Những tín hiệu phục hồi nhìn từ cổ phiếu SSI

Cùng với cổ phiếu nhóm chứng khoán như VND, BSI, VIX…, cổ phiếu SSI – Công ty chứng khoán SSI tiếp tục có sức hút rất mạnh từ dòng tiền khối nội và ngoại. Vậy cổ phiếu này có gì đặc biệt?

Những tín hiệu phục hồi nhìn từ cổ phiếu SSI

Doanh thu và lợi nhuận của SSI tiếp tục cải thiện nhờ phục hồi thanh khoản từ TTCK

Khối ngoại cũng như khối nội liên tục mua vào cổ phiếu SSI từ đầu tháng 6. Tính đến nay, khối ngoại mua vào gần 40 triệu cổ phiếu SSI. Cùng với khối nội, cổ phiếu này có thanh khoản giao dịch chiếm tỷ lệ giao dịch khá lớn trong rổ VN30. Đây cũng là cổ phiếu ngành chứng khoán duy nhất lọt rổ VN30 thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư.

SSI được biết đến là công ty chứng khoán có quy mô tài sản và vốn điều lệ thuộc hàng top trong ngành. Vốn điều lệ đạt 15.000 tỷ tính đến hết Quý 1/2023, cao thứ nhì sau VPBS. Mảng IB -tư vấn doanh nghiệp IPO phát hành… cũng được coi là điểm mạnh của SSI bởi lợi thế về quy mô lớn cộng thêm mối quan hệ với nhiều thương hiệu, mang về cho SSI nhiều thương vụ IB khá nổi tiếng. SSI cũng là một trong số ít các công ty có hoạt động tự doanh ổn định nhờ cơ cấu danh mục hợp lý.

Với thế mạnh với các định chế tài chính lớn, SSI đã dự trữ được nguồn vốn với chi phí hợp lý trong thời điểm lãi suất tăng cao. Mảng IB vẫn đạt được thành quả nhất định bất chấp nhiều hạn chế. Mảng IB ghi nhận một năm thành công với kết quả kinh doanh tăng trưởng so với cùng kỳ. SSI đã ghi dấu trên thị trường vốn với những thương vụ IPO tiêu biểu như Công ty Cổ phần Tôn Đông Á, IPO cho Tập đoàn Nova Consumer (NCG)… Bên cạnh đó, thị trường nợ cho thấy sự sôi động hơn, SSI đã thực hiện các thương vụ với tổng trị giá hơn 400 triệu USD với vai trò chủ yếu là Đại lý phát hành trái phiếu NVL, CTD…

Sau thời gian khó khăn năm 2022, SSI tái khởi động lại kế hoạch phát hành riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu đã bị bỏ ngỏ từ cuối năm 2021. Dự kiến sau khi chào bán, vốn điều lệ của SSI sẽ được tăng lên ngưỡng 16.000 tỷ đồng, cao nhất thị trường. Đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nguồn vốn là bước đi đúng đắn trong bối cảnh khó khăn của thị trường chứng khoán năm 2022. Diễn biến của thị trường không thuận lợn khiến hoạt động margin gặp khó, do đó SSI đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh nguồn vốn, điều này thể hiện qua quy mô vốn xoay vòng của SSI khá lớn (Quý 1/2023, khoản vay phát sinh và đã tất toán đạt 103 nghìn tỷ đồng).

Tuy nhiên, đà giảm của doanh thu và lợi nhuận đã dừng lại từ Quý 4/2022. Có thể thấy những tín hiệu phục hồi từ SSI. Sang Quý 1/2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 1.489 tỷ  đồng và 502 tỷ đồng hoàn thành lần lượt đạt 22% và 20% kế hoạch 2023. Tăng trưởng âm do mức nền cao cùng kỳ, nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực phần nào xác nhận SSI đã qua đáy lợi nhuận.

Nhận định về SSI, Công ty Chứng khoán DSC kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sẽ đạt tăng trưởng dương bắt đầu từ Quý 2/2023 nhờ sự ấm lên dần của TTCK. Môi giới và cho vay margin vẫn trông chờ vào sự quay lại từ dòng tiền cá nhân.  Tuy nhiên, với cơ cấu khách hàng gồm 94% khách hàng cá nhân và 6% tổ chức, SSI vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực. Với môi giới, doanh thu và lợi nhuận đạt lần lượt 256 tỷ đồng và 4 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận cho vay margin đạt lần lượt 338 tỷ và 53 tỷ. Với quy mô cho vay margin đứng đầu thị trường, thể hiện dư địa phát triển của SSI còn rất nhiều.

Những tín hiệu phục hồi nhìn từ cổ phiếu SSI

Hoạt động tự doanh được coi là điểm sáng với hiệu quả đầu tư cải thiện của SSI.  Doanh thu tự doanh đạt đỉnh 2 năm nhờ khoản cổ tức, tiền lãi phát sinh từ trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi. SSI đầu tư chủ yếu vào các trái phiếu ngân hàng lớn nên rủi ro khá thấp. SSI nắm giữ chủ yếu là các tài sản như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, cộng thêm danh mục cổ phiếu nắm giữ hầu như là những mã có mức biến động giá hẹp, chính là lý do khiến chi phí tự doanh giảm xuống đáy trong vòng 2 năm trở lại đây.

DSC ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của SSI 2023 sẽ đạt lần lượt 6.677 tỷ đồng  tăng 5% và 1.924 tỷ  đồng tăng 13%. CTCK này cũng cho rằng SSI sẽ tiếp tục hưởng lợi nhờ các khoản đầu tư vào tài sản thu nhập cố định.  Tuy nhiên, lưu ý yếu tố tiêu cực là môi giới và margin vẫn yếu do thanh khoản thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán CTS cho rằng, cổ phiếu SSI ghi nhận diễn biến chỉ báo MACD tích cực từ 09/05/2023 kết hợp cùng với chỉ báo định hướng trung bình ADX hiện tại cho thấy tiềm năng tăng giá trong dài hạn. Nhà đầu tư có thể tham khảo kịch bản tăng giá dự kiến của cổ phiếu SSI: Vùng giá mua: 22.400–25.000 đồng; Ngưỡng giá chốt lời mục tiêu 1: 27.000 đồng, lợi nhuận dự kiến 15%; Ngưỡng giá chốt lời mục tiêu 2: 28.300-30.000 đồng/cp, lợi nhuận dự kiến 25%; Ngưỡng cắt lỗ SSI giá đóng cửa dưới 20.200 đồng.

Ngày 21/06 là ngày SSI chốt danh sách chia cổ tức 10%  bằng tiền, nhà đầu tư có thể giữ tiếp tục giữ vị thế để hưởng cổ  tức hoặc chốt lời khi đạt giá mục tiêu…

Bài Viết Liên Quan

Back to top button