Phát triển du lịch Việt nam trở thành ngành công nghiệp du lịch xanh và bền vững

Đại hội công nghiệp du lịch quốc gia (National Tourism Industry Summit) lần thứ I diễn ra vào ngày 7/10 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Dưới sự ủng hộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và các sở, ban, ngành, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế tổ chức sự kiện nhằm góp phần vào việc phát triển ngành công nghiệp du lịch nước nhà.

Chương trình được tổ chức nhân Ngày Du lịch thế giới (27/9) và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đại hội công nghiệp du lịch quốc gia góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Đảng, Nghị quyết của Chính phủ về phát triển xã hội hóa du lịch và thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2030 với định hướng “Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Phát triển du lịch Việt nam trở thành ngành công nghiệp du lịch xanh và bền vững

Sau hơn 35 năm đổi mới đất nước, ngành du lịch nước ta đã có bước phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng. Ngành du lịch liên tục tăng trưởng, không những đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP của cả nước mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đánh giá: “Du lịch đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khai thác tài nguyên du lịch, là giải pháp căn cơ tháo gỡ những hạn chế, yếu kém và tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Phấn đấu đến năm 2030, du lịch Việt Nam thực sự là ngành kinh tế trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội. Việt Nam nên tiếp tục tạo nên dấu ấn về phát triển kinh tế, bằng cách sáng tạo và phát triển du lịch. Đây cũng được coi là nền tảng để phát triển du lịch, có chính sách hút khách du lịch”.

Phát triển du lịch Việt nam trở thành ngành công nghiệp du lịch xanh và bền vững

TS.Đinh Việt Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng ban tổ chức cho biết: Đại hội tập trung chia sẻ tầm quan trọng việc phát triển du lịch, kế hoạch thúc đẩy phát triển hệ sinh thái du lịch địa phương thông qua những báo cáo, thảo luận chuyên gia. Thêm vào đó, các hội nghị chuyên sâu được chia sẻ tại Đại hội lần này: Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; tiếp thị và mở rộng thị trường du lịch trong thời đại số; du lịch kết nối thương mại; du lịch kết hợp các chương trình xúc tiến đầu tư, hợp tác; du lịch nông nghiệp; khởi nghiệp kinh doanh du lịch…

Đặc biệt, Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia cũng có góc nhìn mới về du lịch không chỉ là ngành dịch vụ, mà là một ngành công nghiệp và là một ngành kinh tế tổng hợp có những đóng góp đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Quốc gia. Qua đó nhằm thực hiện Nghị quyết của Đảng về phát triển du lịch, chính sách của Chính phủ hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; đề ra giải pháp hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, thúc đẩy xúc tiến đầu tư và thương mại liên ngành.

Phát triển du lịch Việt nam trở thành ngành công nghiệp du lịch xanh và bền vững

Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho rằng, tiềm năng đối với ngành du lịch Việt Nam là không giới hạn. Tôi ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và những nơi tôi đã ghé thăm. Tôi nghĩ du lịch Việt Nam nên có tham vọng hơn trong việc làm thế nào để hướng tới thu hút nhóm du khách cao cấp. Có thể khẳng định rằng, Đại hội liên ngành Công nghiệp Du lịch Quốc gia sẽ là dấu ấn đưa nền công nghiệp du lịch Việt Nam thêm một bước tiến mới. Tôi sẽ lan tỏa để không chỉ thêm nhiều người Australia đến đây, mà còn có thể chia sẻ kinh nghiệm sau lần tham dự sự kiện lần này cho những ai muốn đến Việt Nam, tôi rất hy vọng những chia sẻ của tôi tại sự kiện lớn này sẽ làm tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp và tăng cường hợp tác hữu nghị phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế giữa hai nước.

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia hy vọng, thông qua chương trình đại hội này sẽ đóng góp vào việc xây dựng thông điệp, đưa du lịch trở thành ngành công nghiệp du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ du lịch Việt Nam – Phát triển du lịch xanh bền vững, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

 Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button