Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 –10/10/2023); Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” trang trọng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, đồng thời, tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” và trao tặng tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, có các Anh hùng LLVTND, các Tướng lĩnh Quân đội, Công an và các Cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân, cựu Thanh niên xung phong… nhiều thế hệ, là nhân vật của sách, cùng một số Nhân chứng lịch sử đã và đang đồng hành với Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”…

Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”

Vào những ngày này cách đây 69 năm, từ 5 cửa ô của Hà Nội, từng đoàn quân bộ đội Cụ Hồ lớp lớp tiến vào tiếp quản và giải phóng Thủ đô, kết thúc thắng lợi vẻ vang 9 năm gian khổ của cuộc kháng chiến chống pháp, viết thêm những trang sử vẻ vang truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Nhìn lại lịch sử hơn 1000 năm Thăng Long – Đông Đô, vùng đất địa linh nhân kiệt này không chỉ có kháng chiến chống Pháp, mà trước đó là chống các thế lực xâm lược phương Bắc và sau này là Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cuộc chiến tranh vệ quốc bảo vệ chủ quyền Biên giới và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính Thủ đô đã đặt dấu chân tới khắp mọi miền đất nước. Hơn thế, với vai trò là Trung tâm kinh tế, chính trị của các nước, Hà Nội luôn có một vị trị hết sức quan trọng cả trong thời chiến và thời bình. Hình ảnh những người lính của Hà Nội luôn in đậm trong mỗi trái tim của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung!

Với ý nghĩa đó, nhằm kết nối những người Hà Nội đang mang trong mình “Trái tim tim người lính”; góp phần tôn vinh và tri ân những người đã có công xây dựng và bảo vệ với Tổ quốc; đồng thời, “tiếp lửa truyền thống” cho thế hệ trẻ; sau một năm tích cực vận động và chuẩn bị, Câu lạc bộ “Trái tim người lính Thủ đô” đã chính thức ra mắt.

Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”
Ra mắt Hội đồng quản lý và điều hành Câu lạc bộ Trái tim người lính Thủ đô

Theo Đại tá, CCB Nhà văn Đặng Vương Hưng (Người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam) cho biết: “Trái tim người lính Thủ đô” là Câu lạc bộ thứ 5 chính thức được thành lập trong gần 3 năm qua. Trước đó, lần lượt là: “Trái tim người lính Phù Đổng” (2021), “Trái tim người lính Phương Nam” (2021), “Trái tim người lính miền Trung – Tây Nguyên” (2022) và Trái tim người lính miền Tây” (mới tổ chức ra mắt ngày 24/9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh). Dự kiến, tháng 12 tới, sẽ có thêm CLB “Trái tim người lính Vị Xuyên – Hà Giang” chính thức được thành lập.

Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá, tân Chủ tịch CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã xúc động tâm sự: “Để có được cuộc sống trong hoà bình và hạnh phúc hôm nay, Việt Nam chúng ta đã phải trải qua nhiều những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Đó là những trang sử hào hùng dân tộc ta, được viết bởi xương máu của không biết bao nhiêu thế hệ đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Không chỉ các anh hùng, liệt sĩ mặc áo lính mà nhiều người dân đã ngã xuống, để bảo vệ quê hương đất nước. Đặc biệt, là Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đã chứng kiến bao trận đánh ác liệt trong kháng chiến và công cuộc xây dựng hòa bình hôm nay. Chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tri ân đồng đội, đặc biệt là những người lính đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho quê hương đất nước”…

Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”
Đại tá, CCB Nhà văn Đặng Vương Hưng giới thiệu cuốn sách Trái tim người lính Thủ đô do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành

Cùng với sự ra mắt chính thức của Câu lạc bộ, Ban tổ chức còn giới thiệu cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, do Nhà xuất bản Thanh niên cấp phép ấn hành. Ấn phẩm dày 344 trang, với 25 bài viết ký chân dung và tư liệu của gần 20 tác giả, do Nhà văn Trần Trọng Giá đứng tên Chủ biên, đã khái quát phần nào vẻ đẹp tâm hồn, thông qua lịch sử, truyền thống của những người lính Thủ đô thời đại Hồ Chí Minh.

Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt “Trái tim người lính Thủ đô”, hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” (2020 – 2025) do Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức; đoàn thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hồng Vũ gồm cụ bà Đặng Thị Nhâm (vợ của liệt sĩ, đến từ số nhà 34 ngách 4, ngõ 61, phố Lạc Trung; quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và Đại tá Nguyễn Hồng Hải (con trai của liệt sĩ, đến từ Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Thủ đô) ủng hộ 8 lá thư của liệt sĩ viết cho vợ và con trai, trước khi hi sinh.

Ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”

Cũng trong sự kiện này, CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tặng tượng trưng 01 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”, trị giá 150 triệu đồng cho xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Lãnh đạo Đảng ủy và Chính quyền địa phương xã Đức Long đã lên sân khấu tiếp nhận; trước sự chứng kiến của Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và đại diện các cơ quan đơn vị tham gia Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” cho các Trường học và Bệnh viện…

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button