạo những câu chuyện truyền cảm hứng để lan tỏa ra cộng đồng doanh nghiệp.

Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt - Lào trong thời kỳ mới
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith (trái) và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

Chủ tịch VCCI khẳng định, VCCI luôn sẵn sàng hợp tác chia sẻ trao đổi thông tin, kinh nghiệm và hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước phát triển và hợp tác hiệu quả, cũng như ủng hộ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Lào tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Lắng nghe những trao đổi từ phía Chủ tịch VCCI, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào Malaithong Kommasith bày tỏ sự cảm ơn từ những thông tin chi tiết và rõ ràng từ phía VCCI. Ông Malaithong Kommasith tin tưởng đây là những kinh nghiệm, bài học đáng quý sẽ được báo cáo lên Thủ tướng Lào và sẽ được nghiên cứu để áp dụng trong tương lai.

Thắt chặt quan hệ hợp tác doanh nghiệp Việt - Lào trong thời kỳ mới
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaithong Kommasith chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Đồng thời Bộ trưởng Lào nói thêm, buổi làm việc cũng đã góp phần tăng cường cơ hội hợp tác giữa VCCI và Bộ Công thương Lào, Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào; qua đó góp phần tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button