Ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”

Ngày 6/7/2024, Trung tâm Hợp tác quốc tế và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) – Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với nhãn hàng JapiFoods của Công ty cổ phần WinEco Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” – Hành trình xây dựng bể chứ carbon ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường biển và phát triển sinh kế cộng đồng.

Ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”
Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”

Theo Tổ chức khí tượng thế giới Liên hợp quốc (VMO) mức độ phát thải của ba loại khí nhà kính (carbon dioxide, metan và oxide nito) đều đã phá vỡ kỷ lục vào năm 2022, trong đó nồng độ trung bình toàn cầu của loại khí nhà kính quan trọng nhất – carbon dioxide (CO2) – cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp. Năm 2022, Việt Nam phát thải 344 triệu tấn CO2/năm, xếp thứ 17 trên toàn cầu và Việt Nam đang là một trong sáu quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Sự phát triển nhanh của đô thị và kinh tế-xã hội cộng hưởng với tác động của nóng lên toàn cầu, làm gia tăng nhanh hơn các hiện tượng cực đoan, cũng như rủi ro khí hậu ở các địa phương ven biển. Vì vậy, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cần có sự tăng cường liên kết và tham gia của các bên liên quan trong hỗ trợ cộng đồng ven biển.

Ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”
Ông Đinh Xuân Lập – Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS chia sẻ tại lễ ra mắt chương trình

Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của BĐKH, ở đó cộng đồng ngư dân ven biển đặc biệt là phụ nữ, trẻ em là những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên chúng ta đang thiếu đi các nguồn lực tham gia cùng cộng đồng trong thích ứng cũng như giảm nhẹ với BĐKH. Chính vì vậy chúng tôi phát động chương trình này với mong muốn tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội và doanh nghiệp.

Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods” được triển khai với các nội dung trọng tâm: Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng ven biển về BĐKT và bảo vệ môi trường biển; Thúc đẩy chương trình đồng hành doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường biển “Blue Ocean”; Thúc đẩy chuỗi kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tác động của BĐKH vùng ven biển “Blue Foods” và Thúc đẩy liên minh thực phẩm thuỷ sản có trách nhiệm “Blue Foods Alliance”.

Ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”
Tiến sĩ Lê Thanh Lựu – Giám đốc Trung tâm ICAFIS chia sẻ tại lễ ra mắt chương trình

Chia sẻ tại lễ ra mắt Chương trình, ông Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm ICAFIS cho biết: Việt Nam có hơn 887 loài rong biển, trong đó có 90 loài có giá trị kinh tế. Đến năm 2023, diện tích trồng rong biển sẽ đạt khoảng 16.500 ha, với sản lượng 150.000 tấn rong tươi. Nghề nuôi rong biển và hàu đang phát triển như một ngành kinh doanh sinh lời ở các tỉnh ven biển – được nuôi để làm thực phẩm, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc.

Rong biển là nguyên liệu xanh, có thể hấp thụ carbon từ khí quyển và trung hòa axit đại dương, đang được kỳ vọng trở thành giải pháp giúp làm sạch hành tinh. Rong biển có thể lưu trữ 1.500 tấn khí nhà kính trên mỗi km2, Tốc độ phát triển của rong biển cao gấp 30-60 lần so với các loài thực vật trên đất liền, vì vậy có thể hấp thụ rất nhiều CO2, nó hấp thụ khí cacbonic nhiều gấp 2,4 lần so với cây cối trên đất liền. Ngoài ra, các chuỗi phân tử dài trong rong biển là rất lý tưởng để sản xuất các hợp chất thay thế nhựa và hiện nay một số loại nhựa sinh học đã có trên thị trường.

Ra mắt Chương trình “Blue Ocean – Blue Foods”
Ông Lê Đắc Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Wineco và TS. Lê Thanh Lựu – Giám đốc Trung tâm ICAFIS ký kết biên bản ghi nhớ giữa ICAFIS – JAPIFOODS trước sự chứng kiến của Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân và các vị đại biểu

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt Chương trình Blue Ocean – Blue Foods, Trung tâm ICAFIS và Công ty CP WinEco Việt Nam đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ ICAFIS – JAPIFOODS. Theo đó hai bên cam kết trong việc đồng hành cùng chính quyền và người dân thúc đẩy nâng cao nhận thức cộng đồng về BĐKH và bảo vệ môi trường biển, hình thành chuỗi kinh tế tuần hoàn Đầu tư – Nuôi trồng – Chế biển tiêu thụ rong biển Việt Nam và thúc đẩy hình thành quỹ đầu tư có trách nhiệm trong cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Sâm – Giám đốc JapiIFoods chia sẻ: Sản phẩm mà JapiFoods đang sản xuất và kinh doanh là những “món quà của biển” với nguyên liệu từ bàn tay nông dân khắp miền biển Việt Nam. Chương trình mà ICAFIS, Hội thuỷ sản Việt Nam phát động là một chương trình hết sức ý nghĩa với Môi trường – Xã Hội – Cộng đồng và Doanh nghiệp, đồng hành với chương trình JapiGoods cam kết đóng góp 10% trên tổng doanh thu của chúng tôi cho chương trình và cam kết luôn kề vai, sát cánh cùng chương trình. Chúng tôi sẽ cùng ICAFIS cung cấp giống rong biển miễn phí cho cộng đồng ngư dân ven biển và thu mua sản phẩm rong biển cho sản phẩm của chúng tôi để tạo ra một chuỗi Kinh tế tuần hoàn toàn diện và có trách nhiệm.

TGA

Bài Viết Liên Quan

Back to top button