Ngân hàng lấy lại đà tăng trưởng cuối năm

Với các chính sách điều hành và diễn biến trên thị trường, quý IV/2023 dự kiến sẽ là quý ngành ngân hàng lấy lại niềm tin và bù đắp cho cả 3 quý đầu của năm.

Ngân hàng lấy lại đà tăng trưởng cuối năm

Trong 3 quý đầu năm, tổng lợi nhuận của ngành ngân hàng (bao gồm 17 ngân hàng niêm yết lớn nhất) ghi nhận mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2022.

Sang quý IV/2023, với tốc độ phục hồi tín dụng tốt hơn, chi phí vốn giảm đáng kể giúp NIM phục hồi, chúng tôi kỳ vọng, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ có sự tăng trưởng khả quan hơn nhiều.

Theo ước tính của chúng tôi, quý IV/2023, các ngân hàng niêm yết có khả năng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 25-27% so với cùng kỳ quý 4/2022. Một số ngân hàng thậm chí có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 50-70% trong quý 4 này (một phần do nền so sánh của quý 4/2022 khá thấp). Một diến biến khác chúng tôi cũng ghi nhận trong các quý trước là, để giữ lợi nhuận không bị giảm sâu, nhiều ngân hàng đã sử dụng dần “lương khô” của mình (tức “quỹ dự phòng rủi ro”) để giảm bớt chi phí trích lập dự phòng trong bối cảnh nợ xấu tăng lên nhanh.

Cũng theo ước tính của chúng tôi, bộ đệm dự phòng (sau khi đã sử dụng đáng kể trong 3 quý vừa rồi) hiện tại giảm đáng kể xuống mức trung bình khoảng 89% (Quỹ dự phòng/Nợ xấu). Với bộ đệm này, các ngân hàng chỉ còn đủ “lương khô” để điều tiết lợi nhuận cho khoảng 2 quý nữa, nếu tình hình kinh doanh không cải thiện (vẫn khó khăn như 3 quý vừa rồi).

Do đó, chúng tôi rất kỳ vọng rằng trong quý 4, nhờ tín dụng tăng tốt hơn, ngoài việc giúp NIM phục hồi, chúng tôi cho rằng tỷ lệ nợ xấu sẽ ổn định trở lại (không tăng mạnh nữa), tạo không gian cho các ngân hàng điều tiết phần trích lập của mình nhằm đảm bảo đạt mục tiêu lợi nhuận và các chỉ số về chất lượng tài sản.

Chúng tôi ước tính tín dụng trong riêng quý 4 sẽ tăng thêm khoảng 4% so với mức trung bình chỉ 2%/quý trong 3 quý đầu năm.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button