Nóng cuộc đua AI của các “gã khổng lồ” công nghệ

Microsoft dường như đang dẫn đầu trong cuộc đua AI, nhưng các gã khổng lồ công nghệ khác cũng đang cho thấy những nỗ lực trong lĩnh vực này.

Và để đuổi theo Microsoft, những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu gần đây đã đưa ra các thông báo về cách họ sẽ triển khai trí tuệ nhân tạo giống như ChatGPT vào các nền tảng và ứng dụng hàng đầu thế giới của họ, trong đó YouTube là kế hoạch mới nhất được trình bày.

Dưới đây là tổng hợp về cách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch với làn sóng AI.

Microsoft

Microsoft đã tiến xa nhất trong việc cung cấp AI tổng quát cho người tiêu dùng và đã cam kết bơm hàng tỷ đô la vào OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT. Nhà sản xuất Windows đang tích cực thử nghiệm phiên bản mới nhất của công nghệ GPT-3 của OpenAI trong công cụ tìm kiếm Bing được tăng cường, với kế hoạch thêm công cụ này vào thanh tác vụ Windows 11 dễ truy cập.

Nóng cuộc đua AI của các

Microsoft dường như dẫn đầu trong việc cung cấp AI tổng quát cho người tiêu dùng.

Microsoft cũng đang có kế hoạch bổ sung GPT-3 vào bộ Office của mình, bao gồm cả Word, cũng như trình duyệt Edge. Việc triển khai đảm bảo khả năng tiếp xúc tối đa với công nghệ bất chấp những tranh cãi về mức độ sẵn sàng của AI đối với công chúng.

Mặc dù các báo cáo trên phương tiện truyền thông về công nghệ trò chuyện dường như chưa được hoàn hảo ngay sau khi tích hợp Bing được giới thiệu. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Redmond, Washington sau đó đã thực hiện một số điều chỉnh đối với chương trình, phần lớn mọi thứ đang đi đúng hướng.

Google

Cảm nhận được áp lực từ Microsoft, Google vào tháng 2 đã tiết lộ Bard, một chatbot trò chuyện giống như ChatGPT được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ có tên là LaMDA.

Nóng cuộc đua AI của các

Nhưng Google cũng đang cho thấy những nỗ lực.

Gã khổng lồ có trụ sở tại California cho biết họ đang làm việc với một phiên bản quy mô nhỏ hơn của LaMDA để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm và “đảm bảo rằng các phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng” trong một cuộc khai thác ngầm nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn của Microsoft.

Google cho biết các tính năng do AI cung cấp sẽ sớm được triển khai trong công cụ tìm kiếm thống trị thế giới của họ, mặc dù vẫn còn mơ hồ về cách thức và thời điểm chính xác.

Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi mang những trải nghiệm bắt nguồn từ những mô hình này ra thế giới một cách táo bạo và có trách nhiệm”.

Tại YouTube thuộc sở hữu của Google, Giám đốc điều hành mới Neal Mohan cho biết AI tổng quát sẽ sớm được cung cấp cho những người sáng tạo để “mở rộng cách kể chuyện và nâng cao giá trị sản xuất của họ. Nhưng, YouTube đã dành thời gian để phát triển các tính năng này với các biện pháp bảo vệ chu đáo”.

Meta

Cho đến nay, Meta đã cho thấy họ đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với AI kiểu ChatGPT cho các nền tảng truyền thông xã hội chính của họ là Facebook, WhatsApp và Instagram.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vào ngày 27 tháng 2 cho biết công ty của ông đang tạo ra một nhóm sản phẩm để tìm ra cách “tăng tốc” cho công việc của công ty. Đồng thời, ông cảnh báo rằng họn còn rất nhiều việc phải làm.

Meta cũng đã công bố một mô hình ngôn ngữ lớn có tên là LLaMA, sẽ được cung cấp cho các nhà nghiên cứu như một công cụ nguồn mở, không giống như ChatGPT có công nghệ bí mật. Công ty mô tả LLaMA nhỏ hơn so với các mô hình AI đối thủ để các nhà nghiên cứu có sức mạnh tính toán khiêm tốn hơn có thể thúc đẩy công việc của họ.

SnapChat

Nền tảng phổ biến với thanh thiếu niên cho biết họ sẽ giới thiệu một chatbot được cung cấp bởi phiên bản cập nhật nhất của ChatGPT của OpenAI. Ban đầu có sẵn cho người đăng ký, tab “MyAI” sẽ cho phép người dùng tương tác với một chatbot, giống như một người bạn.

Với đối tượng trẻ tuổi, chatbot của SnapChat sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với ChatGPT. Các yêu cầu viết bài luận ở trường hoặc viết ra những nội dung không phù hợp sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, Shopify, nền tảng bán lẻ, cũng đang chuyển sang ChatGPT cho một ứng dụng dành cho người tiêu dùng.

Baidu

Baidu, gã khổng lồ tìm kiếm internet của Trung Quốc, cho biết vào ngày 7 tháng 2, đối thủ ChatGPT của riêng họ là Ernie Bot có thể được phát hành vào đầu tháng 3, với mục đích sử dụng nó trong một loạt dịch vụ từ tìm kiếm và điện toán đám mây đến lái xe tự hành.

Một ngày sau thông báo của Baidu, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết họ cũng đang thử nghiệm một dịch vụ giống như ChatGPT thông qua viện nghiên cứu của mình.

Twitter

Elon Musk, ông chủ của Tesla và SpaceX, người cũng đang sở hữu Twitter, được cho là đang nghiên cứu một bot trò chuyện sẽ loại bỏ các bộ lọc trên ChatGPT mà ông cho là quá đúng về mặt chính trị.

Nóng cuộc đua AI của các

Tất cả có thể sẽ phải coi chừng Elon Musk.

Theo trang web tin tức The Information, trong những tuần gần đây, Elon Musk đã tiếp cận các nhà nghiên cứu về việc thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu mới có thể cạnh tranh với OpenAI, công ty mà ông là nhà đầu tư ban đầu trước khi bán hết.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button