Sa Pa – phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng

Với những thế mạnh về địa điểm phát triển du lịch, Sa Pa hiện là một trong những địa điểm thu hút giới đầu tư rất lớn, có tiềm năng du lịch rất phát triển.

Nằm ở độ cao trung bình 1500-1800m, “thị trấn trong sương” Sa Pa có khí hậu dễ chịu, mang sắc thái của xứ ôn đới với nền nhiệt trung bình từ 15-18°C. Cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Sa Pa trở thành Khu du lịch quốc gia, sớm hơn 3 năm so với dự kiến.

Có thể thấy Sa Pa là một vùng đất có những lợi thế “trời ban”, ngành công nghiệp không khói của Sa Pa đang thực sự sở hữu những tiềm năng du lịch quá ấn tượng và thế mạnh du lịch đặc trưng.

Sa Pa - phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng
Ông Tô Bá Hiếu 

Thứ nhất, về văn hóa, Sa Pa là nơi có 5 dân tộc thiểu số khác nhau nên nền văn hóa rất đa dạng, đặc sắc – đây chính là một điểm thu hút chính trong những nét đặc trưng hút lượng khách du lịch quốc tế cũng như nội địa đến du lịch, khám phá và trải nghiệm bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây.

Thứ hai, Sa Pa còn gây ấn tượng với khách tham quan nhờ đặc điểm thời tiết, khí hậu vô cùng đặc biệt khi được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ, vào mùa đông thỉnh thoảng có tuyết rơi là đặc trưng của Việt Nam.

Thứ ba, ngoài về văn hóa và khí hậu thì Sa Pa còn ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Cảnh quan của Sa Pa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên tạo nên vùng đất xinh đẹp với cảnh sắc đầy thơ mộng.

Đặc biệt trong thời gian tới, khi đường cao tốc được khánh thành, tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ được mở rộng thêm hai làn đường từ Yên Bái lên Lào Cai. Trong tương lai, sân bay Lào Cai hoàn thành sẽ là một yếu tố góp phần vào thế mạnh thu hút các doanh nghiệp đến Sa Pa đầu tư du lịch. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần thúc đẩy nguồn đầu tư lớn về Sa Pa.

Sa Pa - phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng

Thực tế việc phát triển du lịch Sa Pa chưa được xứng tầm với những tiềm năng. Ảnh: Giới Nguyễn

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều lợi thế nhưng thực tế việc phát triển du lịch Sa Pa chưa được xứng tầm với những tiềm năng. Trong vòng 10 năm trở lại đây Sa Pa mới được Nhà nước cũng như người dân tập trung vào đầu tư, khai thác, trong giai đoạn đầu tiên. Về kế hoạch lâu dài, Sa Pa cũng đang dần mở rộng hơn nữa để biến trở thành khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á.

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, đa dạng về văn hóa, ẩm thực của các vùng miền phong phú và hấp dẫn, khí hậu hài hòa, người dân thuần hậu.. nhưng hiện nay để phát triển du lịch nơi đây vẫn còn tồn tại không ít bất cập. Trước tiên có thể thấy rõ về hạ tầng, đặc biệt là vấn đề giao thông.

Sa Pa - phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng

Năm 2023, Sa Pa được tạp chí du lịch Mỹ xếp vào Top 50 thị trấn đẹp nhất thế giới

Mặc dù được quan tâm đầu tư trong suốt nhiều năm qua nhưng đến nay giao thông ở Sa Pa phần lớn là của lịch sử để lại. Chính vì vậy, giao thông ở Sa Pa chưa đủ để phục vụ cho lượng khách càng ngày càng lớn đến với nơi đây, vì vậy khi khách đến với Sa Pa thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc – đây là trở ngại rất lớn.

Để giải quyết vấn đề này, cũng như thu hút lượng khách mới, khách quốc tế đến với Sa Pa ngày càng đông, chúng tôi cho rằng cả người dân và chính quyền phải bảo vệ và giữ gìn văn hóa truyền thống bản địa. Đó là cốt lõi để giữ gìn du lịch Sa Pa.

Thứ hai, về cảnh quan, chúng ta nên tạo ra một cảnh quan không phá vỡ cảnh quan vốn có của Sa Pa. Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng chính quyền cũng cần đầu tư mở rộng khu trung tâm Sa Pa để phục vụ du khách càng ngày càng tốt hơn.

Với lượng khách đến với Sa Pa trong những năm gần đây rất lớn, tuy nhiên các dịch vụ tại Sa Pa từ trước đến nay về cơ bản vẫn đi theo các lối mòn doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức độ dịch vụ chưa cao. Do đó chưa thu hút được sự chi tiêu của khách hàng tại Sa Pa.

Trong tương lai, Sa Pa cần mở rộng thêm dịch vụ, đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút mức chi tiêu của khách du lịch đến với “điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới” này.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button