Sửa Nghị định 24/2012: Cần bắt đúng… “bệnh”

Xoay quanh vấn đề sửa đổi chính sách về quản lý thị trường vàng, trước các tồn tại, nhiều ý kiến cho rằng, cần bắt đúng “bệnh” để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả…

Trong bối cảnh giá vàng trong nước vẫn diễn biến theo kiểu “một mình một chợ”, việc sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, trong thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục “nhảy múa” với những bước tăng nhanh và mạnh, liên tiếp lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay, đáng nói, trong thời gian qua đã có lúc giá vàng lên tới hơn 80 triệu đồng/lượng bán ra. Thậm chí, nhiều thời điểm, giá vàng trong nước tăng nhanh hơn hoặc ngược chiều tăng giảm so với giá vàng thế giới.

Sửa Nghị định 24/2012: Cần bắt đúng... “bệnh”
Giá vàng trong nước vẫn diễn biến theo kiểu “một mình một chợ” thời gian qua – Ảnh minh họa

Để giải quyết hiện trạng đã nêu, góp ý sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, không ít ý kiến cho rằng, trong công tác quản lý thị trường vàng, cần bắt đúng “bệnh” để có các giải pháp tốt cho thị trường, tránh các rủi ro tiềm ẩn.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện. Đồng thời, đề xuất thực hiện cấp hạn mức sản xuất vàng miếng trong từng thời kỳ phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng sẽ phù hợp với kinh nghiệm quốc tế, tăng cung vàng miếng trên thị trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch giá.

Sửa Nghị định 24/2012: Cần bắt đúng... “bệnh”
Theo chuyên gia, cần bắt đúng “bệnh” để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả – Ảnh minh họa

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Phạm Thanh Hà cho biết, trong số những giải pháp đồng bộ quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, giải pháp “Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng” là quan trọng nhất để thay đổi cục diện thị trường vàng miếng sau 12 năm triển khai thực hiện…

Thực tế, đề xuất đã nêu của Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng là vấn đề được liên tục được các chuyên gia khuyến nghị trong góp ý xây dựng, hoàn thiện chính sách về quản lý kinh doanh vàng. Trong đó, nhiều ý kiến cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến giá vàng trong nước “một mình một chợ” là do tình trạng độc quyền sản xuất vàng miếng, độc quyền trong quản lý xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Đồng thời đề xuất, Nhà nước nên cho phép một số doanh nghiệp đủ điều kiện được tham gia làm vàng miếng, không nên tạo sự độc quyền một thương hiệu vàng miếng, cần tạo “sân chơi” và có cơ chế để quản lý thị trường này. Khi Nhà nước “mở” nguồn cung mà thị trường vẫn biến động nhiều thì sẽ can thiệp, điều tiết thị trường khi bằng công cụ của mình.

Liên quan đến các vấn đề đã nêu, mới đây, Thượng tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, bộ đã có báo cáo về lĩnh vực này. Ngay từ đầu năm, Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt để ngăn chặn tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã triển khai hơn 10 năm. Hiện nay thị trường vàng có nhiều biến động, diễn biến không ổn định, chứng tỏ Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Đại diện Bộ Công an cho rằng, khi sửa đổi Nghị định này, cần phải đánh giá tổng thể vai trò dự trữ vàng hiện nay; đánh giá lại công tác quản lý khuôn sản xuất vàng miếng SJC; nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế can thiệp thị trường; bổ sung quy định về biên độ chênh lệch…

“Bộ Công an sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ liên quan đến lĩnh vực này, nhất là Công điện số 23/CĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành”, Thượng tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Xoay quanh câu chuyện của thị trường vàng, tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng vừa qua, Phó thủ tướng Chính phủ – Lê Minh Khái cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh vàng; tìm ra nguyên nhân, qua đó nhanh chóng có giải pháp khắc phục hiệu quả cả về ngắn hạn và dài hạn; bảo đảm quản lý vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, liên thông với các thị trường liên quan; tránh tình trạng lợi dụng tình hình để buôn lậu, đầu cơ, thao túng thị trường, kinh doanh vàng trái quy định của pháp luật để trục lợi.

“Bắt đúng “bệnh” để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả để xử lý tình hình trong hiện tại và tương lai. Trong đó, phải đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng lại các quy định của pháp luật hiện nay, nhất là các nội dung liên quan tới Nghị định số 24/2012/NĐ-CP…”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ.

Được biết, tại Công điện số 23/CĐ-TTg về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu, tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp theo quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng. Bên cạnh đó, đánh giá toàn diện, phân tích kỹ lưỡng và có các giải pháp hiệu quả, kịp thời, đúng quy định, theo nguyên tắc thị trường để xử lý ngay tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao trong thời gian qua…

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button