Ô Quý Hồ – cung đường trên mây

Đèo Ô Quý Hồ gắn liền với câu chuyện tình yêu đẹp nhưng dang dở của chàng tiều phu tên Ô Quý Hồ và nàng tiên trời. Chuyện tình cảm của hai người không được chấp nhận, lệnh trời ngăn cấm không cho nàng tiên gặp chàng tiều phu. Nhưng vì quá thương nhớ người yêu nên nàng hóa thành chim long vàng bay quanh núi rừng cất tiếng gọi Ô Quý Hồ da diết. Theo đó, Cổng Trời chính là nơi hai người gặp gỡ và ước định…

Ô Quý Hồ - cung đường trên mây

Được mệnh danh là cung đường hiểm trở nhất Việt Nam với độ dài 50 km, đèo Ô Quý Hồ nằm trên địa phận hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Trong đó 2/3 cung đường đèo thuộc huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, phần còn lại thuộc Sapa, Lào Cai. Đặc biệt, do nằm ở độ cao 2.035m và nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn nên khí hậu của hai bên đèo khá khác biệt, điểm phân định là khu vực Cổng Trời Ô Quý Hồ thuộc tỉnh Lai Châu quanh năm mây mờ bao phủ.

Ô Quý Hồ - cung đường trên mây

Cung đường đèo thuộc tỉnh Lai Châu lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hiện tượng phơn (gió Lào) nên nóng và khô hanh. Vào mùa đông cung đường đèo phía Tam Đường vẫn còn ấm áp thì đèo Ô Quý Hồ phía Sapa đã lạnh cắt da cắt thịt, sương mù bao phủ và tầm nhìn hạn chế. Đặc biệt, vào những ngày giá rét đỉnh điểm, trên đỉnh đèo có thể xuất hiện băng tuyết phủ kín toàn khung cảnh.

Ô Quý Hồ - cung đường trên mây

Cảm giác khi vượt lên trên tất cả những dãy núi trập trùng, biển mây đang bảng lảng bay, bạn như đứng giữa nơi đất trời giao thoa để cảm nhận những tinh tuý, sự “vĩ đại” của thiên nhiên Lai Châu. Từ Cổng Trời Ô Quý Hồ nhìn ra bạn sẽ thấy “view” tuyệt đẹp với những đám mây ôm trọn một vòng các ngọn núi nhấp nhô, những dòng thác từ trên trời rơi xuống; đồng thời cảm nhận mây trắng là là bay quanh mình; những thửa ruộng bậc thang lúc ẩn lúc hiện. Một không gian bao la đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Ô Quý Hồ - cung đường trên mây

Tại khu vực Cổng trời có Nhà hàng và Cafe Ô Quý Hồ. Trong không gian mờ sương, thưởng thức những món ăn ngon – ẩm thực đặc sản của vùng núi Tây Bắc hay một ly cà phê nghi ngút khói và thưởng ngoạn trọn vẹn sự ngọt ngào bên những ngọn núi trập trùng, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình chinh phục vẻ đẹp miền sơn cước, nếu bạn muốn lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời bạn sẽ có cả một “kho ảnh” đẹp khi đến săn mây trên đỉnh Ô Quý Hồ.

Mộc Nhung

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button