Phụ nữ Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống hạn hán và sa mạc hóa

Sáng 19/5, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Đây là hoạt động thiết thực của các cấp Hội phụ nữ nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đến môi trường sống và có phong cách sống giản dị, gần gũi, tôn trọng tự nhiên, hòa mình vào thiên nhiên. Trong tư tưởng của Người, những yếu tố trong thế giới tự nhiên có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của xã hội và con người. Hiểu sâu sắc giá trị của tài nguyên thiên nhiên và mối quan hệ biện chứng giữa môi trường và phát triển bền vững, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng nhiều phong trào bảo vệ môi trường được nhân dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi như “Tết trồng cây”, “Vệ sinh yêu nước”… Triết lý sống giản dị, gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên đã trở thành một phần trong phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tấm gương đạo đức cho các thế hệ người dân Việt Nam. Đây cũng là những bài học quý báu mà Người để lại cho chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, đang gặp phải thách thức lớn về ô nhiễm môi trường.

Phụ nữ Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống hạn hán và sa mạc hóa
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại sự kiện

Ô nhiễm môi trường, sa mạc hoá và hạn hán đang ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân.

Đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường và cũng là năm kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2024 tập trung vào phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ thiên nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của môi trường trong quá trình phát triển, Đảng và Nhà nước ta xác định môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Nghị quyết lần thứ 13 của Đảng cũng khẳng định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Về phần mình, nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sâu rộng để vận động hội viên, phụ nữ chủ động, tích cực tham gia bảo vệ môi trường hiệu quả, đặc biệt thông qua cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, phong trào “Chống rác thải nhựa”, phong trào trồng cây xanh….

Phụ nữ Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống hạn hán và sa mạc hóa

Nhiều mô hình, cách làm hay, linh hoạt, sáng tạo tại các địa phương được xây dựng, duy trì và nhân rộng đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng như: “Phân loại rác thải, tích lũy ve chai tạo quỹ nhân ái”; “Chi hội phụ nữ thực hiện tiết kiệm xanh”, “Mỗi hố rác, một cây xanh”; “Tấm lưới xanh”, “Gạch sinh thái”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”… đã được các cấp Hội lồng ghép tuyên truyền trong nội dung sinh hoạt chi, tổ hội nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, cộng đồng, khẳng định vai trò, trách nhiệm của phụ nữ, của tổ chức Hội góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Nhận thức sâu sắc hơn về sự quý giá và hữu hạn của tài nguyên thiên nhiên trong đó có tài nguyên đất, nước đối với cuộc sống và sự phát triển bền vững; nhằm thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa xã hội của cán bộ, hội viên, phụ nữ; tại buổi mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2024, Hội LHPN Việt Nam kêu gọi các cán bộ, hội viên, phụ nữ và mỗi người dân trong cộng đồng cam kết học tập theo tấm gương Bác Hồ kính yêu, tích cực thực hành bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực như:

(1) Phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đúng cách; tích cực thực hiện tái chế, tái sử dụng chất thải từ nhựa; xử lý chất thải hữu cơ bằng men vi sinh tạo nguồn phân bón tự nhiên, góp phần cải tạo chất lượng và phục hồi đất, giảm ô nhiễm môi trường.

(2) Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước; thực hành các biện pháp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt; các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

(3) Tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đồi núi; xây dựng các tuyến đường xanh, công sở xanh, khu vực công cộng xanh…

(4) Xây dựng và duy trì các mô hình thực hành bảo vệ môi trường hiệu quả như phân loại rác; tái chế, tái sử dụng; trồng cây xanh phù hợp với tình hình tại các địa phương.

(5) Nêu gương và vận động mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường. Trao quyền cho phụ nữ cũng như thúc đẩy bình đẳng giới trong chống sa mạc hóa, hạn hán và suy thoái đất để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn.

Phụ nữ Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống hạn hán và sa mạc hóa

Đồng thời, Hội LHPN Việt Nam cũng cam kết tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường các hoạt động truyền thông, tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường; chủ động nghiên cứu, đóng góp, đề xuất chính sách phù hợp để phụ nữ tham gia hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường.

TGA

Bài Viết Liên Quan

Back to top button