Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên nhận chuyển giao công nghệ từ Honeywell Uop (Hoa kỳ) và Basell Polionefine Italia (Ý)

Ngày 1/11/2022, Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên chính thức nhận chuyển giao bản quyền công nghệ hóa dầu sản xuất hạt Polypropylene (PP) từ Công ty Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và Công ty Basell Poliolefine Italia (Ý). Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần củng cố nguồn cung sản phẩm hóa dầu nội địa cũng như phục vụ xuất khẩu quốc tế.

Lễ Ký kết Chuyển giao bản quyền công nghệ cho dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên đã diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chương trình có sự tham dự của đại diện Bộ Công thương, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các Sở Ban ngành tỉnh Quảng Ninh.

Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên nhận chuyển giao công nghệ từ Honeywell Uop (Hoa kỳ) và Basell Polionefine Italia (Ý)
Lễ ký kết chuyển giao bản quyền công nghệ giữa Stavian và các đối tác.

Theo công bố, dự án sẽ áp dụng công nghệ bản quyền của Công ty Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và Công ty Basell Poliolefine Italia (Ý) trong quy trình sản xuất Polypropylene, đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Bên cạnh công nghệ hiện đại, dự án còn sử dụng trang thiết bị công nghệ cao, tự động hóa và thân thiện với môi trường được nhập khẩu trực tiếp từ các nước khối EU và G7. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Hóa dầu Stavian Quảng Yên đồng thời ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác cùng Công ty CP Khu Công nghiệp Bắc Tiền Phong, xúc tiến hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cao nhằm tiết kiệm và tối ưu hóa sử dụng nguồn nước trong hoạt động sản xuất hóa dầu.

Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên nhận chuyển giao công nghệ từ Honeywell Uop (Hoa kỳ) và Basell Polionefine Italia (Ý)
Ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại sự kiện

“Polypropylene là nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất – chế tạo như ô tô, xe máy, điện tử, nhựa, dệt may, y tế, dược phẩm, mỹ phẩm, xây dựng, bao bì, hàng tiêu dùng, nông nghiệp… Chúng tôi kỳ vọng Dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên sẽ thu hút thêm nhiều dự án trong lĩnh vực sản xuất khâu sau, tạo nên làn sóng đầu tư mới để phát triển kinh tế – xã hội bền vững, lâu dài cho tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận.”, Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên phát biểu tại sự kiện.

Nhà máy hóa dầu Stavian Quảng Yên nhận chuyển giao công nghệ từ Honeywell Uop (Hoa kỳ) và Basell Polionefine Italia (Ý)
Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên phát biểu tại sự kiện.

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Honeywell UOP và Basell Poliolefine Italia đã có những chia sẻ sâu hơn về công nghệ sản xuất tiên tiến và thân thiện môi trường đối với sản phẩm Polypropylene. Theo đó, công nghệ C3 Oleflex™ do Honeywell UOP cung cấp có ưu điểm là tiêu thụ ít năng lượng, xả ít khí thải và hệ thống xúc tác có thể xử lý và tái sử dụng, từ đó hạn chế tối đa tác động tới môi trường.

Ông Keith Couch – Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh, Honeywell UOP nhận xét: “Dây chuyền C3 Oleflex sử dụng tại Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên là công nghệ sản xuất propylene từ Propane thế hệ mới nhất, có khả năng sử dụng linh hoạt, đa dạng nguồn propane trên thị trường, giúp Chủ đầu tư có thể chủ động lựa chọn nguồn cung Propane từ nhiều khu vực trên thế giới. Honeywell UOP luôn áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn, sức khỏe và môi trường trong thiết kế công nghệ.

Đảm nhận khâu sau trong quy trình sản xuất Polypropylene, công nghệ Spheripol™ của Basell Poliolefine Italia sở hữu khả năng sản xuất và chuyển đổi sản phẩm linh hoạt được kiểm chứng qua hàng trăm dây chuyền đã vận hành thương mại trên thị trường. Bên cạnh đó công nghệ Spheripol™ còn nổi bật với đặc điểm vận hành an toàn, ổn định, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

“Công nghệ Spheripol™ của LyondellBasell là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cho phép Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên vận hành an toàn, linh hoạt và tạo ra sản phẩm hạt Polypropylene với chất lượng vượt trội nhất, phục vụ không chỉ thị trường Việt Nam mà còn cho thị trường châu Á vốn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và đầy tiềm năng.”, Ông Neil Nadalin – Giám đốc Bản quyền và Dịch vụ Quốc tế, Basell Poliolefine Italia chia sẻ thêm.

Cho tới thời điểm hiện tại, dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên đã hoàn thành được khối lượng lớn các công việc liên quan đến thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam. Với dư địa phát triển sản xuất hóa dầu tại Việt Nam vô cùng triển vọng, Nhà máy sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho Ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng nghìn lao động kỹ thuật trình độ cao.

Về Stavian Quảng Yên Petrochemical

Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên được xây dựng trên diện tích 30 hecta tại Khu Công Nghiệp Bắc Tiền Phong, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư ước tính lên đến 1,5 tỷ USD với quy mô sản xuất 600.000 tấn sản phẩm Polypropylene (PP)/năm, dự kiến chính thức vận hành vào Quý IV/2026.

Dự án có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoá dầu Stavian Quảng Yên hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh các sản phẩm hoá dầu. Công ty được thành lập bởi 02 cổ đông chính là Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất (Stavian Chemical) và Công ty Cổ phẩn Cảng Hàng lỏng Yên Hưng (YHLP).

Về Honeywell UOP

Honeywell UOP trực thuộc Tập đoàn Honeywell (Hoa Kỳ), là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ lọc hóa dầu, sản xuất xúc tác, chất hấp thụ, thiết bị và dịch vụ tư vấn cho ngành lọc dầu, hóa dầu và chế biến khí. Honeywell UOP đã và đang cung cấp các công nghệ, giải pháp điều khiển và tự động hóa, các dịch vụ quản lý công nghệ, các giải pháp an toàn cho nhiều dự án thăm dò khai thác và chế biến dầu khí của tập đoàn và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (BSR), Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổng Công ty khí Việt Nam (Pvgas)…

Về Basell Poliolefine Italia

Basell Poliolefine Italia trực thuộc Tập đoàn LyondellBasell, là một trong các công ty nhựa và hóa chất hàng đầu thế giới. LyondellBasell đồng thời là Nhà bản quyền lớn nhất thế giới về công nghệ polyolefin với các công nghệ bản quyền của Tập đoàn được chuyển giao và áp dụng tại hơn 100 quốc gia. Tính tới năm 2022, LyondellBasell được Tạp chí Fortune liệt kê là một trong những “Công ty được ưa thích nhất thế giới” trong vòng 5 năm liên tiếp.

Đỗ Văn Linh

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button