Ngày 27/11: Diễn đàn “Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng”
Chiều 27/11, tại TP Hải Phòng, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng”.
Nửa đầu năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng mạnh mẽ, khi GDP đạt 7,31%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Trong bức tranh chung ấy, Hải Phòng nổi lên như điểm sáng của vùng kinh tế phía Bắc với GRDP đạt 209.668 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ, đứng thứ hai cả nước. Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 12,35%, đồng thời thu hút khoảng 3,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hạ tầng giao thông là điểm sáng nổi bật góp phần tạo nên bước đệm cho tăng trưởng bền vững của Hải Phòng. Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố xuống chỉ còn khoảng 1 – 1,5 giờ, cùng với tuyến Vành đai 2 đang được triển khai nhằm mở rộng không gian phát triển đô thị và giảm tải cho khu vực trung tâm, tạo những tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội.
Theo số liệu từ Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, 6 tháng đầu năm nay có gần 9.000 lượt tàu ra vào cảng, tổng sản lượng hàng hoá đạt 56,1 triệu tấn – tăng 6% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, cảng nước sâu Lạch Huyện – cảng biển đầu tiên của miền Bắc có khả năng đón tàu trọng tải lớn – đã và đang giữ vị trí chiến lược giúp Hải Phòng phát triển cảng biển và logistics. Việc phát triển hạ tầng không chỉ làm tăng sức cạnh tranh mà còn lan tỏa hiệu ứng tích cực lên các ngành nghề và thị trường liên quan, trong đó có bất động sản.
Thị trường bất động sản Hải Phòng cũng đang chuyển động mạnh mẽ theo đà tăng trưởng của kinh tế. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như Vingroup, Sun Group, Geleximco, BRG, Văn Phú, Hải Phát, Gamuda Land hay các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc như N.H.O đã và đang tập trung phát triển dự án tại đây. Sự gia tăng đầu tư này kéo theo nhu cầu đáng kể về nhà ở – từ phân khúc cao cấp dành cho chuyên gia nước ngoài đến nhà ở vừa túi tiền cho người lao động.

Đáng chú ý, việc sáp nhập đơn vị hành chính đã mở rộng quy mô phát triển của thành phố, với GRDP ước đạt khoảng 658.000 tỷ đồng, đứng thứ ba cả nước. Tổng vốn FDI luỹ kế đến cuối năm 2024 đạt khoảng 44 tỷ USD, dân số sau sáp nhập khoảng 4,6 triệu người – thuộc nhóm đông nhất Việt Nam. Cấu trúc đô thị mới hình thành chuỗi liên kết giữa công nghiệp, logistics và dịch vụ, tạo nền tảng cho thị trường bất động sản phát triển đa dạng hơn.
Theo nhận định của các chuyên gia, Hải Phòng đang bước vào giai đoạn “cất cánh” mới. Với nền kinh tế tăng trưởng ổn định, hạ tầng hiện đại và chính sách mở, thành phố đang mở ra cơ hội bứt phá để trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp ven biển mang tầm quốc tế. Trên nền tảng kinh tế tăng trưởng bền vững và hạ tầng đồng bộ, thị trường bất động sản nơi đây có thể kỳ vọng vào những bước tiến dài trong phát triển đô thị, hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng”. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Giao thông Vận tải; các Ban Quản lý Khu công nghiệp và Khu kinh tế tại các tỉnh phía Bắc; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản; Hiệp hội và tổ chức quốc tế…
Diễn đàn sẽ mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư góc nhìn toàn diện về tiềm năng, xu hướng và cơ hội trên thị trường thành phố Cảng.
Vi Anh – Diễn đàn Doanh nghiệp



