Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”

(TGA) – Sáng ngày 16/8/2022, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM đã diễn ra triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”. Sự kiện do Hội Nhiếp ảnh TPHCM, Kỳ Thế giới ảnh (Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp), Công ty TNHH Đường sách TPHCM phối hợp tổ chức. Đến dự lễ khai mạc ông  Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó trưởng BTG Thành Uỷ TP.HCM, ông Võ Tân Thành – Ủy viên đảng đoàn, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Đại tá.NSNA Đoàn Hoài Trung – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, PGS.TS Nguyễn An Tiêm – Phó tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, phụ trách Kỳ Thế giới Ảnh, Ông Lê Hoàng – Giám đốc công ty TNHH đường sách TP.HCM.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Lễ cắt băng triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19” (từ trái sang phải) PGS.TS Nguyễn An Tiêm, Ông Nguyễn Thọ Truyền, Đại tá.NSNA Đoàn Hoài Trung, Ông Nguyễn Hồ Hải, Ông Võ Tân Thành, Ông Lê Hoàng, Bà Nguyễn Hồng Nga – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16-8  đến hết ngày 21-8 tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1), trưng bày 100 tác phẩm, trong đó 50 tác phẩm được chọn lọc từ cuộc thi “Khoảnh khắc ấn tượng” do Kỳ Thế giới ảnh tổ chức từ ngày 15-10-2021 đến ngày 30-3-2022. Sau 6 tháng, ban tổ chức nhận được trên 2.600 tác phẩm tham dự của 189 tác giả ở 43 tỉnh, thành. Ban giám khảo đã chọn lọc 120 tác phẩm tham gia trưng bày triển lãm và 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải giải (gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích). 120 tác phẩm xuất sắc đã được trưng bày triển lãm tại Hà Nội trước đó, những bức ảnh tham gia triển lãm đã ghi nhận khoảnh khắc lịch sử không thể nào quên. Đây là những tư liệu lịch sử quý giá, giúp thế hệ sau thấy được những thời điểm đáng nhớ và đầy ấn tượng của dân tộc, các nhiếp ảnh gia ghi lại ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại TPHCM và trên cả nước, nhiều câu chuyện cảm động của lực lượng tuyến đầu, của các tổ chức thiện nguyện, cá nhân vì cộng đồng… được các nhiếp ảnh gia thể hiện đa dạng với góc máy độc đáo, sáng tạo, phản ánh sâu sắc công tác phòng chống dịch của toàn dân.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Ông Võ Tân Thành, Ủy viên đảng đoàn, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ ông Võ Tân Thành, Ủy viên đảng đoàn, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chia sẻ chứng kiến sự phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội của cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch, là một trong số rất ít quốc gia phục hồi kinh tế nhanh nhất sau đại dịch. Và cũng những ngày này năm 2021, cả nước gồng mình chống dịch, biết bao đau thương, tang tóc do dịch bệnh gây ra. Chúng ta xin được thành kính phần ưu, chia sẻ với những gia đình có người thân đã mất do đại dịch.

Ông chia sẻ từ tháng 10 năm 2021 phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam đã chỉ đạo, giao cho Kỳ thế giới ảnh (TC.DDDN) tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Khoảng khắc ấn tượng” nhằm ghi lại những câu chuyện tình người, tình nghĩa, tương thân tương ái chia sẻ khó khăn của nhân dân cả nước cùng với Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, nhằm tôn vinh các lực lượng tuyến đầu như các y bác sỹ, bộ đội, công an, các tình nguyện viên hy sinh vì nhân dân. Ghi lại những khoảnh khắc sinh tử và sự đồng lòng chung tay giúp sức cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chống dịch… Cuộc thi đã được tổng kết và triển lãm tại Hà Nội vào tháng 05 năm 2022.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”

Ngày hôm nay tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi đã diễn ra những đau thương mất mát lớn nhất trong đại dịch covid  năm 2021, nơi đang diễn ra sự phục hồi mạnh mẽ nhất trên toàn thể các mặt trận kinh tế, chính trị, văn hóa sau đại dịch, chúng ta lại tổ chức triển lãm ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống covid”. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam đánh giá cao sáng kiến vàng của ba cơ quan đồng tổ chức, trong đó có Kỳ thế giới ảnh, một đơn vị báo chí truyền thông của VCCI.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM tặng hoa cho đại diện cho ba đơn vị tổ chức cuộc thi.

Sự kiện quan trọng này có ý nghĩa nhân văn và mang ý nghĩa thời sự quan trọng, nó giúp chúng ta nhớ lại những gì mất mát đau thương do đại dịch mang đến cho Việt Nam và thế giới; Nó khẳng định một chân lí không bao giờ thay đổi là sự đoàn kết tạo nên sức mạnh tiêu diệt kẻ thù trong đó có cả đại dịch, nó viết tiếp những lời ngợi ca các lực lượng tuyến đầu trong những ngày cả nước gồng mình chống dịch, nó cảnh báo chúng ta phải cảnh giác, ngăn chặn, đẩy lùi dịch covid vẫn đang rình dập đe dọa cả thế giới trong đó có cả Việt Nam ta; và nó cũng tôn vinh những tác giả đã ghi lại những khoảnh khắc thiêng liêng, để tạo lên những bức ảnh có giá trị trưng bày trong triển lãm “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống covid” thành công rực rỡ.

Phát biểu trước khi cắt băng khai mạc triển lãm, Phó bí thư thành ủy TP.HCM, Nguyễn Hồ Hải đã nhắc lại cùng ngày này năm trước 16/7/2021 là ngày dịch bệnh tại TP. HCM đã được nâng cấp độ 4. Ngày 23/8/2021 là ngày đau thương nhất khi trong ngày này thành phố có gần 400 bệnh nhân mất vì COVID-19. Thành phố đã lập 32 bệnh viện dã chiến, ngày 22/8, quân đội chính thức vào hỗ trợ thành phố, đã có hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ của TP và cả nước cùng chung tay chống dịch tại TP. HCM. “Thành phố đã có 22.700 bệnh nhân mất vì COVID-19, Thành phố đã cố gắng hết sức mình và đã vượt qua thời điểm khó khăn đó, lịch sử không cho phép chúng ta quên, và triển lãm này là một trong những hành động để không quên về những ngày tháng đó”, ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phó Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp – Kỳ thế giới ảnh, ông Nguyễn An Tiêm cho biết đầu năm nay cuộc thi được báo tổ chức mang tên “Khoảnh khắc ấn tượng” tại Hà Nội nhằm tuyên dương và nhắc nhở mọi người cảnh giác đối phó với dịch vẫn còn đang tiếp diễn trên thế giới hiện nay. Các tác phẩm đạt giải và tiêu biểu của cuộc thi được chọn triển lãm lần này.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó trưởng BTG Thành Uỷ TP.HCM thứ nhất từ bên trái, bà Nguyễn Hồng Nga, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP. HCM, Ông Võ Tân Thành, Ủy viên đảng đoàn, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam thứ nhất từ bên phải sang tặng hoa cho các nghệ sỹ đạt giải tại cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng”.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”

Theo ghi nhận của phóng viên trong ba ngày từ 16- 17- 18 cuộc triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid-19” mỗi ngày hàng 450 – 500 lượt khách tham quan, được các cơ quan báo đài, truyền thông đưa tin, không chỉ thu hút đông đảo người dân Sài Gòn, các bạn trẻ TP.HCM mà rất nhiều du khách quốc tế cũng tới tham quan, ghi lại những khoảng khắc ấn tượng chống dịch của Việt Nam. Nhiều du khách cho biết khi nhìn những bức ảnh tại triển lãm ảnh, họ cảm thấy ấn tượng và sợ hãi trước sự tàn phá của Covid-19. “Covid-19 thật sự là cơn ác mộng của toàn thế giới”, du khách người Pháp chia sẻ đã cũng nước Pháp cũng từng trải qua thời kỳ đen tối khủng khiếp như vậy, rất nhiều người đã ra đi mãi mãi. Những hình ảnh tại buổi triển lãm với họ vừa lạ vừa quen. Họ ấn tượng nhất với bức hình chụp một bác sĩ mặc đồ bảo hộ toàn thân bởi họ hiểu thời tiết nắng nóng ở Việt Nam là như thế nào và các bác sĩ, y tá đã phải nỗ lực ra sao để chống lại đại dịch.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”

Chị Đặng Thị Mỹ Duyên tham quan triển lãm, (32 tuổi ngụ tại Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) tâm sự khi nhìn những bức hình triển lãm tại buổi lễ, làm cho tôi rất bồi hồi và cảm thấy may mắn vì bản thân vẫn còn khỏe mạnh. Tôi thấy đây  là một sự kiện rất ý nghĩa của cả dân tộc Việt Nam nói chung nhắc nhở chúng ta cần phải biết ơn hiện tại cũng như hồi tưởng thời gian những ngày khó khăn đã qua.

Sài Gòn những ngày không quên “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng chống Covid- 19”
Đại diện ban tổ chức tặng Hoa tri ân các nhà tài trợ cho chương trình.

Đó là sự hy sinh mất mát của cán bộ, chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn đi đầu trong phòng chống dịch, dầm mưa, dãi nắng, dù ngày hay đêm cũng luôn sẵn sàng xung kích nơi tuyến đầu, tất cả vì sự bình yên và cuộc sống của người dân. Đó là những chiến sĩ công an không quản ngại khó khăn, vất vả, và cả những hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ để kiểm soát người và phương tiện ra vào trong thành phố, đó còn là sự yêu thương, chia sẻ đùm bọc của người dân trên dải đất hình chữ S với đồng bào miền Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh cả nước đồng lòng chống dịch.

Qua các tác phẩm tham gia triển lãm này có sự đa dạng, góc máy độc đáo, sáng tạo, phản ánh sâu sắc công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp và toàn dân trong thời gian qua. Triển lãm cũng nhắc nhở mỗi chúng ta không nên chủ quan, vì dịch bệnh vẫn đang hoành hành và còn diễn biến rất phức tạp khó lường.

Thanh Bình

Bài Viết Liên Quan

Back to top button