Sắp nhận hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư từ Keppel, KDH có gì?

Keppel Corporation Limited (Tập đoàn Keppel), cùng với Quỹ đầu tư Keppel Việt Nam (KVF) sẽ đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng vào 2 dự án của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH).

Cụ thể, theo công bố mới đây, Keppel cùng với KVF sẽ ký kết hợp đồng sở hữu 49% lợi nhuận từ 2 dự án tại Thủ Đức của KDH với tổng vốn đầu tư khoảng 3.180 tỷ đồng. KDH sẽ nắm 51% còn lại và hai bên sẽ cùng nhau phát triển dự án.

Sắp nhận hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư từ Keppel, KDH có gì?

Nhà Khang Điền sẽ nhận hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư từ Tập đoàn Keppel cho 2 dự án tại Thủ Đức.

Theo kế hoạch, Keppel và KDH dự tính sẽ xây dựng hơn 200 nhà ở mặt đất, cùng 600 căn hộ chung cư tại 2 dự án này, với tổng diện tích gần 12 ha. Tổng chi phí cho các dự án bao gồm chi phí đất khoảng 10.200 tỷ đồng. Keppel cho biết, hiện doanh nghiệp đã hoàn tất các phê duyệt cần thiết gồm cả quy hoạch tổng thể và chứng nhận sở hữu đất cho 2 dự án này.

Về kết quả kinh doanh của KDH, mặc dù trong quý I/2023, doanh nghiệp ngành bất động sản này ghi nhận doanh thu thuần tăng 198% so với cùng kỳ, lên hơn 425 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm gần 33%, xuống còn hơn 201 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh khoản lợi nhuận khác, tương ứng giảm gần 293 tỷ đồng.

Cụ thể, trong quý I/2022, KDH ghi nhận khoản lãi từ giao dịch mua rẻ hơn 308 tỷ đồng từ phần chênh lệch giữa sở hữu của nhóm công ty trong giá trị hợp lý của tài sản thuần có thể xác định được cao hơn giá phí khoản đầu tư vào Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phước Nguyên, với giá trị 620 tỷ đồng, tương ứng với 60% vốn điều lệ của Phước Nguyên.

Theo Chứng khoán MBS, KDH là một trong những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi áp lực thanh toán trái phiếu nhờ cơ cấu tài chính lành mạnh. Tỷ lệ nợ vay/ tổng nguồn vốn ở mức 30% và cơ cấu trái phiếu trong tổng nợ vay khoảng 10%. Việc không phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ trái phiếu giúp công ty vẫn có thể triển khai xây dựng các dự án gối đầu như dự án chung cư An Dương Vương (Privia), Classia và giải phóng mặt bằng các dự án lớn như Tân Tạo đúng tiến độ.

Sắp nhận hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư từ Keppel, KDH có gì?

Trên thị trường, cổ phiếu KDH đang giao dịch quanh mức giá 29.800 đồng/cổ phiếu, tăng 24% so với hồi đầu tháng 3/2023.

Doanh nghiệp tập trung phát triển các dự án đã có pháp lý rõ ràng và không triển khai cùng lúc nhiều dự án. Chiến lược này giúp doanh nghiệp không bị chiếm dụng nhiều vốn vào những dự án bị đình trệ từ đó tỷ lệ nợ vay luôn giữ ở mức thấp hơn trung bình ngành. Tiến độ xây dựng nhanh với dự án thấp tầng trong khoảng 1,5 năm và dự án cao tầng là 2,5 năm hơn nữa các sản phẩm đều đầy đủ về mặt pháp lý. Điều này giúp các dự án có tỷ lệ hấp thụ cao trong bối cảnh nguồn cung dự án mới tại TP.HCM giảm mạnh do vướng mắc pháp lý.

Theo đánh giá và dự phóng của MBS, kết quả kinh doanh trong năm 2023 của KDH sẽ có đóng góp chủ yếu từ dự án Classia với 76 căn liền kề và số ít sản phẩm Verosa Park. MBS kì vọng, 2 dự án này sẽ bàn giao trong năm nhờ hạn chế nguồn cung tại khu vực Thủ Đức khi giai đoạn 1 của Classia đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng trên 60%.

Biên lợi nhuận gộp vẫn duy trì ở mức cao khoảng 51% nhờ bàn giao những dự án thấp tầng có giá bán tốt. Doanh thu năm 2023 dự kiến đạt hơn 2.300 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2022 và biên gộp đi ngang trong bối cảnh các dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và thị trường bất động sản còn khó khăn.

MBS nhận định, điểm rơi lợi nhuận dự kiến vào năm 2024 khi đưa vào bàn giao 2 dự án lớn Chung cư Privia và biệt thự Clarita. Kì vọng 2 dự án này đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 60% do thiếu hụt nguồn cung dự án có pháp lý rõ ràng. Các dự án sau sẽ không đạt được biên gộp như Classia do giá vốn tăng cao trong quá trình giải phóng mặt bằng. Doanh thu năm 2024 dự kiến đạt hơn 3.700 tỷ đồng, tăng 60%, nhờ số lượng bàn giao lớn và thị trường bất động sản ấm lên. Lợi nhuận tăng trưởng 60% so với cùng kì và đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button