Roma xúc tiến quảng bá tại Việt Nam về chiến dịch ứng cử đăng cai World Expo 2030

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, bà Maria Tripodi, dẫn đầu phái đoàn ngoại giao, đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm giới thiệu tới các cơ quan quản lý và công chúng Việt Nam về chiến dịch thủ đô Roma của Ý ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030.

Roma xúc tiến quảng bá tại Việt Nam về chiến dịch ứng cử đăng cai World Expo 2030
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, bà Maria Tripodi

Lần công tác này của Thứ trưởng Maria Tripodi cũng đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của một thành viên Chính phủ Italia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Chuỗi hoạt động kỷ niệm bắt đầu với hòa nhạc “From Italy with love” được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội trong hai ngày 11-12/02/2023 có sự tham gia của Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn biểu diễn các nhạc phẩm Italia cổ điển và đương đại.

Roma xúc tiến quảng bá tại Việt Nam về chiến dịch ứng cử đăng cai World Expo 2030
Phái đoàn công tác của bà Maria Tripodi bao gồm Giáo sư Romeo Orlandi – Đặc phái viên châu Á Ủy ban quốc gia về chiến dịch; Cố vấn về quan hệ quốc tế của Thị trưởng thành phố Roma – ông Ugo Papi; Giám đốc Bảo tàng Galleria Borghese tại Rome – bà Francesca Cappelletti; cùng với đại diện tới từ các doanh nghiệp lớn của Italia như Thales Alenia Space Italia, Fincantieri Group và Leonardo S.p.A.

Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương lai bền vững và hòa nhập. Roma cung cấp cho tất cả các đất nước tham gia những dự án hợp tác cụ thể, tập trung vào các kinh nghiệm và nhu cầu khác nhau của các quốc gia. Không chỉ thế, Roma Expo 2030 lần đầu tiên sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội giữ lại không gian triển lãm ngay cả khi World Expo đã kết thúc. Những không gian đó sẽ tạo nên một trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế về các chủ đề của World Expo, đồng thời mang đến cho mỗi quốc gia cơ hội được chiêm ngưỡng một triển lãm vĩnh cửu ngay tại một trong những quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu và cũng là một thành viên của G7.

Nếu giành được quyền đăng cai, Roma Expo 2030 sẽ được tổ chức từ 1/5 – 31/10/2030 tại khu vực Tor Vergata phía đông nam của thủ đô Roma. Đây là nơi tọa lạc của một trong những trường đại học danh tiếng nhất Roma, các trung tâm nghiên cứu quan trọng trên toàn cầu, và các di tích cổ kính – tráng lệ mà cũng rất hiện đại của thành phố này. Dưới bàn tay của kiến trúc sư nổi tiếng Carlo Ratti, khu vực này hứa hẹn không chỉ mang tới một hệ sinh thái có khả năng tuần hoàn tối đa, mà còn có thể sản xuất và chia sẻ năng lượng sạch cho các khu vực lân cận khác.

Biểu tượng của Roma Expo 2030 là chiếc cổng vòm cách điệu với đa dạng các màu sắc thay đổi liên tục tạo ra các hiệu ứng vô tận về thị giác. Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ triển lãm, biểu tượng được lấy cảm hứng từ NFT – bước đột phá trong lĩnh vực nghệ thuật số dựa trên công nghệ blockchain.

World Expo được coi là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất được tổ chức trên quy mô toàn cầu. Với bề dày lịch sử hơn 170 năm, sự kiện là cơ hội quý giá để các quốc gia tham dự quảng bá bản sắc, khát vọng, tiềm năng và những thành tựu công nghệ của mình. Triển lãm Thế giới chào đón hàng chục triệu du khách tới tham quan, tạo cơ hội cho các quốc gia thiết kế nên những gian hàng độc đáo và thay đổi diện mạo của thành phố đăng cai sự kiện này. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi các quốc gia trên thế giới quy tụ lại, cam kết cùng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của thời đại, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại.
Tháng 9/2021, Chính phủ Italia đã chính thức khởi động chiến dịch Roma Expo 2030 qua lá thư ứng cử được gửi tới Tổ chức triển lãm Thế giới (BIE) tại Paris. Hồ sơ đầy đủ sau đó đã được đệ trình lên BIE vào tháng 9/2022. Dự kiến, tổ chức này sẽ có chuyến khảo sát thực tế vào tháng 4/2023 và công bố kết quả chính thức về quốc gia giành được quyền đăng cai World Expo 2030 vào tháng 11/2023.

Đỗ Văn Linh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button